U nang buồng trứng là các túi chứa đầy dịch hay túi bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan song phương, nằm trên mỗi bên của tử cung. Buồng trứng là cơ quan song phương, nằm trên mỗi bên của tử cung. Trứng (trứng) tiến triển và trưởng thành trong buồng trứng và được phát hành theo chu kỳ hàng tháng.

dinhduonghoc.com - Tìm hiểu về u nang buồng trứng

Nhiều phụ nữ có u nang buồng trứng ở một số thời gian trong cuộc sống của họ. Hầu hết u nang buồng trứng ngày nay ít hoặc không có sự khó chịu và vô hại. Phần lớn u nang buồng trứng biến mất mà không cần chữa trị trong vòng một vài tháng. Tuy nhiên, u nang buồng trứng - đặc biệt là một số người đã vỡ, đôi khi tạo ra những triệu chứng trầm trọng. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là để biết những triệu chứng và những loại u nang buồng trứng có thể báo hiệu một vấn đề quan trọng hơn, và lên lịch kiểm tra định kỳ khung chậu.

 

U nang buồng trứng là do đâu?

Buồng trứng hay tiến triển kết cấu giống như u nang gọi là nang hàng tháng. Nang sản xuất các hormone estrogen và progesterone và giải phóng một quả trứng khi rụng trứng. Đôi khi bình thường mỗi tháng nang giữ lại ngày càng tăng. Khi điều đó xảy ra, nó trở nên như một u nang chức năng. Điều này có nghĩa là nó bắt đầu trong chức năng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Có hai loại u nang chức năng: U nang. Xung quanh điểm giữa của chu kỳ kinh nguyệt, của tuyến yên não phát hành một sự đột biến của luteinizing hormone (LH), tín hiệu những nang trứng nắm giữ để phát hành nó. Khi mọi thứ đi theo kế hoạch, trứng nổ trong nang lông của nó và bắt đầu cuộc hành trình của nó xuống ống dẫn trứng trong sự tìm kiếm của tinh trùng và thụ tinh. U nang bắt đầu khi tăng LH không xảy ra. Kết quả là một nang trứng không bị vỡ hoặc phát hành trứng của nó. Thay vào đó nó tiến triển và biến thành u nang. Nang này thường vô hại, ít khi gây đau và thường tự biến mất trong vòng hai hay ba chu kỳ kinh nguyệt.

Corpus luteum u nang. Khi LH không tăng và trứng được phát hành, những nang trứng vỡ bắt đầu sản xuất số lượng lớn của estrogen và progesterone để chuẩn bị cho thụ thai. Nang này thay đổi là hiện tại gọi là thể vàng. Đôi khi, tuy nhiên, việc mở cửa thoát của trứng ra khỏi chất lỏng tích tụ bên trong nang lông, gây ra những thể vàng mở rộng thành những u nang. Mặc dù những nang này thường tự biến mất trong một vài tuần, nó có thể tiến triển đến gần 4 inches đường kính và có khả năng chảy máu vào chính nó hay làm cho buồng trứng xoắn vặn, cắt đứt nguồn cung cấp máu và gây nên đau vùng chậu hoặc bụng. Nếu nó đầy máu, những u nang có thể vỡ, gây xuất huyết nội và đau đột ngột. Những thuốc clomiphene citrate (Clomid, Serophene), được sử dụng để gây rụng trứng, làm tăng nguy cơ u nang thể vàng tiến triển sau khi trứng rụng. Các u nang không ngăn chặn hay có nguy cơ kết quả mang thai.

 

Phòng tránh u nang buồng trứng

Mặc dù không có cách nào xác định để ngăn ngửa sự phát triển của u nang buồng trứng, khám phụ khoa thường xuyên là một cách để giúp đảm bảo rằng các thay đổi trong buồng trứng được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Ngoài ra, cần cảnh giác với các thay đổi trong chu kỳ hàng tháng, bao gồm những triệu chứng có thể đi kèm với kinh nguyệt mà không phải là điển hình vẫn tồn tại trong suốt hơn một vài chu kỳ. Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ vấn đề liên quan tới kinh nguyệt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh 

- Sử dụng những loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. 

- Ăn nhiều rau quả và uống nhiều nước. 

- Tăng cường chức năng giải độc của gan. 

- Kiểm tra hoạt động của tuyến giáp. 

- Ngừng hút thuốc. 

- Điều chỉnh cân nặng phù hợp.

 

Phương pháp chữa trị u nang buồng trứng

Chữa trị tùy thuộc vào tuổi, loại, kích thước của u nang và những triệu chứng. Bác sĩ có thể đề nghị: Chờ đợi và theo dõi. Có thể chờ đợi và được tái kiểm tra trong 1 - 3 tháng, nếu đang trong tuổi sinh sản, không có triệu chứng và siêu âm cho thấy có một chất lỏng đầy u nang. Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên có siêu âm vùng chậu theo định kỳ để xem u nang đã thay đổi kích thước. Cảnh giác chờ đợi, trong đó có giám sát thường xuyên với siêu âm, cũng là một lựa chọn chữa trị thông thường được đề nghị cho phụ nữ sau mãn kinh nếu u nang chứa đầy chất lỏng và ít hơn 2 cm đường kính.

Thuốc tránh thai. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc tránh thai để giảm nguy cơ u nang mới tiến triển trong chu kỳ kinh nguyệt trong tương lai. Uống tránh thai cung cấp những lợi ích bổ sung giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng.

Phẫu thuật. Bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ u nang, nếu nó quá lớn, không giống như một u nang chức năng, đang tiến triển hay vẫn còn tồn tại qua hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt. U nang gây đau hoặc những triệu chứng khác có thể được gỡ bỏ. Một số u nang có thể được loại bỏ mà không cần loại bỏ buồng trứng trong một thủ tục gọi là cystectomy. Bác sĩ cũng có thể đề nghị loại bỏ buồng trứng bị tác động và để lại nguyên vẹn thứ khác trong một thủ tục gọi là oophorectomy. Cả hai thủ tục có thể cho phép duy trì khả năng sinh sản nếu vẫn còn khả năng sinh con. Để lại ít nhất một buồng trứng còn nguyên vẹn cũng có lợi ích của việc kéo dài một nguồn sản xuất estrogen. Nếu một khối u nang là ung thư, tuy nhiên, bác sĩ sẽ tư vấn cắt bỏ tử cung để loại bỏ cả hai buồng trứng và tử cung. Sau khi mãn kinh, nguy cơ của tìm thấy nang buồng trứng tăng nguy cơ ung thư. Kết quả là, các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật khi một khối u nang buồng trứng tiến triển sau khi mãn kinh.