Dưới đây là cách tính chu kì kinh nguyệt để quan hệ không có thai (không chắc chắn 100% nên an toàn nhất vẫn đẹo bao cao su)

Nếu bạn đang muốn tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn (ngày không rụng trứng) hay kể cả đối với việc bạn muốn tính ngày rụng trứng. Đây cũng là một phương pháp tránh thai được khá nhiều cặp đôi lựa chọn, và đúng như bạn hiểu, biện pháp này không đạt hiệu quả cao như những phương pháp khác (bao cao su, thuốc tránh thai...) vì nó phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt và thời kì rụng trứng của người phụ nữ.

Phương pháp tránh thai này chỉ nên áp dụng (có hiệu quả cao) với những người có chu kỳ kinh đều và thời gian rụng trứng cố định trong chu kì.

Cách tính chu kì kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở người phụ nữ. Chu kỳ kinh là những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại của cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và thiết yếu cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt); giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24h), cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể cũng là lúc bắt đầu cho một chu kì hình thành nang trứng mới.

Quy trình này xoay vòng trong khoảng 28 ngày. Tuy nhiên ở một số phụ nữ, giai đoạn rụng trứng sẽ chậm hơn so với bình thường. Tuy vậy giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất được tính là: Chu kì kinh - 14 ngày.

Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 12-24 giờ, trong khi đó "tuổi thọ" của tinh trùng có thể lên đến 72 giờ. Do đó, nếu bạn có quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày (3 ngày trước ngày rụng trứng cho đến 3 ngày sau khi rụng trứng) thì khả năng "dính bầu" sẽ cao.

Do đó, đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14). Có nghĩa là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kì kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn và khả năng thụ thai sẽ cao hơn các ngày khác.

Nhưng đó là về lý thuyết. Còn trên thực tế, sự thay đổi hormone, bệnh tật, chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, môi trường... hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, khiến cho chu kì thay đổi, do vậy kéo theo chu kì rụng trứng cũng không ổn định.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc có thai

Nếu những thông tin bên trên khiến bạn khó hiểu, bạn có thể theo dõi bảng cách tính ngày rụng trứng ở dưới đây, được chúng tôi viết lại cho các bạn dễ hiểu hơn. Bạn chỉ cần nắm được chu kỳ của bạn bao nhiêu ngày từ đó sẽ suy ra được ngày rụng trứng cũng như thời gian quan hệ dễ có thai.

Bảng tính ngày rụng trứng

Vì sao tính chu kì kinh nguyệt đúng nhưng vẫn có thai

Mặc khác, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Tránh thai tự nhiên chỉ đạt kết quả 60%, 40% vẫn có thể dính bầu. Do vậy, nếu đôi bạn không vội vàng trong chuyện có con cũng không lo lắng việc "dính bầu" thì có thể thực hiện biện pháp này để tránh thai, vì nó cũng giúp cả hai thoải mái về tư tưởng. Còn trong trường hợp muốn tránh thai lâu dài thì hai bạn hãy cân nhắc khi chọn phương pháp tránh thai này nhé. Hoặc bạn có thể chọn bao cao su để sử dụng vì bao cao su cũng có khả năng tránh thai cao, lại không có nhiều tác dụng phụ như thuốc uống tránh thai các loại.