Vitamin B có 2 dạng là vitamin B dạng thường (B12) và vitamin dạng phức hợp (B complex: B1, B2, B3, B5, B6, B9)

Nhóm vitamin B dạng thường là vitamin B12:

Rất quan trọng trong việc sản xuất vật liệu mang tính di truyền của các tế bào, có giá trị cho sự sinh trưởng, phát triển của cơ thể con người. B12 sử dụng B9 (axit foric) chuyển hóa chất bột đường biến thành chất hữu dụng trong cơ thể. B12 sản sinh ra các hồng huyết cầu trong các tủy xương cũng như sự hoạt động của hệ thần kinh.

Vitamin B12 có trong động vật: gan, thận, thịt bò, thịt heo, cá, trứng, sứa và những sản phẩm từ sữa. Có trong thực vật là những thực phẩm màu vàng như: đu đủ, chuối, bí đỏ ... nhưng đặc biệt nhiều trong loại rong biển chlorella và rong biển spirulina (gấp 3 lần B12 trong gan bò)

Nếu dư B12: cơ thể tự nhiên phát phì vì do B12 cấu tạo hồng cầu nhiều quá nên cơ thể bắt buộc sản sinh thêm những chất khác như mô cơ, tủy xương

Nếu thiếu B12: thường do đường ruột bị vấn đề. Mặt mày xanh dờn do thiếu máu, tái mét, gầy ốm, lở loét trong miệng và lưỡi, tê mỏi, nhứt buốt tứ chi, trầm cảm và mất trí nhớ.

Nhóm vitamin B dạng phức hợp hay còn gọi là B complex B1, B2, B3, B5, B6, B9:

Gia tăng các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia hoạt động của cơ, tim, dây thần kinh.

B complex  thường ở trong: mầm lúa mì, gan, cám, hạt ngủ cốc, thận, trứng, thịt, cá, trứng, sữa, chuối, khoai tayam đậu hạt, rau xanh.

Nếu thiếu B complex thì sẽ chán ăn, bệnh cường tuyến giáp, nghiện rựu nặng, ruột kém hấp thu, đâu lâu không hồi sức sau phẫu thuật lớn, mệt mỏi, mất ngon miệng, mất ngủ, sáo trộn giấc ngủ, chóng mặt, sắc diện xanh xao, gầy yếu, thường bị đau bụng, táo bón, chứng trầm cảm, suy giảm trí nhớ, nứt môi, loét lưỡi, giảm thị lực, sợ ánh sáng, đau đầu, buồn nôn, chuột rút, nhiễm trùng đường hô hấp. Nặng thì loét dạ dày tá tràng, rụng tóc, chàm (nổi từng mảng khô da, ngữa không chịu nổi)

 

Hãy chia sẽ điều tuyệt vời này với mọi người bạn nhé ^^