Trong khi những người Trung Quốc rất ưa chuộng các loại rau này và coi chúng là rau trường thọ thì ở Việt Nam, vài loại trong số đó thậm chí mọc hoang và mọi người không biết đến giá trị sử dụng của chúng.

Hiện nay, người dân Trung Quốc đã có  một phương pháp dinh dưỡng mới đó là: “Ăn không nhất thiết phải ngon, nhưng phải có lợi cho sức khỏe”. Họ đã hiểu được rằng thực phẩm đắt tiền và ngon chưa chắc đã mang lại những công dụng xứng “đồng tiền bát gạo”.

Do đó, trong những năm gần đây, ở quốc gia đông dân nhất thế giới này, mọi người có xu hướng dùng 4 loại rau dân dã, rẻ tiền nhưng lại được coi  là “rau trường thọ”.

Tảo bẹ dành cho người huyết áp cao

“Tảo bẹ thực sự là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng ta có thể sử dụng tảo bẹ để chế biến món súp và Salad.

Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh dạ dày và thai phụ không nên ăn quá nhiều”, giáo sư Trương Hồ Đức của Trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết.

Tảo bẹ là thực phẩm vàng cho những người bị huyết áp cao

Tảo bẹ phát triển trong môi trường nước biển nên nó có chứa hàm lượng iot rất cao, ngang bằng với rong biển.

Giáo sư Trương giải thích tảo bẹ còn chứa polysaccharide có công dụng giúp giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu, có thể ngăn chặn sự hình thành cuả các cục máu đông trong mạch máu.

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến huyết áp cao, mà tảo bẹ lại giàu chất canxi, rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao. Do đó,  những nhà khoa học đã khuyên những người bị cao huyết áp nên coi đây là loại thực phẩm vàng.

Nấm hương có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Người Trung Quốc đã biết dùng nấm hương để nấu canh và chế biến những món xào từ thời Xuân thu Chiến quốc. “Vua của các loại nấm” này được những  y thư cổ đánh giá là thứ “ăn được, bồi bổ được, có thể sử dụng để làm thuốc, toàn thân đều quý giá”.

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương cũng thường xuyên ăn thực phẩm này và phong cho nấm hương là “thực phẩm trường thọ”.

“Theo dân gian, nấm hương thường được sử dụng để chữa trúng gió, đau đầu, chóng mặt và bệnh dạ dày."

Còn những nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh rằng nấm hương giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm những khối u và ngăn ngừa ung thư”, giáo sư Trương cho biết thêm.

Nấm hương được mệnh danh là “Vua của các loại nấm”

Dương xỉ (rau dớn) chống viêm

Loại cây này mọc phổ biến ở vùng núi hoang dã có tên dương xỉ ( rau dớn) còn được gọi là siêu thực phẩm.

Mười mấy năm trước, tôi đã thường xuyên dùng thực phẩm giàu protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng cao này”, Ông Trương Hồ Đức giải thích.

Trong dương xỉ có chứa một số chất có thể gây ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Người xưa thường sử dụng dương xỉ để chữa trị cắt các cơn sốt, bệnh eczema, lở loét….

Rau dương xỉ (rau dớn) rất phổ biến ở những tỉnh miền núi

“Khi nấu, các bạn nên chần dương xỉ qua với nước sôi để loại bỏ bớt vị chát. Thực phẩm này có tính hàn, nên những người bị bệnh liên quan đến dạ dày thì không nên ăn”, giáo sư Trương khuyến cáo.

Rau sam khử trùng

Rau sam – thực phẩm trường thọ, loại rau này phân bố rộng rãi ở khắp Trung Quốc.

Theo những cuốn sách y học cổ truyền, rau sam có thể được sử dụng tươi hay khô. Ngay sau khi hái về, rau sam tươi được chần sơ qua với nước nóng. Sau khi rửa sạch nhớt, đem rau sam phơi khô hay sấy khô.

Rau sam có thể chế biến với trứng hay thịt lợn, ăn có vị ngọt mát và giòn.

Rau sam dân dã cũng được tôn vinh là “thực phẩm trường thọ”

“ Không chỉ chứa nhiều protein, chất béo, đường, chất xơ, canxi và sắt, rau sam còn có công dụng dược lý cao.”

Đây là loại rau có chứa một lượng lớn norepinephrine, kali và rất giàu axit citric, axit malic….duy trì đường huyết ổn định, hạ huyết áp và tốt cho tim mạch. Người xưa cũng sử dụng rau sam để chữa trị bệnh ho, lao phổi, giải độc rắn hay côn trùng cắn”, Giáo sư Trương giải thích.