Viêm thực quản là tình trạng viêm mà thiệt hại các mô của thực quản, các ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày.

dinhduonghoc.com - Viêm thực quản là gì?

Viêm thực quản là tình trạng viêm mà thiệt hại các mô của thực quản, các ống cơcung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày.

Viêm thực quản thường gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm sao lưu axit dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.

Điều trị viêm thực quản phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô. Nếu không chữa trị, viêm thực quản có thể thay đổi cấu trúc và chức năng của thực quản.

 

Điều trị viêm thực quản

Can thiệp viêm thực quản được định để làm giảm triệu chứng, quản lý các biến chứng và điều trị nguyên nhân gây ra rối loạn. Chiến lược điều trị khác nhau chủ yếu dựa vào nguyên nhân của rối loạn.

Viêm thực quản trào ngược

Điều trị viêm thực quản trào ngược cho có thể bao gồm những điều sau đây:

Thuốc ức chế bơm proton sản xuất axit trong dạ dày và cho phép thời gian cho các mô bị thực quản hư hỏng để chữa bệnh. Các loại thuốc có sẵn của đơn thuốc bao gồm omeprazole. esomeprazole và lansoprazole. Phương pháp điều trị khác đối với bệnh trào ngược dạ dày (GERD) có thể làm giảm triệu chứng GERD, nhưng nói chung có ít ảnh hưởng lên thực quản.

Fundoplication, tiến hành phẫu thuật có thể được dùng để điều trị GERD và cải thiện các điều kiện của thực quản nếu can thiệp khác không làm việc. Trong thủ tục này, một phần của dạ dày được gói xung quanh van tách thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới). Điều này củng cố các cơ vòng và ngăn ngừa acid từ việc sao lưu vào thực quản. Fundoplication cũng có thể sửa các vấn đề liên quan đến thoát vị.

Điều trị viêm thực quản eosinophilic

Chủ yếu là tránh các chất gây dị ứng và giảm các phản ứng dị ứng với thuốc.

Uống steroid. Corticosteroid có thể làm giảm viêm kết hợp với các phản ứng dị ứng và cho phép thực quản chữa bệnh. Các tác dụng phụ liên quan đến sử dụng lâu dài của các steroid đường uống, tuy nhiên, có thể nặng. Các hiệu ứng này bao gồm mất mật độ xương, chậm tăng trưởng ở trẻ em, mụn trứng cá, bệnh tiểu đường và rối loạn tâm trạng.

Hít steroid. Steroid hít được sử dụng để quản lý bệnh suyễn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thuốc này có thể giúp điều trị viêm thực quản eosinophilic. Bác sĩ sẽ hướng dẫn về cách chuẩn bị nuốt steroid, hơn là hít nó, để nó có áo khoác  thực quản. Hệ thống này cung cấp cho steroid ít khi gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hạn chế chế độ ăn uống. Nếu xét nghiệm cho thấy  bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ có thể yêu cầu loại bỏ các loại thực phẩm từ chế độ ăn uống có vấn đề hoàn toàn. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng, có thể giúp quản lý chế độ ăn uống và kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung vitamin, thức uống dinh dưỡng đặc biệt nếu bị dị ứng thực phẩm đáng kể giới hạn sự lựa chọn.

Viêm thực quản do thuốc

Điều trị viêm thực quản do thuốc gây ra, chủ yếu là tránh các loại thuốc vấn đề khi có thể và giảm nguy cơ với thuốc thói quen dùng. Bác sĩ có thể khuyên nên:

Uống thuốc thay thế mà không có khả năng gây viêm thực quản do thuốc.

Tham gia một phiên bản chất lỏng của thuốc nếu có thể.

Uống một ly nước với toàn bộ một viên thuốc.

Ngồi hay đứng ít nhất 30 phút sau khi uống một viên thuốc.

Viêm thực quản truyền nhiễm

Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng gây ra viêm thực quản truyền nhiễm.

Điều trị các biến chứng thường gặp

Một bác sỹ chuyên khoa dạ dày ruột có thể thực hiện một thủ tục để mở rộng hoặc giãn thực quản. Điều trị này thường được sử dụng khi thu hẹp rất nghiêm trọng hoặc thực phẩm đã trở nên đọng trong thực quản.

Thủ tục này được thực hiện với các thiết bị nội soi, ống nhỏ hẹp đưa vào thông qua thực quản. Các phiên bản của các thiết bị này có thể được trang bị với một:

Đầu nhọn mà bắt đầu với một điểm tròn dần dần mở rộng.

Khí cầu có thể mở rộng sau khi nó được đưa vào thực quản.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tùy thuộc vào loại viêm thực quản có, có thể làm giảm bớt triệu chứng hoặc tránh các vấn đề định kỳ bằng cách làm theo các bước sau:

Tránh các thực phẩm gây dị ứng. Đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận để tránh những thực phẩm mà bị dị ứng. Hãy cẩn thận khi ăn uống. Hỏi về những thành phần trong một món ăn và cách thức đang chuẩn bị.

Tránh các loại thực phẩm có thể làm tăng trào ngược. Tránh các loại thực phẩm mà  biết làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Đây có thể bao gồm rượu, cà phê, hoa quả họ cam quýt, cà chua và các thực phẩm nhiều gia vị.

Sử dụng tốt thuốc, thói quen dùng. Luôn luôn có một viên thuốc với nhiều nước. Không nằm xuống ít nhất 30 phút sau khi uống một viên thuốc.

Mất trọng lượng. Nói chuyện với bác sĩ về một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục thường xuyên để giúp giảm cân và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ nếu cần trợ giúp kết thúc một thói quen hút thuốc.

 

Chế độ ăn cho người viêm thực quản

Do sự khiếm khuyết của cơ vòng (đoạn cuối thực quản tiếp giáp với dạ dày) khiến cơ này không khép kín, các thức ăn ở dạ dày thấm dịch vị (có tính chất axit) bị trào ngược lên thực quản, gây cảm giác cháy bỏng niêm mạc thực quản. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên tuân thủ một chế độ ăn như sau:

- Chia chế độ dinh dưỡng mỗi ngày thành 5 bữa nhỏ để ngăn dạ dày tiết quá nhiều men tiêu hóa.

- Sau bữa ăn nên ngồi nghỉ, tránh mọi kích thích có thể gây trào ngược dạ dày.

- Nên ăn đặc. Trong và sau khi ăn không nên uống nhiều nước để tránh làm loãng thực phẩm trong dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho sự trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản.

- Ưu tiên sử dụng các loại đạm thực vật như đậu, đỗ và các loại đường chậm như tinh bột, gạo, khoai, giúp cho các tuyến của dạ dày bớt bị kích thích và sẽ chỉ tiết ra một lượng axit ở mức độ vừa phải.