Phổ biến thứ 2 trên thế giới đó là bệnh ung thư gan, chỉ sau ung thư phổi. Những dấu hiệu thường gặp là sốt, đau vùng bụng, sụt cân, biếng ăn...

Vị trí Gan trong cơ thể con người
 

Những nhà khoa học của Health Sina khuyến cáo mọi người cần để ý tới các triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư gan:

Các triệu chứng tiêu hóa

Không thèm ăn, đầy bụng khó tiêu sau khi ăn, thậm chí buồn nôn, nôn mửa hay tiêu chảy.

Sốt

Sốt của ung thư gan phổ biến ở tầm 37,5 đến 38℃, có khi lên tới 39℃, nóng bất thường, kèm theo ớn lạnh. Người bệnh thường sốt vào buổi chiều tối, do lúc đó là lúc hoạt đông của gan làm khối u hoại tử hoặc chất chuyển hóa khối u gây ra.

Đau

Những cơn đau là triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư gan. Đau dưới sườn phải, âm ỉ dai dẳng hay ngứa ran. Một vài người bệnh lại đau ở vùng bụng trên, chỗ thùy trái của gan, đôi khi được chẩn đoán nhầm là đau dạ dày nên làm trì hoãn điều trị. Cũng có lúc bệnh nhân đau ở vai phải, do thùy phải của khối u gan, gần cơ hoành, làm tác động tới cơ hoành nên cơn đau kéo đến vai, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau bả vai.

Khi ung thư di căn đến các bộ phận nào thì sẽ dẫn đến cơn đau ở đó, ví dụ di căn tới phổi sẽ làm đau ngực, di căn đến xương sẽ nhức xương. Do đó nếu bạn cảm thấy đau ngực hay nhức xương thì nên cân nhắc đến khả năng do ung thư gan di căn.

Cũng có người có dấu hiệu đau dữ dội ở vùng gan, vì do các khối u trên bề mặt gan bị xuất huyết gây nên. Và nếu người bệnh kèm theo chóng mặt, hoa mắt, tim đập mạnh, hạ huyết áp tức là báo hiệu chảy máu trong nghiêm trọng, cần phải cấp cứu kịp thời.

Giảm cân, mệt mỏi

Dấu hiệu này xuất hiện khi ung thư gan đã ở giai đoạn giữa và cuối của bệnh. Chất chuyển hóa khối u là thủ phạm chính trong việc gây nên những thay đổi sinh hóa trong cơ thể làm bệnh nhân biếng ăn, suy kiệt.

Các triệu chứng khác

Viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan sẽ làm mất chức năng gan, dấu hiệu xuất huyết như chảy máu cam, chảu máu nướu và bầm máu dưới da. Cũng có thể xuất hiện chứng Hypoproteinemia gây phù nề, cổ trướng, đầy bụng.

Hãy chia sẽ để giúp mọi người phòng tránh kịp thời nhé!