Rò hậu môn là một trong những bệnh phổ biến về hậu môn – trực tràng, nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng ở các khe và nhú hậu môn lâu ngày không được điều trị gây nên.

Bệnh không chỉ gây ra các phiền toái trong sinh hoạt mà nó còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh, gây ra các biến chứng cần chữa trị nhanh chóng. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh rò hậu môn và cách chữa trị bệnh hiệu quả.

dinhduonghoc.com - bệnh rò hậu môn

Triệu chứng bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh do nhiễm khuẩn lâu ngày tạo thành apxe chảy mủ ở giai đoạn đầu và nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây rò hậu môn. Khi đó, bệnh sẽ có các biểu hiện đặc trưng như sau:

– Đau rát vùng quanh hậu môn

Hậu môn sẽ bị nhiễm trùng, chảy mủ trong vài ngày đầu, sau đó những cơn đau sẽ xuất hiện. Kèm theo đó bệnh nhân sẽ cảm thấy có một khối căng ở rìa hậu môn khi rờ vào là sẽ dễ dàngn phát hiện được.

– Apxe hậu môn/chảy mủ

Apxe là tình trạng đặc trưng của bệnh rò hậu môn nhưng với biểu hiện không rõ ràng. Thông thường nếu apxe chảy mủ nhiều thì sẽ dễ nhận biết và cơn đau cũng ít vì mủ thoát ra ngoài. Những trường hợp cơn đau nặng thì mủ ít được thoát ra ngoài có cảm giác căng tức vùng hậu môn, như có một khối căng phồng lên.

Bên cạnh đó còn có triệu chứng bị sốt, da quanh hậu môn bị đổi màu do apxe.

– Sưng phù

Hậu môn bị rò thường hay bị viêm nhiễm, xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn, những mụn mủ xuất hiện, khối căng phồng sẽ gây sưng phù hậu môn. Tùy theo mức độ bệnh sẽ bị sưng phù gây ra cảm giác rất khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

– Ngứa

Kéo theo những biểu hiện apxe, chảy mủ gây viêm nhiễm, kích thích da hậu môn gây nên tình trạng ngứa. Cùng với đó, hậu môn cũng luôn ở trong tình trạng bị ẩm ướt gây cho người bệnh cảm giác rất khó chịu, da hậu môn sẽ bị đổi màu, trầy xước,…

Những biểu hiện của bệnh rò hậu môn cần được khắc phục và chữa trị sớm để tránh gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và phòng tránh  các biến chứng xảy ra.

Chữa trị bệnh rò hậu môn

Hiện nay theo y học hiện đại người ta dùng phương pháp phẫu thuật chữa trị bệnh rò hậu môn là phổ biến phối hợp với phòng và hỗ trợ điều trị. Tùy theo từng trường hợp bệnh mà có phương pháp phẫu thuật phù hợp. Cụ thể như sau:

Phương pháp cắt mở đường rò

Phương pháp này được dùng cho trường hợp bệnh nhân rò hậu môn đơn giản, rò ở vị trí thấp, ít ngóc ngách. Phẫu thuật được thực hiện  bằng cách cắt mở đường rò thẳng tới lỗ trong của hậu môn, kết hợp với bơm rửa bằng dung dịch Tam hoàng, bơm cao sinh cơ hàng ngày. Phẫu thuật được tiến hành 1 lần còn biện pháp kết hợp bơm rửa thì sẽ được thực hiện hàng ngày để làm liền đáy nhanh chóng, chống tình trạng nhiễm trùng.

Phương pháp cắt mở đường rò bằng chỉ đàn hồi

Phương pháp này được dùng cho những trường hợp bệnh nhân rò hậu môn đơn giản, ở vị trí thấp và cả những trường hợp bệnh rò phức tạp, nhiều ngóc ngách.

Phẫu thuật được thực hiện bằng cách luồn một que từ ngoài qua đường rò vào trong ống hậu môn rồi uốn cong que ra ngoài. Thắt một mối chỉ line với vòng cao su từ trong ra ngoài, sau đó thì ta nẹp cố định. Khi dây cao su bị căng sẽ cắt mở đường rò hậu môn

Sau khi phẫu thuật cũng sử dụng dung dịch Tam hoàng để rửa mỗi ngày và bơm cao sinh vào đường rò. Sau thời gian khoảng từ 8 – 10 ngày thì mở thông đường rò, những mô sẽ phát triển trở lại và  vết rò hậu môn sẽ lành lại.

Trước, trong và sau khi áp dụng những cách điều trị bệnh rò hậu môn, bệnh nhân cần chú ý kết hợp thực hiện  những biện pháp phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh như sau:

– Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn mỗi ngày để tránh tình trạng bị nhiễm trùng

– Hình thành  thói quen đi đại tiện đúng giờ

– Có chế độ ăn uống hợp lý, chống táo bón. Bạn nên ăn nhiều rau củ quả tươi, uống nhiều nước và tránh ăn những loại đồ ăn cay nóng.