Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây nên dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Ung thư tuyến tiền liệt cao cấp hơn có thể gây ra những dấu hiệu và triệu chứng. Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư xảy ra ở tuyến tiền liệt của đàn ông, một tuyến có hình quả óc chó nhỏ tạo nên tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

dinhduonghoc.com - Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong các loại phổ biến nhất của bệnh ung thư ở nam giới. Ung thư tiền liệt tuyến thường tiến triển chậm và ban đầu vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt, nơi nó có thể không gây ra thiệt hại trầm trọng. Trong khi một số loại bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển chậm và có thể cần phải chữa trị tối thiểu hoặc không, những loại khác là tích cực và có thể lây lan nhanh chóng. Tuyến tiền liệt ung thư được phát hiện sớm, khi nó vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt, có một cơ hội tốt hơn để chữa trị thành công.

 

Nguyên nhân gây nên ung thư tiền liệt tuyến

Nguyên nhân gây ra ung thư tiền liệt tuyến vẫn chưa cụ thể, ung thư tiền liệt tuyến không liên quan tới phì đại tiền liệt tuyến lành tính. Những yếu tố nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến bao gồm: Lớn tuổi, di truyền, ảnh hưởng của nội tiết tố, cũng như độc chất trong môi trường, hóa chất và những sản phẩm công nghiệp.

Nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi. Do đó, ung thư tiền liệt tuyến cực kỳ hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi, trong khi ung thư tiền liệt tuyến lại rất thường gặp ở đàn ông trên 80 tuổi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng 50-80% đàn ông trên 80 tuổi bị ung thư tiền liệt tuyến. Di truyền cũng là yếu tố nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến. Yếu tố môi trường như hút thuốc là, ăn nhiều mỡ bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến. Tất cả các chất hay độc tố trong môi trường hay từ chất thải của ngành công nghiệp nặng có thể khởi phát bệnh ung thư tiền liệt tuyến.Không phải rõ ràng những gì gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Những bác sĩ biết rằng ung thư tuyến tiền liệt tiến triển khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt trở thành bất thường. Những đột biến trong DNA tế bào bất thường do những tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn tế bào bình thường. Những tế bào bất thường tiếp tục sống, khi những tế bào khác sẽ chết. Việc tích lũy những tế bào bất thường tạo nên một khối u có thể phát triển để xâm chiếm những mô lân cận. Một số tế bào bất thường có thể phá vỡ ra và lan (di căn) đến những phần khác của cơ thể.

 

Phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Chưa có một biện pháp cụ thể nào được xác định trong việc phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Do đó, ngày nay chúng ta chỉ có thể hi vọng phòng chống tiến trình của ung thư bằng cách chẩn đoán sớm có thể thực hiện khi “sàng lọc” ở nam giới trong cộng đồng. Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ những loại trái cây và rau quả. Tránh những thức ăn giàu chất béo và thay vào đó tập trung vào việc chọn lựa nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có thể đóng góp cho sức khỏe. Một trong các chất dinh dưỡng luôn được liên kết với công tác phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt là lycopene, có thể được tìm thấy trong cà chua sống hoặc nấu chín. Cho dù có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt thông qua chế độ ăn uống vẫn chưa được kết luận đã được chứng minh. Nhưng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả có thể phục hồi sức khỏe tổng thể.

Chọn những loại thực phẩm lành mạnh hơn, bổ sung. Không có các nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung đóng một vai trò trong việc làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đã có một số quan tâm tới những vitamin và khoáng chất, giả dụ như vitamin C, vitamin E và selen, để tiền liệt tuyến nguy cơ ung thư thấp hơn, những nghiên cứu đã không tìm thấy một lợi ích cho việc bổ sung để tạo ra mức độ cao của những chất dinh dưỡng trong cơ thể. Thay vào đó, chọn những loại thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất để có thể duy trì mức độ lành mạnh của sinh tố trong cơ thể.

Tập thể dục trong tuần. Tập thể dục cải thiện sức khỏe tổng thể, giúp kéo dài trọng lượng và cải thiện tâm trạng. Có một số bằng chứng cho biết một số người đàn ông được thực hiện hầu hết đều có một tỷ lệ thấp hơn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với một số người đàn ông nhận được ít hoặc không tập thể dục. Hãy thử thực hiện hầu hết những ngày trong tuần. Nếu mới tập thể dục, bắt đầu chậm và làm việc theo cách lên tới hơn thời gian tập thể dục mỗi ngày. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu cân nặng hiện tại khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó bằng biện pháp thực hiện hầu hết những ngày trong tuần. Nếu cần phải giảm cân, thêm tập thể dục nhiều hơn và giảm bớt số lượng calo ăn hàng ngày. Hãy hỏi bác sĩ để giúp tạo ra một kế hoạch để giảm cân lành mạnh. Nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng có gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông có nguy cơ cao của bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể xem xét loại thuốc hoặc phương pháp chữa trị khác để giảm rủi ro. Nghiên cứu về phòng, chống ung thư tuyến tiền liệt cho biết rằng những thuốc finasteride (Propecia, Proscar ) có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn việc khởi phát của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi 55 trở lên. Thuốc này hiện đang được sử dụng để điều khiển mở rộng tuyến tiền liệt và rụng tóc ở nam giới. Mặc dù nghiên cứu sơ bộ là đầy hứa hẹn, finasteride cũng hiển thị để góp phần làm tăng tác dụng phụ tình dục và hơi tăng nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt cấp cao hơn. Tại thời điểm này, thuốc này thường không được đề nghị để ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt.

 

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Chữa trị phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến thường là phẫu thuật cắt bỏ tận gốc, tức lấy đi toàn bộ tiền liệt tuyến. Phẫu thuật này được thực hiện ở khoảng 36% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú tại chỗ. Tai biến xảy ra khi mỗ ung thư là tai biến lúc gây mê, chảy máu chỗ mổ, liệt dương chiếm tỷ lệ 30% - 70% tiểu không tự chủ chiếm 3% - 10% bệnh nhân.

Ngay lập tức chữa trị có thể không cần thiết

Đối với môt số người đàn ông được chẩn đoán với một bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn rất sớm, chữa trị có thể không cần thiết ngay lập tức. Một số đàn ông không bao giờ có thể cần chữa trị. Thay vào đó, những bác sĩ khuyên nên chờ đợi đôi khi thận trọng, đôi khi được gọi là hoạt động giám sát. Trong chờ đợi cảnh giác, thường xuyên theo dõi những xét nghiệm máu, khám trực tràng và có thể sinh thiết được thực hiện để theo dõi sự phát triển của bệnh ung thư.

Nếu xét nghiệm cho thấy ung thư đang phát triển, có thể lựa chọn chữa trị ung thư tuyến tiền liệt như phẫu thuật hoặc bức xạ. Cảnh giác chờ đợi có thể là một lựa chọn cho bệnh ung thư mà không gây triệu chứng, dự định sẽ tiến triển rất chậm và chỉ giới hạn ở một khu vực nhỏ của tuyến tiền liệt. chờ đợi theo dõi thêm cũng có thể được xem xét cho một người đàn ông có một tình trạng sức khỏe trầm trọng hay tuổi tác mà làm cho bệnh ung thư chữa trị khó khăn hơn. Chờ theo dõi mang một nguy cơ ung thư có thể tiến triển và lây lan, làm cho nó khó khăn hơn để chữa trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao được cung cấp để diệt trừ tế bào ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt xạ trị có thể được giao theo hai cách:

Bức xạ tới từ bên ngoài của cơ thể (tia bức xạ ngoài). Trong chùm tia xạ trị bên ngoài, nằm trên bàn trong khi một máy di chuyển khắp cơ thể, chỉ đạo, cung cấp năng lượng cao dầm, như X-quang. Hay trải qua chữa trị tia xạ bên ngoài năm ngày một tuần trong vài tuần. Bức xạ được đặt bên trong cơ thể (brachytheraphy). Brachytheraphy bao gồm việc đặt nhiều cỡ hạt phóng xạ trong mô tuyến tiền liệt. Những hạt phóng xạ cung cấp một liều bức xạ thấp trong một khoảng thời gian dài. Bác sĩ cấy ghép các hạt phóng xạ trong tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng một cây kim, được hướng dẫn từ hình ảnh siêu âm. Những hạt cấy ghép cuối cùng đã từ bỏ bức xạ và không cần phải được loại bỏ.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm đi tiểu đau, đi tiểu thường xuyên và đi tiểu khẩn cấp, cũng như những triệu chứng trực tràng, giả dụ như phân lỏng hoặc đau khi phân đi qua. Rối loạn chức năng cương cứng cũng có thể xảy ra.

Hormone liệu pháp

Hormone liệu pháp là chữa trị để ngăn ngừa cơ thể sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Tế bào ung thư tiền liệt tuyến dựa vào testosterone để giúp nó phát triển. Cắt nguồn cung cấp kích thích tố có thể gây nên những tế bào ung thư phải chết hoặc tiến triển chậm hơn. Hormone lựa chọn chữa trị bao gồm: Thuốc ngăn ngừa cơ thể sản xuất testosterone. Thuốc được gọi là hormone giải phóng luteinizing hormone (LH-RH) agonist ngăn chặn tinh hoàn từ khi nhận được tin nhắn để làm testosterone. Thuốc hay được sử dụng trong liệu pháp hormone bao gồm leuprolide (Lupron, Eligard,), goserelin (Zoladex), triptorelin (Trelstar), histrelin (Vantas) và degarelix (Firmagon). Thuốc ngăn ngừa testosterone từ những tế bào ung thư đến. Thuốc gọi là chống androgen ngăn ngừa testosterone đạt tới tế bào ung thư. Giả dụ như bicalutamide (Casodex), flutamide, và nilutamide (Nilandron). Những thuốc này thường được đưa ra cùng với RH hoặc cho chủ vận LH trước khi chủ vận LH-RH.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn (orchiectomy). Loại bỏ tinh hoàn làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể. Hiệu quả của orchiectomy trong việc làm giảm nồng độ testosterone là tương tự như thuốc chữa trị nội tiết tố, nhưng có thể thấp hơn mức testosterone nhanh hơn. Hormone liệu pháp được sử dụng ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cao cấp để thu nhỏ ung thư và làm chậm sự tăng trưởng của khối u. Ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, liệu pháp hormone có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi xạ trị. Điều này có thể làm cho nhiều khả năng là bức xạ trị liệu sẽ thành công. Hormone liệu pháp đôi khi được dùng sau phẫu thuật hay xạ trị để làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư lại phía sau. Tác dụng phụ của liệu pháp hormone có thể bao gồm rối loạn chức năng cương cứng, nóng ran, mất cơ bắp và xương, giảm tình dục và tăng cân. Hormone liệu pháp cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim và đau tim. Những bác sĩ tin rằng sử dụng lâu dài của liệu pháp nội tiết tố và hàm lượng hoóc môn thấp mà kết quả có thể dẫn tới những vấn đề tim mạch.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt để tháo gỡ liên quan tới tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt cấp tiến), một số mô xung quanh và những hạch bạch huyết. Cách thủ tục cắt tuyến tiền liệt cấp tiến có thể được thực hiện bao gồm: Làm một vết rạch ở bụng. Trong khi phẫu thuật retropubic, tuyến tiền liệt được lấy ra qua một vết rạch ở bụng dưới. So với những loại phẫu thuật tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt retropubic phẫu thuật có thể mang một nguy cơ thấp hơn của tổn thương thần kinh, có thể dẫn tới vấn đề kiểm soát bàng quang và cương cứng. Làm một vết mổ giữa bìu và hậu môn. Phẫu thuật đáy chậu liên quan tới việc làm một đường rạch giữa bìu và hậu

môn để truy cập thư tuyến tiền liệt. Cách tiếp cận hạ bộ để phẫu thuật có thể cho phép phục hồi nhanh hơn, nhưng kỹ thuật này loại bỏ những hạch bạch huyết gần đó và tránh thần kinh thiệt hại khó khăn hơn. Nội soi tuyến tiền liệt. Trong nội soi tuyến tiền liệt cấp tiến, một số vết rạch nhỏ được tiến hành trong bụng. Những  bác sĩ phẫu thuật chèn những công cụ đặc biệt qua những vết mổ, bao gồm một ống mảnh, dài với một camera nhỏ ở đầu (ống nội soi). ống nội soi sẽ gửi hình ảnh cho màn hình trong phòng điều hành. Bác sĩ qua màn hình hướng dẫn ông cụ. Phẫu thuật nội soi có thể cung cấp ở lại bệnh viện ngắn hơn và hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật truyền thống.

Sử dụng một robot để hỗ trợ phẫu thuật. Trong robot phẫu thuật nội soi, những dụng cụ được gắn vô một thiết bị cơ khí (robot). Bác sĩ ngồi ở một bàn điều khiển và sử dụng tay để điều khiển hướng dẫn những robot di chuyển những dụng cụ. Sử dụng robot trong phẫu thuật nội soi có thể cho phép những bác sĩ phẫu thuật làm cho chính xác chuyển động nhiều hơn với các công cụ phẫu thuật hơn là có thể với phẫu thuật nội soi truyền thống. Thảo luận với bác sĩ – Những loại hình phẫu thuật là tốt nhất cho tình hình cụ thể. Tuyến tiền liệt phẫu thuật cấp tiến mang một nguy cơ tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng cương dương. Hãy hỏi bác sĩ giải thích những rủi ro có thể gặp phải dựa trên tình hình, loại thủ tục chọn, tuổi, loại hình cơ thể và sức khỏe tổng thể.

Làm lạnh mô tuyến tiền liệt

Phương pháp cắt lạnh hay đông lạnh cryoablation liên quan tới mô để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong ung thư tuyến tiền liệt, biện pháp cắt lạnh, kim nhỏ được đưa vào tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng hình ảnh siêu âm như chỉ dẫn. Khí rất lạnh được đặt trong các kim tiêm, các mô xung quanh đóng băng. Khí thứ hai tiếp đó được đặt trong các kim để hâm nóng những mô. Những chu kỳ đóng băng và tan băng giết chết các tế bào ung thư và một số mô xung quanh khỏe mạnh. Cố gắng ban đầu để sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Phương pháp cắt lạnh dẫn tới tác dụng phụ không thể chấp nhận. Những bác sĩ hy vọng công nghệ mới sẽ làm cho phương pháp cắt lạnh an toàn hơn.

Hệ thống sưởi ấm bằng cách sử dụng siêu âm mô tiền liệt tuyến

Tập trung cường độ cao sử dụng sóng siêu âm xử lý âm thanh mạnh để làm nóng những mô tuyến tiền liệt, gây chết tế bào ung thư. Cường độ cao siêu âm tập trung được thực hiện bằng cách chèn một thăm dò nhỏ trong trực tràng. Đầu dò siêu âm tập trung năng lượng tại những điểm chính xác ở tuyến tiền liệt. Tập trung cường độ cao phương pháp chữa trị siêu âm đang được nghiên cứu trong những thử nghiệm lâm sàng. nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu được lợi ích và rủi ro của chữa trị này.

Hóa trị

Hóa trị dùng thuốc để diệt những tế bào tiến triển nhanh chóng, bao gồm cả những tế bào ung thư. Hóa trị có thể được quản lý thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay, ở dạng thuốc viên hoặc cả hai. Hóa trị có thể là một lựa chọn chữa trị cho người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã lây lan tới những vùng xa của cơ thể. Hóa trị cũng có thể là một lựa chọn cho bệnh ung thư không đáp ứng với liệu pháp hormone. Những bác sĩ đang nghiên cứu liệu hóa trị liệu là hữu ích khi kết hợp với xạ trị hay phẫu thuật.