Ngày xưa phụ nữ thường phải gánh chịu tất cả phần lỗi về tình trạng không có con. Tuy nhiên theo những chuyên gia về lĩnh vực này thì thực tế, nam giới cũng phải đối mặt với nỗi lo vô sinh.

Nguyên nhân chính:

Gia tăng nguy cơ từ các chất gây nghiện

Theo GS.TS Trần Quán Anh, nam giới không nên đợi đến khi trưởng thành, kết hôn mới đến khám sức khỏe sinh sản mà nên đi khám ngay khi thấy có bất thường. Biểu hiện rõ nhất là ở chất lượng tinh trùng. Lượng tinh dịch bình thường là 2- 6ml. Nếu hơn 7ml là quá nhiều, không những làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, dẫn đến tổng số lượng tinh trùng thấp đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh dịch ít hơn 2ml thì đây là tinh dịch ít. Tinh dịch dưới 1ml thì được xem là quá ít, cực kỳ dễ dẫn đến vô sinh. Thường thì sau khi xuất tinh, khoảng 15 - 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu qua quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng (trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa) cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Theo thông tin GS.TS Trần Quán Anh (Phòng khám đa khoa Tiết niệu & Nam học Tâm Anh) cho biết, phần lớn nam giới đến phòng khám của ông đều bắt đầu khám khi đã xảy ra dấu hiệu trục trặc về sinh lý. Sau đó, qua tiến hành xét nghiệm và điều trị mới biết mình không thể có con. Có bệnh nhân đã “sốc” khi biết được kết quả này, họ cứ nghĩ rằng nguyên nhân không có con là từ người vợ, chứ không phải do mình. Có nhiều cặp vợ chồng sống với nhau 10 năm không có con nhưng khi cần tìm ra nguyên nhân, người chồng dứt khoát không chịu đi khám vô sinh mà cho rằng vợ mới là người phải đi. Một số trường hợp người vợ tới thăm khám bác sĩ thở phào vì mình “vẫn chạy tốt” nhưng “cửa ải” khó khăn nhất lại là thuyết phục chồng tới bệnh viện kiểm tra.

Theo anh Khai, phương thuốc chữa vô sinh này có hiệu quả muộn nhất là trong vòng 4 tháng. Đa phần người dùng thuốc của anh một lần là có kết quả, rất ít người đến tới lần thứ hai.

Trên thực tế, cùng với sự phát triển kinh tế chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn, tuy nhiên lại xuất hiện một nghịch lý là “tinh lực” đàn ông Việt đang dần dần yếu đi. Theo thống kê của Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM), mỗi năm bệnh viện đón nhận đến 400.000 lượt khám vô sinh, trong đó tỷ lệ nam giới ngày càng cao. Một nghiên cứu quy mô lớn do bác sĩ Hồ Mạnh Tường (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản TP. HCM) và những cộng sự thực hiện cho biết, 85% nam giới trong nghiên cứu có bất thường về tinh dịch. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 4.000 nam giới lần đầu tiên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại những trung tâm điều trị vô sinh tại TP HCM. Việc bất thường về tinh dịch đang có khuynh hướng gia tăng. Trong đó có sự suy giảm về số lượng, chất lượng cũng như hình dạng của tinh trùng. Các bất thường đó đã ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ tinh, dẫn đến vô sinh.

BS Đặng Quang Tuấn - Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP. HCM) cho biết, có thể phân loại nguyên nhân Vô sinh nam thành 3 nhóm:

            Nhóm thứ nhất do y khoa: Sự sản xuất tinh trùng quá ít, tinh trùng bị dị dạng hoặc bất động, bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh, nhiễm trùng, xuất tinh ngược dòng, không xuất tinh, tinh hoàn ẩn, rối loạn nội tiết, và những rối loạn về tình dục...

 Nhóm thứ 2 là do môi trường: Ở người làm việc có tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kim loại nặng, tiếp xúc tia xạ; hay do môi trường làm việc quá nóng bức như đầu bếp, thợ lò bánh mì, thợ lò gốm, thợ hàn, thợ luyện kim, thợ hồ, tài xế lái xe đường dài...

Nhóm thứ 3 là về sức khỏe, lối sống và những nguyên nhân khác như: Sử dụng thuốc kích thích phát triển cơ, nghiện rượu, hút thuốc lá, stress tình cảm, sự căng thẳng bực bội, thiếu vitamin, thuốc, hút chích ma túy... Đối với nhóm nguyên nhân này, những nghiên cứu cùng các số liệu cho thấy, ma túy ảnh hưởng tiêu cực nhất đến hệ thống hoóc môn sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục. Có 40% nam giới sử dụng ma túy bị giảm cương dương. Đó chính là nguyên nhân vì sao chỉ sau một thời gian nghiện ngập, “khả năng đàn ông” của các con nghiện dần suy yếu, thậm chí biến mất. Ở 3 nhóm nguyên nhân trên, có thể thấy rõ, nhóm nguyên nhân do môi trường và nhóm nguyên nhân về sức khỏe, lối sống là những nhóm nguyên nhân dễ phòng ngừa nhất.

Thực chất, mặc dù dễ phòng ngừa nhất nhưng tỷ lệ nam giới vô sinh do nhóm nguyên nhân thứ 3 trên lại đang có xu hướng gia tăng. Rượu bia và thuốc lá vẫn là 2 loại chất kích thích hấp dẫn phái mày râu. Đại đa phần các đấng mày râu chỉ nghĩ rằng thuốc lá là tác nhân gây ung thư, những bệnh liên quan tới hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng tới thai nhi… mà họ không biết rằng thuốc lá có ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Các chuyên gia nam khoa cho biết, nam giới hút thuốc lá sẽ gây giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về hình dạng, chức năng. Thử nghiệm trên động vật cho thấy nicotin và những chất thơm gốc benzen trong thuốc lá có thể làm “teo” tinh hoàn hoặc dị dạng tinh trùng. Đối với người, lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng thuốc hút, đối với người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng dễ thấy rõ. Nguy hiểm hơn là thuốc lá còn làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến “cậu nhỏ”, một số trường hợp dẫn đến liệt dương. Những chuyên gia khẳng định rằng: việc cai thuốc lá có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng cho nam giới và ngăn chặn nguy cơ vô sinh.

Tương tự như việc hút thuốc lá,  uống rượu thường xuyên cũng gây ra các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Uống rượu có thể gây rối loạn hạ đồi, bao gồm thay đổi cấu trúc tinh hoàn, thiểu năng tinh hoàn và giảm nồng độ Testosterone trong huyết thanh… Kết cục là số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn thông thường và một lượng lớn trong số tinh trùng này không đủ sức khỏe để thực hiện một hành trình dài để có thể kết hợp với trứng của người phụ nữ. Sự giảm nồng độ tinh dịch và giảm phần trăm hình dạng tình trùng bình thường thường được tìm thấy ở những người nghiện rượu và thuốc lá mãn tính.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho hayt: “Nam giới uống nhiều rượu sẽ làm giảm việc tiết Testosterone (nội tiết tố nam) và làm teo tinh hoàn. Giảm tiết Testosterone có thể dẫn đến tăng nguy cơ rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, giảm quá trình sản xuất tinh trùng. Theo các nghiên cứu đã chứng minh, nghiện rượu sẽ làm teo ống sinh tinh ở nam và làm giảm khả năng tế bào sinh tinh. Điều này đã làm giảm kích thích tinh hoàn và giảm sản xuất tinh trùng”. Từ hậu quả nghiêm trọng này mà các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng: để việc sản xuất tinh trùng trở lại bình thường và tinh trùng đạt lại chất lượng ban đầu, giúp việc thụ thai thuận lợi và em bé khỏe mạnh thì người thường xuyên uống rượu phải ngưng sử dụng ít nhất ba tháng.

Ngoài ra nam giới cũng cần chú ý và thay đổi các thói quen không khoa học khác để bảo dưỡng “con giống”. Thủ phạm tiêu diệt “tinh binh” có thể ẩn chứa ngay trong phòng tắm, quần áo hoặc thậm chí cả đồ ăn. Theo các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ), nếu thường xuyên tiếp xúc với nguồn nóng ẩm như tắm bồn, xông hơi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới. Trung bình, nếu nam giới ngâm mình trong bồn nước nóng hơn 30 phút mỗi ngày hay có tiếp xúc với các nguồn nóng ẩm khác thì mật độ tinh trùng giảm đáng kể. Sau khi ngừng dùng nước nóng từ 3 - 6 tháng thì lượng tinh trùng có thể tăng tới 5 lần, khả năng chuyển động của tinh trùng cũng tăng 12 - 34%. Do đó, nam giới nên tắm nước ấm vừa đủ và nên hạn chế ngâm mình trong bồn nước nóng để đảm bảo chất lượng tinh trùng.

Mặc khác, giới trẻ hiện nay thường ưa chuộng thời trang bó sát. Quần áo bó chẽn có thể giúp nam giới tự tin hơn về gu thời trang tuy nhiên nó sẽ có nguy cơ làm giảm khả năng làm cha  của họ sau này. Quần quá chật, có độ tản nhiệt và thông khí kém sẽ làm cho “cậu nhỏ” ở trạng thái chèn ép, khiến cho máu khó lưu thông, ảnh hưởng tới hoạt động cũng như chất lượng tinh trùng. Về điều này, chuyên gia điều trị vô sinh tại San Francisco (Mỹ) Kurt Wharton ch hay: “Bạn có biết tại sao người Scotland rất tự hào về khả năng sinh sản của mình? Đó là do họ mặc Kilt, một loại váy truyền thống của đàn ông nước này, nó giúp “cậu nhỏ” luôn thoải mái, mát mẻ. Mặc quần lót quá chật sẽ khiến “cậu nhỏ” ngột ngạt, nóng bức, và theo thực tế chứng minh nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng tới 36,7 độ C, quá trình sinh tinh sẽ ngưng lại”.