Lò vi sóng là một vật dụng ngày một cần thiết khi có thể giúp những bà nội trợ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chế biển thức ăn. Nhưng thiết bị này có gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người không?

dinhdduonghoc.com - dinh duong hoc

Lò vi sóng là thiết bị sử dụng điện từ trường (EMF), rung ở tốc độ 2,4 tỷ lần một giây. Điều này sẽ khiến lượng nước ở trong thức ăn sẽ cộng hưởng ở tần số cực cao và tạo thành độ nóng.

Nhưng cách làm nóng bình thường lại rất khác, một quá trình nhẹ nhàng hơn bằng sức nóng dần dần được chuyển từ bên ngoài vào bên trong. Nấu ăn bằng lò vi sóng thì bắt nguồn từ những phân tử nước đã hiện hữu trong thức ăn, nguồn năng lượng này sẽ chuyển hóa thành sức nóng do ma-sát, hay còn gọi là hiệu ứng nhiệt.
Qua những nghiên cứu về lò vi sóng, một số kết luận đã được đưa ra như sau:
- Khi ăn các thức ăn được quay trong lò vi sóng, cơ quan tiêu hóa của chúng ta có thể bị kích thích và sản sinh ra chất d-Nitrosodienthanolamines, một chất gây ung thư rất phổ biến.
- Làm nóng sữa, các hạt ngũ cốc trong lò vi sóng sẽ chuyển hóa các axit amin thành chất gây ung thư (carcinogenic).
- Những thử nghiệm y khoa của Thụy Sỹ đã phát hiện ra rằng: những thức ăn khi đã được cho qua lò vi sóng sẽ làm tăng mức độ cholesterol, đồng thời làm giảm đi những tế bào hồng cầu và bạch cầu mà lại làm tăng hemoglobin và sản sinh ra các hợp chất phân ly phóng xạ.
- Rã đông những loại hoa quả đóng đá bằng lò vi sóng có thể sẽ chuyển hóa galactoside và glucoside thành carcinogen, một chất gây ung thư.
- Thậm chí chỉ cần vài giây đưa thức ăn sống, thức ăn chín đóng đá vào lò vi sóng cũng có thể chuyển hóa alkaloid thành carcinogen gây ra ung thư.
- Những nghiên cứu của Nga và Nhật Bản cho thấy rằng thức ăn có thể mất đến 60-90% giá trị dinh dưỡng khi nấu hay làm nóng bằng lò vi sóng. Những loại vitamin quan trọng như: B, C, E và các khoáng chất cần thiết cũng có thể bị mất đi.
- Những loại thức ăn có ít nước được nấu trong lò vi sóng có thể mất tới 97% chất chống oxi hóa.
- Một vấn đề khác của lò vi sóng là rất nhiều người đựng thức ăn ở trong các hộp giấy hay nhựa sẽ gây ung thư do các chất độc có thể rò rỉ từ các hộp đựng đó và thấm vào đồ ăn.

5 mẹo để đối phó với tác hại của lò vi sóng

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

nồi hấp

- Mua một chiếc lò nướng than hoặc nồi hấp để thay thế sẽ có tính an toàn cao hơn cũng như tốt cho sức khỏe hơn là một chiếc lò vi sóng.
- Cần lên kế hoạch cho bữa ăn của mình, nên bỏ thực phẩm của bữa tối ra khỏi tủ đá từ buổi sáng để không cần phải rã đông một cách nhanh chóng.
- Những món súp hoặc thịt hầm đông đá có thể đưa ra khỏi tủ lạnh trước một tiếng hay rã đông một phần bằng cách ngâm vào nước nóng và đặt lên chảo nóng nếu cần.
- Nếu vẫn nhất thiết muốn giữ lại lò vi sóng thì hạn chế không cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch kém đi lại gần lò vi sóng khi nó đang hoạt động.
- Tránh lò vi sóng đang quay càng xa càng tốt, như vậy thì nguy cơ nhiễm EMF của bạn sẽ giảm đi đáng kể.