Những nhà khoa học nước Anh vừa công bố nghiên cứu cho thấy 7 thói quen bị xem là xấu của con người lại vô cùng có ích cho sức khỏe.

1. Chửi bậy giúp giảm đau

Những nhà khoa học Đại học Keele (Anh) cho rằng chửi thề, chửi bậy là phương pháp giảm đau tự nhiên của con người. Thí nghiệm trên những tình nguyện viên đều bị thương như nhau cho thấy rằng, người buông lời chửi thề về vết thương sẽ chịu đựng được vết đau lâu hơn 50% so với người không nói lời nào.

Một giả thuyết khác cho rằng chửi thề kích hoạt khả năng phản kháng và sản sinh hóc-môn endorphin làm giảm đau. Thế nhưng, nhóm nghiên cứu cũng khuyên là không nên chửi bậy tràn lan, vì như vậy sẽ làm mất văn hóa.

2. Không xếp chăn mền

Theo nghiên cứu của Trường đại học Kingston (Anh), bạn đừng nên gấp vội mền mùng vào buổi sáng để tránh sự sinh sôi của loài mạt bụi nhà. Loại mạt này hay sống trong nệm, chăn, gối và thức ăn của chúng chính là các mảnh vụn hữu cơ như vảy da, mảnh gàu trên da đầu. Tuy loài mạt vô hại nhưng chất thải của chúng có thể sẽ gây dị ứng da. Chúng phát triển và tăng trưởng mạnh về số lượng trong môi trường có độ ẩm cao. Do đó, không nên gấp vội chăn mền sẽ khiến những con mạt mất nước và chết đi.

3. Ngồi lê đôi mắt

Cười khúc khích sau lưng đồng nghiệp tuy là hành động rất khiếm nhã, nhưng nó lại thực sự tốt cho chúng ta. Những nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, việc ngồi lê đôi mắt giúp chúng ta hiểu thêm nhiều về những người xung quanh, tạo ra sự liên kết với đồng nghiệp. Tán những chuyện tầm phào cũng còn giúp tiết ra hóc-môn để giảm căng thẳng và lo lắng.

4. Xì hơi

Xì hơi (đánh rắm) đôi khi bị nhiều người đánh đồng là những hành động xấu xí, không lịch sự; thế nhưng, phía sau đó lại là các lợi ích về sức khỏe thú vị như giảm huyết áp, phát triển hệ thống miễn dịch, thư giãn và gây cười. Thậm chí, đánh rắm còn làm giảm thiểu nguy cơ ung thư, theo nghiên cứu của Đại học Exeter (Anh).

5. Bồn chồn

Bồn chồn không hẳn là thái độ xấu - ít nhất là với người trưởng thành. Các nghiên cứu đã chỉ ra bồn chồn sẽ đốt cháy 1.470 kJ (tương đương với khoảng hơn 351 calo mỗi ngày), hỗ trợ giảm cân.

6. Không tắm

Nếu bạn đã từng nghĩ tắm một vài ngày thì một nghiên cứu đã chứng minh rằng việc làm này thực sự đã mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn (cũng như môi trường). Không tắm sẽ giúp giữ lại lớp dầu tự nhiên trên da, giúp da khỏe mạnh, nó cũng giữ lại vi khuẩn có lợi giúp ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang trong ngày nghĩ, hãy thử một ngày cho sức khỏe tốt hơn.

7. Ngủ nướng

Đôi khi bạn cảm thấy tội lỗi khi ngủ nướng vào cuối tuần vì đã phí phạm thời gian quý giá, nhưng ngoài việc mất thời gian thì cũng có cái lợi của nó. Bởi vì một nghiên cứu đã chỉ ra ngủ nướng có thể giúp bạn sống lâu hơn, do nó tăng cường trí nhớ và giảm stress, trong khi ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến các nguy cơ như bệnh tim, tăng cân... Hơn nữa, một nghiên cứu từ Đại học Brunel (Anh) chỉ ra việc trì hoãn tập thể dục vào buổi sáng và dành thời gian đó để chợp mắt lại là điều có lợi cho sức khỏe, do thực sự việc tập nặng vào buổi sáng sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ miễn dịch.