Điều mà mọi người thường hay nghĩ đến khi nhắc tới trà xanh là sự thư giãn, yên tĩnh và thuần khiết. Dù đã được dùng nhiều trong đông y Trung Quốc nhưng mới đây, những nhà khoa học phương Tây đã phát hiện thêm các tác dụng tuyệt vời của trà xanh.

Những nhà khoa học trên khắp thế giới đã thử nghiệm những chiết xuất từ trà xanh và các hợp chất đặc biệt để giảm nguy cơ của nhiều căn bệnh khác nhau, bao gồm: ung thư, huyết áp, cholesterol và cả bệnh Alzheimer.

Những bằng chứng về lợi ích của trà xanh cho các căn bệnh trên không có nhiều, tuy nhiên các nghiên cứu gần đây đã cho thấy một hợp chất cụ thể bên trong trà xanh, còn gọi là EGCG, có thể  giúp tăng cường chức năng của bộ não con người.

Uống trà xanh có thể giúp cải thiện trí nhớ. 

Stefan Borgwadt, giáo sư khoa thần kinh ĐH Basel, cho biết: “Rất nhiều người hấp thụ những chiết xuất trà xanh dưới nhiều dạng khác nhau, do đó chúng tôi đã làm một nghiên cứu về tác dụng của trà xanh lên bộ não”.

Trong nghiên cứu, nhóm của ông Stefan Borgwadt đã đưa những chiết xuất trà xanh cho 12 người tình nguyện khỏe mạnh và chụp lại bộ não của họ để có thể xem xét các thay đổi bên trong những vùng não. Những tình nguyện viên này được dùng đồ uống chứa những chiết xuất tương đương với 1 hay 2 cốc trà xanh. Họ phải hấp thu qua đường mũi để đảm bảo rằng lưỡi của các người này không thể cảm nhận được loại đồ uống đó có thành phần là trà xanh.

Sau liều dùng bốn tuần, nhóm nghiên cứu đã nhìn thấy sự gia tăng kết nối ở những khu vực ở não liên quan đến bộ nhớ làm việc. “Uống trà xanh sẽ tăng trí nhớ ở những người khỏe mạnh. Đây là một phương thuốc hoàn toàn tự nhiên và có lợi trong việc hỗ trợ chữa trị các căn bệnh về thần kinh”, ông Borgwadt cho biết.

Trong một nghiên cứu khác, bà Mara Dierssen, trưởng nhóm nghiên cứu sinh học tại trung tâm Gene tại Tây Ban Nha, cũng đã phân tích được rằng công dụng của trà xanh đối với việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi cũng như mức độ hấp thu khác nhau.

Sau các nghiên cứu ban đầu được đưa ra, thì những nhà khoa học dự định sẽ thử nghiệm hợp chất trà xanh đối với trẻ em để xác định xem công dụng lên bộ não của trà xanh có lớn hơn nếu được dùng  từ khi còn nhỏ hay không. “Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cải thiện nếu chúng ta dùng trà xanh từ khi còn bé”, bà Dierssen cho biết.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.