Rau răm là một loại gia vị mà thiếu nó thì món ăn của chúng ta sẽ không còn hấp dẫn như trong các món gỏi, hột vịt lộn chấm muối tiêu chanh, các món óc…

dinhduonghoc.com - rau ram

Gặp gỡ và phỏng vấn lương y Nguyễn Công Đức để chúng ta có thể tìm hiểu thêm về tác dụng của nó. Lương y cho biết:

“Rau răm là rau ăn nhưng thành phần dinh dưỡng có nhiều protit acid hay xenlulo là chất xơ, có cả photpho, sắt, cancium, thuốc ho, natrium, kalium và một số vitamin C.

Trước khi nói qua bài thuốc của nó thì chúng ta phải nói tác dụng của nó trong các món ăn. Rau răm là gia vị không thể thiếu trong thịt giả cầy. Nấu ca đồng mà không có rau răm thì sẽ không ngon. Canh thịt bò mà không có rau răm thì thiếu đi gia vị cần thiết. Trong cháo hàu, cháu hến cũng phải có rau răm thì mới đặc sắc. Và đặc biệt trong món ăn hột vịt lộn mà nếu không có rau răm là một thiếu sót vô cùng. Trong món ăn nó vừa là gia vị góp phần làm tăng hương vị của món ăn vừa là vị thuốc. Nếu dùng với một số lượng vừa phải nó còn có tác dụng tăng ham muốn tình dục. Còn có những người muốn hạ ham muốn tình dục thì luộc và ăn nhiều thì không còn thấy vấn đề ham muốn tình dục nữa. Đó là một bài thuốc có thật chứ không phải nói đùa. Do đó người ta cho là rau răm nếu ăn nhiều thì nó một cách để triệt dục. Đó là một loại thuốc và món ăn trong rau răm. Ngoài ra rau răm còn trị phù thủng, ăn rau răm trị dạ dày bị lạnh, đầy hơi, đau bụng, hay tiểu gắt tiểu buốt… Lưu ý, những người bị gầy, da khô, người nóng và thể lực yếu ớt thì không nên ăn rau răm. Đó là một điều cấm kỵ không được sử dụng rau răm”.

Theo lương y thì kinh nghiệm dân gian người ta sử dụng rau răm để ấm bụng sáng mắt thì có đúng hay không ạ?

“Điều này đúng, vì trong rau răm có nhiều vi lượng và chất khoáng và nhiều vitamin C giúp đề kháng tốt. Rau răm sáng mắt là một bài thuốc kinh nghiệm. Nếu ngủ dậy mà mắt bị mờ bị nhòe người ta không ăn rau răm mà người ta đun sôi nước và mang vớ cẩn thận vào rồi bỏ rau răm vào nước sôi và người ta xong mắt thì thấy hết ghèn mà mắt lại sáng hơn. Có lẽ là nó giải quyết được viêm mắt đỏ và hỗ trỡ bớt ghèn đi nên người ta thấy sáng mắt. Đó là bài thuốc mà người ta thấy tác dụng cuẩ rau răm làm sáng mắt.

Ngoài ra chúng ta thấy đối với phụ nữ mà đang kỳ hành kinh mà ăn nhiều rau răm thì kinh kéo dài và không chịu cầm. Điều này nó lại trị được vấn đề là đáng lẽ tới chu kỳ kinh rồi mà kinh không chịu ra như vậy ta dùng chừng 100g rau răm tươi rửa sạch rồi giã lấy nước cốt uống thì có khi thấy kinh ra. Do nên, rau răm làm rong kinh nhưng lại có thể trị được kinh trễ.

Thứ hai, chúng ta hay thấy lan ben nhiều, có thể dùng rau răm giã lấy nước cốt rooif bôi vào chỗ bị lan ben sẽ khỏi. Ngoài ra nếu thấy có lỡ ngứa ngoài da thì có thể nấu nước rau răm, trong dược liệu quanh ta thì lấy lá bàng nấu cùng với rau răm có thể trị được lỡ ngứa ngoài da.

Đặc biệt là chó cắn, hay rắn cắn thì ngoài đu đủ chúng ta dùng rau răm giã nhuyễn rồi vắt lấy nước uống sau khi đã sử lý sơ cứu cầm máu ban đầu.

Có một trường hợp rất hay mà người ta sử dụng rau răm theo tự nhiên, đây không phải là chứng nhồi máu cơ tim mà ở trường hợp người bình thường tự nhiên bị thắt tim lại và đau thì người ta dùng 200g rễ rau răm. Loại rau răm trồng ở ngoài nắng có cộng tím tím hay đỏ. Người ta dùng rễ rau răm đỏ rửa sạch giã lấy nước cốt rồi hòa với một chén rượu rồi uống từng chút một. Khoảng nữa giờ sau tự nhiên sẽ bớt.

Ngoài ra chúng ta có thói quen cứ ra ngoài nắng và nhất là mấy anh thanh niên hay ở trần ở ngoài ruộng rồi tự nhiên ngã lăn ra rồi sốt cao. Người ta gọi là trúng nắng, ta cần đưa người bị trúng nắng vào, đầu tiên là chòm khăn nhúng nước mát lau cả người rồi dùng rau răm tươi giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, đun sôi lên cho uống thành nhiều lần. Nếu cay quá có thể cho thêm ít mật ong để dễ uống. Nếu trong ngày vẫn chưa khỏi thì người ta dùng rau răm tươi chuẩn bị thêm 100g đậu ván trắng rang vàng, 100g rau răm tươi, 100g đinh lăn. Nấu chung rồi uống từ từ ta có thể giải quyết được trúng nắng hay say nắng.

Đó là toàn bộ những món ăn cũng như bài thuốc có vị rau răm”.

Thưa lương y thì bên cạnh những bài thuốc từ rau răm thì đối với những phụ nữ có thai thì chúng ta nên sử dụng liều lượng như thế nào cho hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi?

Có thể nói điều cắm kỵ đối với rau răm là phụ nữ có thai là không được dùng, nếu dùng sẽ gây xẩy thai.