Bệnh hiếm muộn, vô sinh ở nam giới rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Bài viết này sẽ giúp ta tìm hiểu về các triệu chứng vô sinh ở nam giới.

dinhduonghoc.com - trieu chung cua benh vo sinh o nam gioi

Triệu chứng ở bộ phận sinh dục: cũng giống như chị em phụ nữ, triệu chứng đầu tiên của chứng bệnh vô sinh là ở bộ phận sinh dục mà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài. Các dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hay dẫn đến nhiều bệnh khác gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng: - Tinh dịch có lẫn máu hay đau khi xuất tinh: khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hoặc nhiễm khuẩn túi tinh.

- Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu hoặc tinh trùng bị dị dạng.

Lượng tinh dịch bình thường là 2-6ml, nếu hơn 7ml thì là quá nhiều, nó không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh dịch ít hơn 2ml thì được xem như là tinh dịch ít. Còn nếu tinh dịch dưới 1ml thì được xem như là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh. Thông thường thì sau khi xuất tinh, khoảng 15 - 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút mà vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng sẽ gọi là tinh dịch không dịch hóa, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

- Do yếu tố di truyền làm suy yếu khả năng sản xuất tinh dịch như là hội chứng down.

Dương vật:

- Đau nhiều ở tinh hoàn mà không phải là do chấn thương: nguyên nhân có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hay xoắn tinh hoàn, khiến cho bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.

- Đau nhẹ quanh tinh hoàn: dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.

- Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên đề phòng ung thư tinh hoàn hay một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.

- Bìu sưng to và mềm ở một hoặc cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

- Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu chỉ có một nang nhỏ thì nguyên nhân có thể là do viêm mào tinh hoàn.

- Sưng to nhưng mềm ở phía trên tinh hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hoặc khi ho: có thể là thoát vị bẹn, nguyên nhân là do có một quai ruột chui vào bìu.

- Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho tinh hoàn bị chặn lại) hoặc tinh hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu).

Ngoài ra nguyên nhân còn do:

- Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (đây là trường hợp mà tinh hoàn không phát triển bình thường), xuất tinh sớm hoặc xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó thì được đi tiểu ra ngoài).

- Khi giao hợp có cảm giác đau: có nhiều nguyên nhân như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn...), viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hoặc âm đạo khô.

- Nguyên nhân tâm lý có thể gây nên những vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Tất cả các yếu tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến cho bạn mắc phải chứng vô sinh - hiếm muộn.

Triệu chứng ở các bộ phận khác trên cơ thể:

- Thường xuyên bị rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng tăng cân nhanh

- Da khô và nhăn nheo.

- Suy giảm sinh lực ở những mức độ riêng biệt (nhất là thiếu ham muốn và sức sống trong “chuyện ấy”).

- Stress trầm trọng, tinh thần khủng hoảng hoặc luôn có cảm giác lo lắng không yên.

- Gặp phải những vấn đề về cương cứng của dương vật.

- Ra nhiều mồ hôi và xuất hiện các nốt đỏ nóng ran.

- Chuyển động thiếu linh hoạt…

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác là dấu hiệu cho bạn biết chứng vô sinh, hiếm muộn như:  bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, những bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản như viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm mào tinh hoàn, những bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị, các bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sống...