Mỗi năm nước ta có đến khoảng 7.000 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, trong đó sẽ có 5.000 ca tử vong vì không thể điều trị.

Ít năm trở lại đây, món nướng thực sự được giới trẻ rất ưa chuộng, đặc biệt là những quán nướng vỉa hè vì hội tụ đủ yếu tố ngon - rẻ (còn bổ đâu chưa thấy) của các nam thanh nữ tú. Mùi thơm, hương vị từ những miếng thịt ướp đậm đà bên cạnh bếp nướng nóng rực không những hấp dẫn vào mùa đông mà ngay cả mùa hè nắng nóng cũng là sự lựa chọn của không ít người.

Thế nhưng hầu hết những người trung thành với đồ nướng thì đều không nhận ra rằng ăn quá nhiều món này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đồ nướng là món ăn yêu thích của nhiều người.

Chuyện đáng buồn hơn đáng trách này xảy ra với một cô gái có tên Tiểu Văn, đang là sinh viên năm thứ 2 của một trường đại học ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Tiểu Văn rất mê ăn đồ nướng nên hàng ngày cô cũng ăn để thỏa mãn cơn thèm của mình.

Rất nhiều lần Tiểu Văn còn ăn đồ nướng thay luôn cả bữa chính, không cần ăn cơm. Vốn Tiểu Văn có một thân hình mảnh mai, dù ăn bao nhiêu cũng không sợ bị mập nên Tiểu Văn càng thỏa thích trong việc ăn uống của mình.

Bỗng dưng một ngày, Tiểu Văn phát hiện thấy bụng của mình tự nhiên to ra, giống như là mang thai khiến cô vô cùng hoảng sợ. Tiểu Văn liền lập tức đến bệnh viện kiểm tra và được bác sĩ chẩn đoán là cô đã bị ung thư dạ dày thời kì cuối mà nguyên nhân chẳng xa lạ đó là đồ nướng.

Các bác sĩ cảnh báo những món nướng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây ung thư, nên hạn chế ăn hoặc tốt nhất là không ăn. Thịt để dùng trong lúc nướng sẽ được tẩm ướp nhiều loại gia vị. Quá trình tẩm ướp sẽ tạo ra chất nitrosamine, một loại chất chắc chắn gây ung thư.

Ngoài ra, trong lúc nướng thịt, dầu mỡ sẽ chảy xuống gây bốc nhiều khói, mà khói lại chứa một lượng lớn chất gây ung thư. Khi ăn đồ nướng, chúng ta đã trực tiếp đưa các chất gây ung thư vào người, tác động tồi tệ đến dạ dày. Đây chính là "họa từ miệng mà ra."

Thịt tẩm ướp và khói là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.

Một thông tin đáng lưu ý khác là khi ăn đồ nướng cùng rượu, bia càng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao gấp nhiều lần khi không có bia rựu.

Mỗi năm nước ta có đến khoảng 7.000 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, trong đó sẽ có 5.000 ca tử vong vì không thể điều trị.

Số liệu trên đủ để thấy căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm đến nhường nào. Hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ được phát hiện sau khi tế bào ung thư đã di căn săng gia đoạn cuối. Với mọi phương pháp và nỗ lực chữa trị tiên tiến nhất tại thời điểm này, người bệnh chỉ có thể duy trì nhiều nhất là 2 năm sự sống. Hơn nữa, ở nước ta hiện nay đang trong tình trạng báo động về thực phẩm bẩn, nên không riêng gì đồ nướng gây bệnh ung thư dạ dày mà đã có hàng loạt bệnh ung thư khác xuất phát từ những món ăn kém chất lượng khác.

Hãy tự bảo vệ mình trước những thực phẩm bẩn, chia tay với những món thơm ngon bên ngoài nhưng độc hại bên trong bởi ung thư không tự nhiên mà tới, không ở đâu xa, ung thư từ miệng mà ra.