Sự qua đời của Steve Jobs là do chứng bệnh gọi là ung thư tuyến tụy quái ác. Vậy thì đối tượng nào sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này?

dinhduonghoc.com - ung thu tuyen tuy

Steve Jobs đã mãi mãi ra đi ở tuổi 56 vì ung thư tuyến tụy

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy. Và vẫn chưa thể lý giải được tại sao người này lại mắc mà người kia thì không. Nhưng rõ ràng là bệnh này không lây nhiễm từ người này sang người khác. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở mỗi người được đúc kết từ những nghiên cứu của các nhà khoa học:

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy thường đi kèm với tuổi tác của mỗi người. Hầu hết những trường hợp mắc phải ung thư tuyến tụy xảy ra ở những người có độ tuổi trên 60.

Ở các đối tượng hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần so với những người không có thói quen này.

Nguy cơ bị ung thư tuyến tụy ở các bệnh nhân tiểu đường cũng cao hơn so vói người bình thường.

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn nữ giới.

So với người Châu Á hay người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người da trắng thì tỷ lệ người Mỹ gốc Phi gặp phải chứng bệnh này là cao hơn nhiều.

Nếu tiền sử người thân trong gia đình đã bị ung thư tuyến tụy thì nguy cơ bị mắc bệnh này sẽ cao gấp 3 lần. Bên cạnh đó, nếu tiền sử gia đình cũng bị mắc ung thư ruột kết hay ung thư buồng trứng thì nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cũng tăng lên.

Viêm tuyến tụy mãn tính là loại bệnh gây nên sự đau đớn của tuyến tụy. Một số nghiên cứu đã chứng minh đây cũng chính là yếu tố nguy cơ cho ung thư tuyến tụy sau này.

Bên cạnh đó, những ai phải tiếp xúc với hóa chất nơi làm việc hay có chế độ thực phẩm với hàm lượng chất béo cao cũng tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Sau khi kiểm tra hết các yếu tố trên, nếu nghi ngờ mình có nguy cơ mắc bệnh cần tìm đến bác sỹ ngay lập tức để có thể tìm ra hướng giải pháp phù hợp nhằm hạn chế nguy cơ và đưa ra kế hoạch phù hợp cho việc kiểm tra sau này.