Theo thống kê vòng một của phụ nữ Việt Nam (không tính bơm ngực hay trong giai đoạn mang thai hay cho con bú) sẽ thua kém hầu hết các phái đẹp khác trên thế giới, chỉ hơn vài nước trong khu vực.

Theo công bố của tạp chí The Journal of Female Health Sciences gần đây, một nhóm những nhà khoa học quốc tế cho biết họ đã tổng hợp và phân tích vòng một của gần 400.000 phụ nữ từ 108 quốc gia, không tính những người đã phẫu thuật nâng ngực, đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Kết quả cup ngực được tính bằng vòng ngực ở vị trí cao nhất (trái) trừ đi vòng ở vị trí thấp nhất (phải).

Phép đo đã được kiểm nghiệm trên thực tế, và kiểm tra qua ảnh chụp 3D. Kết quả cho thấy, trung bình các phụ nữ Mỹ da trắng sẽ có cup ngực lớn nhất, thường lớn hơn cỡ F - cỡ lớn nhất theo tiêu chuẩn của châu Âu. Phụ nữ châu Âu cũng thường có cup ngực lớn - là cỡ D. Trong khi đó phụ nữ châu Phi và châu Á (đặc biệt là Đông Nam Á) lại có cup ngực nhỏ nhất, thường là cỡ A hay thậm chí nhỏ hơn cỡ A.

Về thể tích ngực thì của phụ nữ Mỹ da trắng cũng lớn nhất - trung bình là 1.668 ml. Nhưng phụ nữ châu Á chỉ thường nhỏ hơn 200 ml.

Phụ nữ Philippines có vòng một khiêm tốn nhất thế giới.

Phụ nữ Việt Nam có cup ngực trung bình nhỏ hơn cỡ A, và thể tích trung bình là 121 ml (so với Singapore là 126 ml, Hàn Quốc là 144 ml). Phụ nữ Philippines có cup ngực nhỏ nhất thế giới (nhỏ hơn A, và thể tích 111 ml), trên một chút là Malaysia, Bangladesh.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu cho biết họ đã loại trừ ra các trường hợp từng phẫu thuật nâng ngực, vì thế vòng ngực chỉ được tính chỉ dựa theo yếu tố tự nhiên. Người ta cũng thống kê được độ béo phì của cơ thể ít liên quan tới kích cớ vòng 1 - người có ngực lớn không nhất thiết là có cơ thể to béo và ngược lại.

Những nhà nghiên cứu cũng thấy rằng hầu hết phụ nữ thường mặc sai áo ngực - họ tưởng rằng cup áo ngực của mình lớn hơn thực tế.