Tìm hiểu trên mạng, chia sẻ theo kiểu truyền đơn không phải lần đầu thấy ở các viện Ung bướu. Nhưng cũng rất nhiều người tin vào nó và đánh mất cơ hội chữa bệnh của mình.

Tìm hiểu bài thuốc trên mạng rồi truyền lại cho bệnh nhân ung thư

Anh Hùng quê ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà rịa Vũng Tàu. Anh Hùng cho biết anh đã làm nghề nấu ăn ở nhà hàng 8 năm. Anh thấy nhiều người bị bệnh ung thư quanh mình quá nên đã quyết định lên mạng tìm hiểu các phương pháp chữa ung thư theo kiểu thảo dược dân gian.

Anh Hùng cảm thấy rất tâm đắc với bài thuốc chữa bệnh bằng lá đu đủ, cây sả. Anh quyết định thử làm theo là lấy 6 lá đu đủ vàng, 2 cây sả, 2 lít nước và uống nước ép cà rốt 1 ngày 2 lần.

Anh Hùng cho biết bài thuốc này đã thử cho 10 bệnh nhân bị ung thư và đã bớt hoàn toàn, không tái phát. Điều này khiến Hùng rất hào hứng nên cậu nghĩ ra cách sẽ vào Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh để chia sẻ bài thuốc của mình cho nhiều bệnh nhân được biết.

Tuy nhiên, khi vào Bệnh viện Hùng không gặp được bệnh nhân nào vì rất nhiều bệnh nhân và hầu như ai cũng mổ xẻ, xạ trị nên Hùng đã quyết định rải “truyền đơn” để nhiều người bệnh biết đến bài thuốc này.

Hùng kể lại chỉ sau 1 tuần rải các tờ rơi về bài thuốc, mỗi ngày có cả hàng trăm người gọi điện cho anh hỏi phương pháp chế thuốc như thế nào để chữa ung thư. Hùng đã nhiệt tình chia sẻ cho người bệnh cũng như người nhà của họ hiểu.

Quá nhiều người gọi điện nên cậu phải nghỉ làm để ở nhà giải thích cho người bệnh. Hùng rất hi vọng đây là bài thuốc hiệu quả cho mọi người điều trị ung thư.

Đằng sau đó, Hùng cũng đang tìm tòi thêm các bài thuốc trị ung thư khác để giúp đỡ người bị bệnh ung thư.

Đừng chết vì “thánh” chữa ung thư

Tiến sĩ Đoàn Lực, Trưởng khoa Chống đau, Bệnh viện K trung ương cho biết khoa đã tiếp nhận rất nhiều trường hơpk bị tai biến nặng nề ở giai đoạn cuối do dùng các loại lá thuốc, thuốc Nam trong đó có lá đu đủ.

Tiến sĩ Lực cho biết hiện nay bệnh ung thư tuy nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm vẫn có thể hoàn toàn trị khỏi bệnh, nếu giai đoạn muộn thì bác sĩ chỉ điều trị được triệu chứng.

Rất nhiều người bệnh đã bỏ qua "thời gian vàng" để điều trị mà chạy theo những bài thuốc không chính thống, khoa học.

Khi phát hiện ung thư bệnh nhân phải điều trị bằng các phương pháp tiên tiến đã được khoa học chứng minh, nếu muốn thì chỉ có thể sử dụng thêm thuốc Nam hoặc lá đu đủ để hỗ trợ trong giai đoạn điều trị chứ không thể thay thế được.

Tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cũng đã từng thí nghiệm dùng cho bệnh nhân nước sắc lá đu đủ khi chưa có nhiều thuốc điều trị. Nhưng cũng không hề có kết quả. Bệnh ung thư phổi tiến triển khá nhanh, vì chỉ 3 – 6 tháng bệnh nhân có thể tử vong.

Việc sử dụng nước sắt lá đu đủ đáp ứng nhu cầu quá chậm, phải liên tục vài tháng mới thấy có kết quả, vì thế nếu bệnh nhân không chịu tuân thủ điều trị ngay mà cứ dùng lá đu đủ thì có thể đánh mất cơ hội sống của mình.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương – Cán bộ khoa Nhi, Bệnh viện K trung ươngcho hay việc những bài thuốc như của anh Hùng lan truyền trên mạng cực kì nguy hiểm, vì sẽ dễ hiểu lầm là thay thế điều trị.

Nhiều bệnh nhân đang điều trị ở viện có thể bỏ viện về nhà và làm theo các "thầy lang băm" như trên.

Bác sĩ Hương cho rằng đến nay các liệu pháp điều trị ung thư vẫn phải là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch sinh học.

Có một vài vị thuốc trong dân gian được cho là kìm hãm hoặc tiêu diệt tế bào ung thư như cây dừa cạn, cà độc dược…

Tuy nhiên, người ta phải tách xuất, bào chế từ cả hàng tấn cây mới chỉ được một lọ thuốc có tác dụng chứ không phải chỉ là ăn hoặc uống vài lạng là đủ.