Nhũ hoa của cả nam lẫn nữ giới đều có nguy cơ bị ngứa, rát, thậm chí đóng vảy. Đó có thể chỉ đơn thuần là do viêm da, nhưng, trong một vài trường hợp lại là một dạng của ung thư vú.

Bệnh Paget

Bệnh Paget là một dạng hiếm của bệnh ung thư vú, xảy ra ở cả vùng núm và quầng vú (vùng sẫm màu bao quanh núm vú). Dù bệnh này rất hạn hữu nhưng Paget cũng là một loại bệnh rất đáng ngại.

dinhduonghoc.com - ngứa nhũ hoa

Bệnh Paget khá hiếm, chỉ chiếm dưới 4% tổng số ca ung thư vú (theo Wikihow).

Cảm giác ngứa và nóng ran ở núm và quầng vú là dấu hiệu đầu tiên bắt gặp ở bệnh. Nó hay kéo theo sự xuất hiện của các lớp vảy cứng. Trong một vào trường hợp, phía “nhũ hoa” sẽ có hiện tượng rỉ ra chất dịch màu vàng hay đỏ nhạt. Ở những giai đoạn sau của bệnh, vùng quầng vú sẽ bị loét ra hay hình thành những khối u. Bình thường, Paget chỉ ảnh hưởng đến một bên ngực, phổ biến ở phụ nữ 50 - 60 tuổi.

Viêm da cơ địa

Đây là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ngứa “nhũ hoa”. Viêm da cơ địa (AD) còn được biết tới với tên gọi eczema. Trong căn bệnh này, dấu hiệu ngứa luôn thường trực và sẽ chuyển biến rất xấu. Cảm giác ngứa thậm chí sẽ mở đường cho sự tiến triển của hiện tượng phát ban ngoài, với các vết giộp nhỏ trên da có dịch tiết hay vảy cứng. Gãi nhiều sẽ khiến da càng dễ bị nhiễm khuẩn hay hình thành những vùng da bị dày cộm lên do viêm mạn tính và tấy rát.

dinhduonghoc.com - ngứa nhũ hoa

Eczema có nguyên nhân lớn do di truyền.

Ai có tiền sử bản thân hay gia đình mắc những chứng bệnh liên quan tới dị ứng như hen suyễn hay viêm mũi dị ứng thì rất dễ bị Eczema. Ở độ tuổi nào cũng có thể mắc viêm da cơ địa. Một số tác nhân môi trường cũng gây bệnh bao gồm: da khô, ngâm nước quá lâu, phẩm nhuộm hay mùi hương của những sản phẩm chăm sóc da, những chất gây dị ứng trong các sản phẩm tẩy rửa, len, mút… và căng thẳng (stress).

Viêm da do tiếp xúc

Bệnh xảy ra do tiếp xúc với vài loại thực vật gây kích thích, đồ trang sức bằng ni-ken, cao su hay nhựa mủ, những hóa chất tẩy rửa chứa hương liệu tổng hợp từ chất hóa học độc hại. Chúng sẽ gây ngứa trên da, đau khi chạm vào và hàng loạt những dạng nhiễm trùng như xuất hiện các vết giộp nhỏ, phát ban đỏ, từ đó dần dần hình thành các vảy cứng. Đôi khi, phản ứng viêm da xảy ra ngay sau lần đầu tiếp xúc, nhưng, trong nhiều trường hợp lại cần đến sự tiếp xúc nhiều lần.

dinhduonghoc.com - ngứa nhũ hoa

Quanh khu vực nhạy cảm có thể nổi các vết giộp nhỏ, phát ban đỏ.

Viêm da tiết bã

Bệnh hay xảy ra ở vùng ngực trên, lưng, da đầu và mặt, những nơi sản sinh ra nhiều chất nhờn hơn. Vùng da dễ bị viêm tiết bã thường hay tập trung nhiều dầu nhất. Bên cạnh việc gây ngứa, bệnh còn dẫn đến sự hình thành những vảy có màu trắng hay vàng trên da. Người có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất là trong khoảng 30-50 tuổi. Vào mùa hè thì các triệu chứng bệnh này có xu hướng giảm nhẹ.

Nấm Candida

Phần lớn những ca nhiễm nấm âm đ.ạo đều do loại nấm men này. Nhưng, đây là tác nhân ít khi gây ra ngứa “nhũ hoa”, ngoại trừ trong thời gian cho con bú. Theo một nghiên cứu trên 100 phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú khoảng 2-9 tuần sau khi sinh cho thấy da có vảy trắng hay bóng nhờn, kèm theo cảm giác đau ở ngực là triệu chứng cho thấy “nhũ hoa” bị nhiễm nấm Candida.

dinhduonghoc.com - ngứa nhũ hoa

Nấm Candida thường gây ngứa âm đạo, nhưng cũng có thể xuất hiện ở vòng một.

Mặt khác bệnh gây ngứa núm vú do sự tiếp xúc với đồ nội y hay quần áo có bề mặt ráp. Theo một thống kê về các thương tổn da liễu sau những cuộc chạy đua marathon, 3-16% vận động viên đều phàn nàn là “nhũ hoa” của họ bị ngứa và rát. Bệnh đều có thể ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ giới.

Viêm da thần kinh

Bệnh thường có hiện tượng rát nhẹ giống như khi mắc eczema, viêm da cơ địa, nhiễm nấm men hay cọ xát với quần áo. Khác ở chỗ triệu chứng ngứa mạn tính và phản ứng gãi khiến cảm giác ngứa càng dai dẳng mỗi khi những dây thần kinh bị kích thích. Kết quả là trên da hình thành những vùng da dày cộm và thô ráp. Ngoài tay, chân, viêm da thần kinh có thể xảy ra ở “nhũ hoa”, thường chỉ ở một bên. Bệnh phổ biến hơn ở nữ giới, nhất là độ tuổi từ 30-50.