Việc ăn uống không đúng cách khi đói không chỉ hạn chế lượng dinh dưỡng, mà còn tác không tốt tới sức khỏe của bạn. Một số loại thực phẩm được liệt kê dưới đây, đừng nên ăn nếu như bạn đang trong tình trạng đói bụng bởi vì chúng có thể mang tới tác động ngược cho cơ thể.

Tỏi

Allicin là chất kháng sinh rất mạnh, có mặt rất nhiều trong tỏi nếu để ngoài không khí 15-30 phút, khiến ta có khả năng chống lại những bệnh cảm cúm, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Thế nhưng, nếu ăn tỏi khi bụng đói, allicin sẽ khiến dạ dày bị co thắt mạnh, kích thích đường ruột, lâu ngày có thể dẫn đến viêm loét niêm mạc dạ dày.

Cũng có thể gặp phải những cơn chuột rút đau đớn nếu ăn tỏi lúc đói. Và ăn tỏi tươi lúc đói sẽ càng nguy hại hơn.

Cà chua

Loại trái này chứa một hàm lượng lớn axit hữu cơ pecine (keo hoa quả), apocrustic...dễ có những phản ứng hóa học với axit dạ dày, tạo thành những cục khó hòa tan dẫn đến khó tiêu hóa.

Chúng sẽ cản trở quá trình tiêu hóa, làm áp lực dạ dày tăng mạnh, gây ra chướng bụng và đau dạ dày.

Ăn cà chua khi đói cũng tăng lượng axit dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày và có thể gây ra triệu chứng buồn nôn.

Nước trà xanh

Nhiều người thường rất dễ say trà nếu như uống trà xanh, đặc biệt là trà đặc khi đang đói. 

Do lúc đói, dịch dạ dày sẽ làm loãng trà, làm hạn chế chức năng của hệ tiêu hóa. Điều này sẽ gây ra hiện tượng "say trà" cùng những triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, đứng không vững.

Đường

Ăn những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt,...khi đang đói không hề tốt cho sức khỏe. Đường thường được hấp thụ vào hệ tiêu hóa một cách nhanh chóng.

Sử dụng quá nhiều đường lúc đói sẽ khiến cơ thể sản xuất insulin không đủ trong một thời gian ngắn để cân bằng lượng đường trong máu, dẫn tới việc tăng đột ngột lượng đường trong máu và gây ra những bệnh về mắt.

Rượu bia

Chúng ta cũng thường nghe uống đồ có cồn đặc biệt khi đói là việc làm có hại cho sức khỏe. 

Uống rượu lúc đói sẽ làm lượng đường trong máu thấp, khiến chúng ta dễ bị say, nôn nao, đau đầu, chóng mặt hơn là lúc no. Điều đó giải thích vì sao nếu nhậu mà ăn nhiều đồ ăn sẽ rất lâu say ^^

Và về lâu dài, rượu bia sẽ tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, gây loét, đau dạ dày và rất nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.

Nước lạnh, đồ ăn lạnh

Các thực phẩm lạnh nếu ăn lúc đói sẽ kích thích dạ dày co lại và gây ra những bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu bạn thích uống đồ lạnh khi đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và phát tán các bệnh liên quan đến dạ dày.

Khoai lang, khoai tây

Những loại củ này rất tốt cho sức khỏe lại có thể gây phản tác dụng nếu chúng ta ăn khi đói.

Axit no cùng chất nhựa dính trong khoai tây sẽ làm hại cho dạ dày, gây nóng ruột và khó chịu.
Khoai lang ăn lúc đói sẽ kích thích dạ dày, gây cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua... Đặc biệt những người bị bệnh dạ dày, càng nên tránh xa khoai lang lúc đối, nếu không bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.