Theo những chuyên gia dinh dưỡng, muối rất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu sử dụng quá số lượng thì dễ gây vô số loại bệnh.

Huyết áp

Nghiên cứu cho thấy rằng, những người sử dụng 3-6 g muối/ngày có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người sử dụng 12 g muối/ngày.

Điều này cho biết mối liên hệ mạnh mẽ giữa muối và huyết áp cao. Theo nghiên cứu DASH ở Mỹ chỉ ra rằng, mọi người cần nên có chế độ ăn uống với lượng muối vừa phải và cần tăng hàm lượng kali, canxi, magie bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ quả và những sản phẩm từ sữa ít chất béo.
 
Nói cách khác, bạn càng ăn nhiều muối thì huyết áp càng cao. 

Loãng xương

Tiêu thụ lượng lớn muối làm gia tăng lượng bài tiết canxi trong nước tiểu. Một số chuyên gia cho rằng có thể đây là tác nhân gây loãng xương. 

Hơn nữa, nếu nghiên cứu về mật độ xương của phụ nữ sau mãn kinh thì cho thấy việc giảm lượng muối từ 4g còn 2g mỗi ngày có tác động tích cực đến mật độ xương của họ. 

Ảnh hương quá trình tập thể dục


Theo chuyên gia dinh dưỡng, muối đóng vai trò quan trọng trong việc đi tập thể dục. Bởi lúc cơ thể đổ mồ hôi, muối sẽ đào thải qua lỗ chân lông. Thế nhưng, nếu chúng ta bổ sung quá nhiều muối thì sẽ làm mất sự cân bằng natri chứa trong những tế bào của cơ thể. Quá nhiều natri làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh và chức năng cơ bắp. Thế nên những vận động viên thể hình thường không được ăn muổi.

Vấn đề về thận

Một chế độ ăn quá ít muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Tuy nhiên những chuyên gia khác nói rằng những người có vấn đề về thận nên cắt giảm lượng muối. 

Hen suyễn

Lượng natri cao có thể làm kích hoạt một phản ứng histamine – những hormone trong cơ thể để bắt đầu một phản ứng dị ứng. 

Thống kê kết luận rằng sự liên quan giữa muối và hen suyễn trở nên tồi tệ hơn, nhất là ở nam giới và trẻ em trai.

Ung thư dạ dày

Một nghiên cứu từ Mỹ cho rằng với một lượng muối cao có thể gây ra phản ứng viêm, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến loét dạ dày thậm chí ung thư dạ dày. 

Tăng cân

Sử dụng quá nhiều muối khiến bạn phải uống thêm nhiều nước. Làm tăng dung môi trong cơ thể gây áp lực cho tim, thận, huyết áp và dễ gây tăng trọng lượng cơ thể. 

Đầy hơi

Khi bạn ăn mặn, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu giữ lại chất lỏng dư thừa để giải quyết lượng mặn đó. Nhưng, chất lỏng dư thừa này lại làm cho bạn cảm thấy đầy hơi và cảm thấy nặng nề hơn bình thường.
.
Bạn càng muốn ăn mặn nhiều hơn

Vị giác của bạn cũng thích nghi với độ mặn theo thời gian, có nghĩa là bạn lại càng muốn ăn mặn nhiều hơn, nhiều hơn nữa và không quen với vị ngọt. 

Vì vậy, nếu muốn khắc phục thì bạn hãy thử ăn những thực phẩm lành mạnh để làm giảm sự thèm mặn của cơ thể nhé.

Suy giảm nhận thức

Huyết áp tăng lên cũng sẽ gây ra những rắc rối đến não bộ. Một nghiên cứu được đăng trên Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism năm 2011 đã chỉ ra ra rằng một chế độ ăn nhiều muối và lối sống ít vận động có liên quan mật thiết tới việc suy giảm nhận thức ở tuổi già.