Những nguyên tắc bất di bất dịch về thực phẩm ăn trong ngày... được gia đình của chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ tuân thủ nghiêm ngặt hàng ngày trong hàng chục năm qua.

Ăn rau chính vụ

Khi mọi gia đình đang loay hoay khổ sở trong việc chọn thức ăn do thực phẩm bẩn đang hoành hành, chúng tôi tìm gặp tới TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam để mong có được lời khuyên thoả đáng cho cộng đồng.

Khi đến nhà riêng để hỏi chuyện, ông cười tươi bảo: “Làm dinh dưỡng bao năm nhưng để có một lời khuyên ăn uống tuyệt đối chung cho cả cộng đồng thì thật khó, nhưng cho từng trường hợp cụ thể thì được”.

Với rau xanh, gia đình TS Từ Ngữ lựa mùa nào thức đó, hạn chế ăn rau trái vụ và luôn rửa rau bằng nước rửa rau chuyên dụng thay vì ngâm nước muối

Rồi ông chia sẻ, chính bản thân gia đình ông cũng còn loay hoay trong việc tìm thực phẩm sạch.

“Ra chợ, nói đâu là rau sạch tôi cũng chịu, vì không thể biết được nguồn gốc. Khi về quê, tôi hỏi người dân họ cũng không biết đâu là rau sạch, thịt sạch trừ khi chính họ nuôi, trồng riêng. Đến thịt chó, thịt lợn nái thương lái cũng mua về rồi vỗ béo tất”, TS Từ Ngữ chia sẻ.

Thế nên, hễ cứ về công tác ở các vùng quê, ông lại đem về đủ loại rau quả về nhà, khi thì rau muống, rau bí, khi thì cam, có khi xách cả buồng chuối xanh.

Những ngày không công tác thì cả nhà cố gắng mùa nào thức ấy, ăn rau chính vụ, vì những thực phẩm càng trái vụ thì càng nhiều thuốc trừ sâu. Và ăn nhiều các loại củ quả, ăn ít rau lá.

Riêng với việc rửa rau củ quả, trước khi chế biến, gia đình ông rửa bằng nước chuyên rửa rau củ quả chứ không ngâm muối, giấm, sục máy ozon và không ngâm lâu vì càng ngâm, dinh dưỡng mất càng nhiều.

TS Từ Ngữ

Không ăn đường

Một điều khá thú vị khi TS Từ Ngữ chia sẻ là trong mấy chục năm qua, cả gia đình ông đều không ăn đường tinh luyện, những loại kẹo bánh cũng như tất cả những loại nước uống có đường khác như nước ngọt có ga/không ga, nước hoa quả ngâm...

Khi hỏi lý do, ông nói vì tất cả những thứ đó đều là calo rỗng, không làm giúp xây dựng cơ thể, ăn vào dư thừa thì rất nguy hiểm.

Riêng sữa, ông cho biết mấy chục năm qua ông chẳng uống giọt sữa công thức, sữa có đường nào, riêng sữa tươi nguyên chất, hiếm lắm ông mới uống.

Ông giải thích, thứ nhất vì sữa có đường, thứ hai ông quan niệm sữa cũng là thực phẩm bổ sung nên hoàn toàn có thể bổ sung qua ăn uống bằng những thực phẩm khác.