Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

dinhduonghoc.com - Ung thư thực quản là gì?

Định nghĩa

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong thực quản, một ống rỗng dài chạy từ cổ họng  để dạ dày. Thực quản mang thực phẩm nuốt vào dạ dày - sẽ được tiêu hóa.

Ung thư thực quản thường bắt đầu vào các tế bào lót bên trong của thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản, nhưng ở những người ở Hoa Kỳ, nó xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản.

Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

 

Phòng chống ung thư thực quản

Có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư thực quản. Ví dụ:

Bỏ hút thuốc hoặc nhai thuốc lá. Nếu hút thuốc hay sử dụng thuốc lá nhai, nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để bỏ thuốc. Thuốc và tư vấn có sẵn để giúp bỏ thuốc lá. Nếu không sử dụng thuốc lá, không bắt đầu.

Uống rượu vừa phải. Nếu chọn để uống, giới hạn mình để không quá một ly mỗi ngày nếu là một người phụ nữ hoặc hai thức uống hàng ngày nếu là một người đàn ông.

Ăn nhạt. Ăn mặn là một nguyên nhân gây ung thư thực quản

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Thêm nhiều loại trái cây nhiều màu sắc và các loại rau để chế độ ăn uống .

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu  đang thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giúp giảm cân. Nên có giảm cân chậm và ổn định.

 

Điều trị bệnh ung thư thực quản

Những gì nhận được cho các phương pháp điều trị ung thư thực quản dựa vào loại tế bào có liên quan đến bệnh ung thư, ung thư với xâm lấn, sức khỏe tổng thể và sở thích của riêng để điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ bệnh ung thư có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác. Hoạt động được sử dụng để điều trị ung thư thực quản bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u rất nhỏ. Nếu ung thư rất nhỏ, chỉ giới hạn ở các lớp bề mặt của thực quản và đã không lây lan, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị loại bỏ bệnh ung thư và của các mô khỏe mạnh xung quanh nó. Phẫu thuật cho giai đoạn đầu bệnh ung thư có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một đèn nội soi xuống cổ họng thông và đi vào thực quản để truy cập vào ung thư.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của thực quản (esophagectomy). Trong esophagectomy, bác sĩ phẫu thuật  loại bỏ các phần của thực quản có khối u, cùng với các hạch bạch huyết gần đó. Thực quản còn lại được nối lại vào dạ dày. Thông thường được thực hiện bằng cách kéo dạ dày lên để đáp ứng thực quản còn lại. Trong một số trường hợp, một phần ruột già được sử dụng để thay thế những phần bị mất của thực quản.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của thực quản  và phần trên của dạ dày  (esophagogastrectomy). Trong esophagogastrectomy, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một phần của thực quản, các hạch bạch huyết gần đó và phần trên của dạ dày. Phần còn lại của dạ dày sau đó được kéo lên và nối đến thực quản. Nếu cần thiết, một phần của ruột già được sử dụng để giúp đỡ gia nhập hai.

Phẫu thuật ung thư thực quản mang một nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và rò rỉ từ các khu vực. Phẫu thuật để loại bỏ thực quản  có thể được thực hiện như là một thủ tục mở bằng cách sử dụng vết mổ lớn hoặc với các công cụ đặc biệt phẫu thuật đưa thông qua một số vết mổ nhỏ trên da  (laparoscopically). Làm thế nào phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào tình hình và kinh nghiệm và sở thích của bác sĩ phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là thuốc điều trị có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thuốc thường được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật ở những người bị ung thư thực quản. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị. Ở người bị bệnh ung thư đã lan rộng ra khỏi thực quản, hóa trị có thể được sử dụng một mình để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư.

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu có trải nghiệm phụ thuộc vào thuốc hóa trị nhận được.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng hỗ trợ năng lượng cao dầm để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể nhằm mục đích các chùm tại ung thư (bên ngoài tia bức xạ). Hoặc bức xạ có thể được đặt bên trong cơ thể ở gần bệnh ung thư (brachytheraphy).

Bức xạ trị liệu thường được kết hợp với hóa trị ở những người bị ung thư thực quản. Nó có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Bức xạ trị liệu cũng được sử dụng để làm giảm các biến chứng của bệnh ung thư thực quản cao cấp, chẳng hạn như khi một khối u phát triển đủ lớn để ngăn chặn thực phẩm từ đi qua để dạ dày.

Tác dụng phụ của bức xạ thực quản bao gồm các phản ứng da giống như bị cháy nắng, đau đớn hoặc khó nuốt, và thiệt hại ngẫu nhiên cho các cơ quan gần đó, chẳng hạn như phổi và tim.

Kết hợp hóa trị và xạ

Kết hợp hóa trị và xạ trị có thể tăng cường hiệu quả của từng điều trị. Kết hợp hóa trị và xạ có thể được điều trị duy nhất nhận được, hoặc liệu pháp kết hợp có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật. Kết hợp hóa trị và xạ trị làm tăng khả năng và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu thử nghiệm các phương pháp điều trị ung thư mới nhất và những cách thức mới của việc sử dụng phương pháp điều trị ung thư hiện tại. Trong khi thử nghiệm lâm sàng cung cấp cho một cơ hội để thử mới nhất trong điều trị ung thư, họ không thể đảm bảo chữa bệnh. Hãy hỏi bác sĩ nếu  đủ điều kiện để ghi danh vào một thử nghiệm lâm sàng. Cùng có thể thảo luận về các lợi ích tiềm tàng và rủi ro.

 

SInh hoạt khi mắc bệnh và thuốc thay thế

Chán ăn, khó nuốt, mất trọng lượng và điểm yếu thường là vấn đề đối với người bị ung thư thực quản. Những triệu chứng này có thể được pha trộn bởi phương pháp điều trị ung thư và do sự cần thiết của một chế độ ăn uống chất lỏng, cho ăn hoặc cho ăn ống tiêm tĩnh mạch trong quá trình điều trị.

Hỏi bác sĩ để được giới thiệu đến một chuyên viên có thể giúp  tìm giải pháp để đối phó với ăn uống khó khăn hoặc mất cảm giác ngon miệng. Trong khi đó, cố gắng:

Chọn thức ăn dễ nuốt. Nếu gặp khó khăn khi nuốt, chọn các loại thực phẩm được nhẹ nhàng và dễ nuốt, như sữa chua, súp hoặc milkshakes.

Ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì hai hoặc ba lớn hơn những người thân.

Hãy ăn nhẹ bổ dưỡng. Nếu bữa ăn nhẹ có thể dễ dàng có sẵn, có nhiều khả năng để ăn.

Nói chuyện với bác sĩ về bổ sung vitamin và khoáng sản. Nếu không được ăn nhiều như bình thường hoặc nếu chế độ ăn uống bị hạn chế, có thể thiếu trong một loạt các chất dinh dưỡng.

Thay thế thuốc

Bổ sung và các liệu pháp thay thế có thể giúp đối phó với những tác dụng phụ của điều trị ung thư và ung thư. Ví dụ, những người bị ung thư thực quản có thể bị đau do điều trị ung thư hoặc khối u phát triển. Bác sĩ có thể làm việc để kiểm soát cơn đau bằng cách điều trị nguyên nhân hoặc với các thuốc. Tuy nhiên, đau có thể kéo dài và liệu pháp bổ sung và thay thế có thể giúp  đối phó.

Tùy chọn bao gồm:

Châm cứu.

Hướng dẫn hình ảnh.

Thôi miên.

Massage.

Kỹ thuật thư giãn.

Hãy hỏi bác sĩ có các tùy chọn này là an toàn.