Tình trạng cholesterol cao không những chỉ gặp ở người bị béo mà ở người gầy cũng hoàn toàn có thể bị cholesterol cao do di truyền, ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Chúng ta thường hay nghe nhắc tới thực phẩm có nhiều cholesterol và những người có cholesterol cao thường là người béo. Thế nhưng, số người không béo, có cân nặng vừa phải vẫn bị cholesterol cao là điều không phải hiếm.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Bản chất của cholesterol là chất béo không tan trong nước và phải kết thân với những protein phân tử để tạo thành lipoproteins mới có thể di chuyển trong máu được. Có hai loại cholesterol là: LDL tức cholesterol xấu và HDL tức cholesterol tốt. Thông thường người bình thường có tổng lượng cholesterol không vượt quá 5mmol/lít máu.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới lượng cholesterol trong cơ thể là gien. Nhưng chỉ chiếm có 15% và có thể khác phục được qua ăn uống. Nếu gia đình có người bị đau tim khi vẫn còn trẻ, tức dưới 40 tuổi hay đột quỵ trước 65 tuổi thì đó là do di truyền về thói quen ăn uống từ cha mẹ.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng mật thiết đến lượng cholesterol. Một chế độ ăn uống có nhiều chất béo động vật như: mỡ lợn, bơ, thịt đỏ... sẽ khiến cholesterol trong cơ thể tăng lên. Tương tự như vậy với đồ chiên rán, dầu động vật, vậy chúng ta nên ăn dầu thực vật như dầu oliu, quả bơ.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Nguyên nhân thứ ba ảnh hưởng tới lượng cholesterol chính là cách sống và thói quen sinh hoạt. Những người ít vận động thường bị cholesterol cao. Chỉ khi hoạt động thoải mái thì những cholesterol tốt mới được sản sinh. Hút thuốc cũng như uống rượu bia không những làm giảm cholesterol tốt mà còn làm tăng cholesterol xấu dẫn tới rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Nhưng dấu hiệu cholesterol cao thường sẽ không thể hiện rõ ràng và khó xác định khi nào khì cholesterol tăng lên. Một triệu chứng gắn liền với cholesterol cao là: cao huyết áp, đau cổ, đau lưng. Người từ 45 tuổi trở lên nên thường xuyên đi khám để kiểm tra lượng cholesterol định kỳ 6 tháng một lần. Những người dưới 45 tuổi nhưng có tiền sử cholesterol trong gia đình thì nên đi kiểm tra sớm hơn lúc 30 tuổi.