Bạn cảm thấy không khỏe? Mà không biết cơ thể đang bị vấn đề gì? Thì hãy tự kiểm tra bằng những cách dưới đây nhé!

Theo Times of India, nếu bạn thử đi bộ lên 2 tầng cầu thang bộ mà không cảm thấy khó thở hay mệt mỏi, tức sức khỏe của bạn vẫn tương đối ổn định. 

Bạn đi bộ 500 m mà xem đồng hồ được 6 phút là dấu hiệu tim mạch khỏe mạnh. Nhưng chỉ đi được dưới 200 m trong 6 phút, bạn đang không khỏe và hãy đến gặp bác sĩ ngay. Còn nếu quãng đường đạt được là từ 200-500 m cũng trong 6 phút, bạn nên đi khám để đề phòng nguy cơ bệnh tật.

Để kiểm tra cơ đùi sau, bạn nằm xuống thẳng lưng như hình trên, từ từ nhấc chân lên. Nếu cơ đùi sau vẫn tốt thì bạn có thể tạo một góc 90 độ một cách đơn giản.
Kiểm tra cơ đùi trước bằng việc ngồi quỳ gối, gót chân phải chạm được đến mông.

Để biết cơ vai có đủ độ linh hoạt, bạn đứng dang chân bằng vai, tay trái để chéo người và dùng tay phải kéo thêm như trên hình. Nếu có thể giữ được tư thế này mà không đau  và gắng sức, thì cơ vai của bạn hoàn toàn bình thường.

Việc tốt nhất để kiểm tra sức mạnh cơ bắp chính là thông qua những bài tập push-ups và planks. Nếu có thể thực hiện liên tiếp 10-20 lần chống đẩy, cơ bắp của bạn không có gì đáng lo ngại.

Bác sĩ Santosh Kumar Agarwal từ Bệnh viện Kailash (Ấn Độ) khuyên kiểm tra cơ bắp chân bằng động tác nhảy lên cao. Trước khi nhảy, bạn để tay lên tường để lấy mốc. Nam giới lúc nhảy chạm đến phần tường cao hơn mốc 72 cm là tuyệt vời, 60-72 cm là rất tốt, 50-60 cm là trung bình, dưới 20 cm là rất tệ. Phái nữ thì trừ thêm 10 cm ở các mốc này sẽ ra tiêu chuẩn đối với phái đẹp.

Ở đàn ông, tỷ lệ mỡ chiếm 18-24% cơ thể và ở phụ nữ là 15-18%. Để kiểm trả liệu mình có thừa mỡ không thì bạn véo một bên eo, bắp tay hay đùi. Nếu phần véo nhiều hơn 5 cm, lượng mỡ trong cơ thể bạn đã nhiều hơn mức cần thiết, hãy bắt đầu giảm cân đi nhé!

Nếu bạn có thể nín thở từ 30 giây đến một phút, thì phổi của bạn vẫn bình thường nhé.