Theo một nghiên cứu khoa học mới đây vừa được công bố, những người bị đỏ mặt khi uống rượu sẽ có nguy cơ đối mặt với ung thư vòng 1 cao hơn những người khác rất nhiều.

Thông tin này đã được xác nhận bởi Tiến sĩ Aine McCarthy, được đăng tải ở website của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh quốc, thì theo Tiến sĩ Aine McCarthy, rượu sẽ khiến cơ thể chúng ta chịu rất nhiều tổn thương, đặc biệt đáng lưu ý nhất là nguy cơ ung thư.

Những loại ung thư bắt nguồn từ việc uống rượu được xác định là 7 loại ung thư bao gồm: ung thư ruột, thực quản thanh quản, miệng, hầu họng (trên cổ họng), vú và gan.

Ung thư tuyến tụy cũng được nhiều nghiên cứu xác định là có thể do rượu gây nên.

Những điều nêu trên có lẽ mọi người đã được nghe nói đến ít nhiều. Nhưng vấn đề đáng được quan tâm nhất ở nghiên cứu này là vì sao người uống rượu bị đỏ mặt lại có nguy cơ ung thư cao hơn những người còn lại?

Thực tế thì khi rựu đi vào cơ thể, rượu sẽ bị những tế bào trong cơ thể phân hủy nhằm tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Trong quá trình phân hủy, rượu cũng sẽ biến đổi thành một chất hóa học độc hại, có hoạt tính cao được gọi là acetaldehyde. Sự tích tụ lâu ngày của acetaldehyde sẽ gây ra ung thư.

Trước sự xuất hiện của acetaldehyde, cơ thể sẽ có cơ chế tự tiết ra các chất phá vỡ acetaldehyde và tạo thành acetate.

Điều này đồng nghĩa rằng acetaldehyde sẽ không có thời gian để hình thành hay tồn tại xung quanh đủ lâu để gây nên thiệt hại đáng kể cho những tế bào.

Tuy nhiên, thực tế thì cơ chế bảo vệ của cơ thể có thể bị quá tải khi rượu đã vào trong máu, nghĩa là nó sẽ không hoạt động đúng như lý thuyết lắm.

Hơn nữa, không phải ai cũng có cơ chế tự bảo vệ này, đặc biệt là với những người có sự khiếm khuyết trong mã di truyền của enzym ALDH.

Ở những người này, cơ chế bảo vệ sẽ bị hoạt động sai lệch, vì thế, acetaldehyd vẫn sẽ được tích tụ trong cơ thể. Hiện tượng này gọi là “đột biến đỏ mặt” và nó xuất hiện rất phổ biến ở những nước Đông Nam Á.

"Người có enzym ALDH đột biến sẽ trở nên ửng đỏ ở vùng mặt và cũng thường xuyên cảm giác vô cùng mệt sau khi uống rượu”, Tiến sĩ Aine McCarthy xác nhận.

Do đó, Tiến sĩ Aine McCarthy khuyên những người trong trường hợp này chính là hãy cố gắng giảm lượng rượu tiêu thụ xuống mức thấp nhất có thể!