Bệnh vô sinh ở nữ giới là căn bệnh phổ biến rất thường gặp trong xã hội ngày nay. Nhìn chung thì bệnh vô sinh sẽ ảnh hưởng tới khoảng 10% tới 15% những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản.

Người ta đã ước tính được rằng những vấn đề của phụ nữ có liên quan tới một phần ba số trường hợp vô sinh, những vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại là do sự kết hợp của cả đàn ông và phụ nữ.

dinhduonghoc.com - vo sinh o nu gioi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: yếu tố bẩm sinh (di truyền), những yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và yếu tố tâm lý. Những nguyên nhân cụ thể hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Những nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng  tầm 350 gen kiểm soát khả năng sinh sản ở nữ. Chỉ cần một gen bị mất hay bị lỗi là  có thể dẫn đến vô sinh. Ví dụ như có một loại gen nếu như thiếu sót sẽ ngăn chặn không cho buồng trứng phát triển, do đó trứng không thể được sản sinh. Nhiều phụ nữ có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được lợi ích từ thụ tinh trong ống nghiệm, một thủ thuật mà trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham gia trong một phòng thí nghiệm. Trứng đã được thụ tinh sẽ được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân bằng hóoc-môn: Sự mất cân bằng của hóoc-môn giới tính nữ cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự phát triển của trứng. Ví dụ, nồng độ cao những hóoc-môn nam trong cơ thể phụ nữ làm cho trứng tạo thành những u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hay tử cung. Những loại thuốc sinh sản khác nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong những trường hợp vô sinh này ở nữ giới.

Những cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự bất thường trong những cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hay bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong các cơ quan này đều có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sinh sản bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hay thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sinh sản bị tổn hại nguyên nhân cũng có thể là do bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ nguyên nhân. Dưới đây là một vài  nguyên nhân và những dạng tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm trùng của tử cung, ống dẫn trứng và những mô xung quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục và nó có thể làm hỏng vĩnh viễn những cơ quan sinh sản.

Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hay do phẫu thuật. Trong trường hợp này thì những ống dẫn trứng sẽ dính lại với nhau, ngăn chặn việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào trong tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là trường hợp mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi bình thường của nó. Mô được đặt không đúng chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hay ống dẫn trứng, nơi nó hình thành lên những khối, và cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Các vết sẹo này sẽ phá vỡ chức năng bình thường của những cơ quan bị ảnh hưởng.Tuy đây là một trong các nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới,  nhưng nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung lại không rõ ràng.

U xơ tử cung: Các khối u này không phải là các khối u ung thư. Mặc dù đây không phải là một nguyên nhân chính gây vô sinh nữ, nhưng vấn đề này lại khá phổ biến và gây đau đớn, nó có thể làm tắc những ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành những vết sẹo ngăn chặn trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Nguyên nhân tâm lý: Căng thẳng tinh thần, lo lắng, sợ hãi và những bệnh tâm thần như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực đôi khi dẫn đến vô sinh ở nữ. Không thể mang thai lặp đi lặp lại thường gây ra căng thẳng về cảm xúc cho phụ nữ, điều đó đã làm cho vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân tâm lý thường hay là tạm thời và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.