Khí quản nằm ở ngay trước thực quản, đầu trên của khí quản nối với xương sụn bởi dây chằng ngay đoạn đốt sống cổ 6, 7; đầu dưới ngang với đốt sống ngực 4,5.

Cấu tạo của khí quản:
Khí quản là một dạng ống sụn dài khoảng 11-13cm, có hình dạng ống tròn, phía sau hơi bẹt, đường kính 1,8cm. Với 16 -20 sụn hình chữ C được nối với nhau bởi một loại dây chằng vòng , tạo ra sự liên kết đàn hồi. Sụn khí quản có công dụng chống đỡ và duy trì đường hô hấp luôn trong trạng thái mở để quá trình hô hấp được diễn ra bình thường. Khoảng hở phía sau các sụn được đóng kín bởi các cơ trơn khí quản, tạo nên thành màng.
Mặt trong khí quản có niêm mạc che phủ. Lớp này có chứa các hạch tổ chức limphô riêng rẽ và được lợp bởi một lớp biểu mô rung có khả năng chuyển động từ trong ra ngoài.

Dưới niêm mạc và tấm dưới niêm mạc được tạo ra bởi các tổ chức liên kết, bên trong có nhiều sợi chun, tuyến, những mạch máu, bạch mạch và thần kinh.

Nhìn vào trong lòng thì ở nơi phân đôi của khí quản nổi gờ lên ở giữa, gọi là cựa khí quản. Nhìn từ trên xuống, cựa khí quản hơi lệch sang bên trái.

Ngoài chức năng dẫn khí, khí quản còn có các chức năng quan trọng khác:
Khí quản và phế quản được cấu tạo bằng các vòng sụn, nhờ đó mà đường dẫn khí luôn rộng mở không khí lưu thông rất dễ dàng. Còn ở các phế quản nhỏ, có hệ thống cơ trơn (cơ reissessen), các cơ này có thể co giãn dưới chỉ đạo của hệ thần kinh tự động làm thay đổi khẩu kính của đường dẫn khí để điều hòa lượng không khí đi vào phổi, thần kinh giao cảm làm giãn cơ, thần kinh phó giao cảm làm co cơ. Khi lớp cơ trơn này co thắt sẽ gây cơn khó thở.