Dịch tiết âm đạo là một trong những biểu hiện hay gặp ở phụ nữ từ độ tuổi 18 trở đi, nó là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm, theo dinhduonghoc.com
Mỗi người phụ nữ đều sẽ phải mắc một căn bệnh phụ khoa trong đời, tuy nhiên có nhiều trường hợp  lại có thể phát triển thành bệnh nặng do sự chủ quan của chị em. Nhất là đối với dịch tiết ở âm đạo, chị em cần quan sát và phát hiện sớm, đề phòng trường hợp phát hiện bệnh khi đã quá muộn.
Dưới đây là một số nguyên nhân và biểu hiện nhận biết sự bất thường ở âm đạo:
Nguyên nhân gây ra sự tiết dịch âm đạo
Sự xuất hiện của dịch tiết âm đạo có thể là kết quả của quá trình sinh lý bình thường trong cơ thể con người hay  cũng là cảnh báo của tình trạng bệnh lý bất thường.
dinhduonghoc.com - dịch tiết âm đạo
Ảnh minh họa – Dịch âm đạo bình thường
Khi đến kỳ kinh nguyệt, cơ thể  chị em phụ nữ sẽ có nhiều chuyển biến trong sinh lý, đây có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc sản sinh dịch tiết âm đạo ở cổ tử cung.
Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của mức estrogen, sự tăng tiết của những tuyến cổ tử cung và đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng cũng khiến cho dịch tiết âm đạo nhiều hơn. Sau thời điểm rụng trứng, dịch tiết âm đạo sẽ trở nên dính hơn so với bình thường được xem là các dấu hiệu bình thường của cơ thể.
Dịch tiết âm đạo cảnh báo bệnh lý
Dịch tiết âm đạo bất thường do rất nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng nó có 2 bản chất là nhiễm trùng và không nhiễm trùng.
Đối với dịch tiết âm đạo không nhiễm trùng, nó có thể do sự xuất hiện của một số vật dụng bên ngoài như tampon, quần lót hay dùng những loại xà phòng tắm không phù hợp với cơ địa. Bên cạnh đó, nó cũng có thể xuất phát từ cổ tử cung hay bệnh lý ung thư nội mạc cổ tử cung.
dinhduonghoc.com - dịch tiết âm đạo
Còn đối với dịch tiết âm đạo, nguyên nhân có thể là do những bệnh nhiễm trùng sinh dục (Candida albicans, Neisseria gonorrhoeae, Trichomonas vaginalis, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus…)
Dưới đây là bảng phân loại, triệu chứng và chẩn đoán sơ bộ thông qua dịch tiết âm đạo, chị em phụ nữ nên thuộc nằm lòng để có thể phát hiện bệnh cũng như có phương án chữa trị kịp thời.
Lưu ý: Khi có bất kỳ biểu hiện nào khác lạ trong dịch âm đạo, thì cần đến ngay bệnh viện để được khám chữa bệnh. Không tự ý chữa trị tại nhà, vì sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
dinhduonghoc.com - dịch tiết âm đạo