Khi những bộ phận trên cơ thể gặp rắc rối, cơn đau sẽ xuất hiện tại các vị trí được xem là dấu hiệu cảnh báo, ví dụ: đau ngực và cánh tay trái coi chừng bạn mắc bệnh về tim mạch.

Các vị trí đau mà bạn cần để ý nhằm nhận biết được tầm nghiêm trọng của bệnh tật, để có kế hoạch kiểm tra, phát hiện và điều trị sớm nhất bệnh tật. 

Ở từng bức ảnh bên dưới, những điểm màu trên hình là các vị trí đau và những căn bệnh đang mắc phải: 

1.Bệnh tim

Nếu bạn cảm thấy đau xung quanh vùng ngực hay đau tại vùng tay trái hoặc phần giữa phía trên lưng, tức là bạn đã mắc những bệnh về tim mạch. Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Michigan, cơn đau tim sẽ dẫn truyền xung động thần kinh đến những khu vực xung quanh và tủy sống, trong đó có các khu vực phía bên trái.

2. Phổi và cơ hoành

Nếu cảm thấy cơn đau tới từ một bên cổ hay vai, bạn cần đi kiểm tra phổi và cơ hoành. Vì có thể do cơ quan hô hấp có vấn đề hay những dây thần kinh tác động chạy từ cột sống, thông qua phổi, đến cơ hoành.

3. Gan và túi mật

Nếu đau ở cổ, vùng vai phía trên, phía dưới núm vú hay ở phía bên phải của cơ thể thì bạn bị vấn đề về gan và túi mật. Theo Hiệp hội Therapy Massage (Mỹ), bệnh liên quan đến túi mật có thể là do việc đau xương bả vai gây ra.

4. Dạ dày và tuyến tụy

Theo một nghiên cứu trên Physio-pedia.com, đến 50% bệnh nhân viêm tụy cấp thường hay xuất hiện cơn đau ở lưng. Mặt khác những dấu hiệu đau bụng thường ở góc phần tư phía trên cũng liên quan đến các vấn đề về dạ dày và tuyến tụy.

5. Ruột non

Nếu bạn đau ở vùng bụng gần rốn thì chính là dấu hiệu cảnh báo những bệnh liên quan đến ruột non như viêm, co thắt ruột hay rối loạn chức năng đường ruột.

6. Đại tràng và ruột thừa

Lúc bạn phát hiện thấy đau ở phần hố chậu bên phải (chấm đỏ trên hình) có thể bạn đã bị viêm ruột thừa (đau ruột thưa thì chỉ cần sờ nhẹ ở ngoài vùng chấm đỏ cũng đau). Còn đau ở giữa bụng, dưới rốn (chấm xanh trên hình) tức là đại tràng của bạn đang có vấn đề. 

7. Bệnh thận

Các cơn đau ở thắt lưng, bụng, khung chậu và phần trên của chân cảnh báo nguy cơ bệnh thận. Trang IhealthBlogger nhận định rằng những vấn đề về thận sẽ khiến bạn bị đau ở vùng lưng dưới hai bên sườn ngay dưới xương sườn.

8. Bàng quang

Nếu bạn đau tại vùng xương chậu thấp ở cả phía trước và phía sau, thì bạn nên đi kiểm tra bàng quang. Vì cơ quan này bị nhiễm trùng gây nên những cơn đau nghiêm trọng tại vùng thắt lưng.

9. Buồng trứng

Theo Women's Health Advice, bệnh u nang buồng trứng có thể làm bạn bị đau thắt ở một bên vùng bụng. Đặc biệt các căn bệnh khác liên quan đến buồng trứng cũng gây đau đớn ở cả hai bên của vùng bụng.