Ắt hẳn bạn vẫn còn nhớ trào lưu nhét tỏi vào âm đạo để chữa bệnh một thời chứ, ngoài tỏi ra còn 4 loại nguyên liệu sau rất được tin dùng để chữa bệnh phụ khoa tại gia nhưng...

Ngứa ngáy vùng kín, khí hư ra nhiều chính là một trong các biểu hiện của bệnh viêm âm đạo và nhiễm nấm âm đạo. Phần đông phụ nữ đều sẽ bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong đời, lí do là cấu trúc bộ phận sinh dục nữ giới rất phức tạp; vị trí nằm sâu bên trong gây khó khăn cho việc vệ sinh; nằm gần cửa hậu môn nên việc bị viêm nhiễm là khó tránh khỏi. Hoặc do vệ sinh chăm sóc không đúng cách sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm âm đạo, nếu không chữa trị kịp thời có thể phát triển xấu dẫn đến nguy cơ ung thư hoặc gây vô sinh. 

Một thời gian dài trên mạng internet đầy rẫy các thông tin chữa nấm âm đạo, viêm âm đạo... bằng cách nhét tỏi vào sâu bên trong cô bé. Ngoài tỏi ra còn có thêm 4 loại nguyên liệu nữa cũng được cho rằng có công dụng thần kì để chữa hết viêm nhiễm âm đạo mà không cần dùng đến bất kì loại thuốc nào. Mặc dù vậy, các cách điều trị này chưa được nghiên cứu khoa học nào chứng minh kết quả, hãy đọc kĩ hơn các mặt lợi và hại của các cách chữa trị này để tránh khiến bệnh đã nặng càng nặng thêm. 

1. Chữa bệnh âm đạo bằng sữa chua

Theo một nghiên cứu tại Trung tâm Providence Saint John ở Santa Monica cho thấy acid lactobacillus chứa trong sữa chua là thành phần diệt nấm men âm đạo rất hữu hiệu. Do vậy không ít các thông tin truyền nhau trên mạng khuyên rằng nên để sữa chua vào sâu âm đạo giúp trị bệnh về viêm âm đạo. 

dinhduonghoc.com - đừng dùng 5 loại thực phẩm sau để chữa bệnh phụ khoa

Ảnh: Pinterest 

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác tại Ý chỉ ra rằng các thành phần trong sữa chua chỉ có thể tiêu diệt một số nấm men lúc mới hình thành, chứ không thể loại bỏ nấm âm đạo lâu ngày hay những loại nấm mãn tính. 

2. Chữa bệnh âm đạo bằng tỏi

Trong tỏi chứa allicin – một hợp chất có tác dụng kháng nấm kháng khuẩn hiệu quả. Một vài thí nghiệm nhỏ chứng minh rằng, tỏi có thể chữa trị nấm men, nấm âm đạo. Cuộc thí nghiệm được khảo sát trên một phụ nữ dùng kem bôi âm đạo có chiết xuất từ tỏi trong một tuần, kết quả cho thấy nấm men âm đạo bị tiêu diệt tương tự với một phụ nữ khác dùng kem bôi kháng nấm thông thường. 

dinhduonghoc.com - đừng dùng 5 loại thực phẩm sau để chữa bệnh phụ khoa

Ảnh: Pinterest 

Do vậy, nhiều người tin rằng tự chữa trị viêm nấm âm đạo tại nhà là hoàn toàn có thể với nguyên liệu tỏi. Nhưng một điều hết sức lưu ý rằng: liều lượng tỏi bao nhiêu là đủ và không có công thức kem tỏi nào chính xác, đa phần mọi người thường đập dập tép tỏi rồi nhét thẳng vào sâu bên trong cô bé.  Điều này không hề có lợi, vì tỏi cũng có thể gây nóng rát, thậm chí có thể bị bỏng đối với những ai sở hữu làn da kích ứng hơn bình thường. 

3. Chữa bệnh âm đạo bằng dầu dừa

dinhduonghoc.com - đừng dùng 5 loại thực phẩm sau để chữa bệnh phụ khoa

Ảnh: Pinterest 

Những phát hiện từ trường Đại học Tufts cho thấy tính kháng khuẩn của dầu dừa có thể chống lại candida – một loại nấm có thể làm nhiễm trùng, viêm âm đạo. Thế nhưng, thí nghiệm này chỉ mới được các nhà khoa học thử nghiệm trên động vật và không chắc rằng nó có hiệu quả trên cơ thể con người. 

4. Chữa bệnh âm đạo bằng giấm táo

dinhduonghoc.com - đừng dùng 5 loại thực phẩm sau để chữa bệnh phụ khoa

Ảnh: Pinterest 

Tương tự như dầu dừa, giấm táo được nghiên cứu có thể diệt được nấm Candida – nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo. Do vậy chị em cũng thường tự chữa trị bệnh cô bé tại nhà bằng cách ngâm mình trong bồn pha giấm táo. Thế nhưng, đó cũng chỉ là những mẹo chữa trị suôn, chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh việc sử dụng giấm táo sẽ trị dứt điểm viêm âm đạo. 

5. Baking soda

dinhduonghoc.com - đừng dùng 5 loại thực phẩm sau để chữa bệnh phụ khoa

Ảnh: Pinterest 

Nấm men âm đạo thường được hình thành và phát triển trong môi trường có nồng độ axit cao. Còn baking soda có khả năng cân bằng độ kiềm, độ pH. Do đó, một số người tin rằng ngâm người trong bồn có pha baking soda sẽ giúp giảm bớt độ axit trong âm đạo từ đó nấm men không thể phát triển và dần chữa khỏi. Tuy nhiên đây cũng chỉ là suy đoán chứ chưa có bằng chứng hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh cả. 

Viêm âm đạo, nấm âm đạo gây ra các cơn hành ngứa dài âm ỉ, mùi hôi khó chịu cho cô bé và nếu không chữa trị kịp thời rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của mỗi phụ nữ. Do vậy khi thấy các dấu hiệu bất thường ở cô bé, đừng tự ý chữa trị tại nhà mà hãy đến thăm khám với bác sĩ phụ khoa để được đưa ra liệu trình điều trị thích hợp nhất.