Ở hầu hết kem đánh răng đều có chứa chất hóa học sodium lauryl sulfate, sử dụng nhiều sẽ gây bệnh đau dạ dày, nhiễm độc gan, thậm chí ung thư khoang miệng.

Chất fluorine rất cần thiết cho răng chắc khỏe, nhưng nuốt nhiều sẽ gây họa.

Lúc đánh răng, rất nhiều người có sở thích nặn đầy lên bàn chải. Sau mỗi lần đánh sẽ có một ít kem đánh răng trôi xuống bao tử. Điều này nếu về lâu dài thì sẽ gây ra hậu quả gì cho sức khỏe?

Theo chuyên gia, thì khi dùng kem đánh răng, rất nhiều người có thói quen nặn đầy lên bàn chải. Những chuyên gia khuyến cáo việc dùng thừa kem có thể làm bạn vô tình nuốt phải, từ từ lượng fluorine tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Fluorine là một trong những chất cần thiết cho cơ thể. Thiếu fluorine sẽ bị sâu răng, nhưng nếu có quá nhiều chất này trong người sẽ hình thành đốm vàng trên răng, khiến răng giòn hơn. Sau đây là một vài tác hại đáng sợ khi nặn kem đánh răng quá nhiều:

Ung thư khoang miệng

Trong kem đánh răng có một số thành phần hoạt tính gây hại, như là chất hóa học sodium lauryl sulfate (C12H25OSO3Na).

Chất này được sử dụng phổ biến trong hầu hết những loại kem đánh răng bày bán trên thị trường, nó sẽ gây ra bệnh đau dạ dày và nhiễm độc gan, miệng lở loét, thậm chí là ung thư khoang miệng.

Chất mài mòn ở kem đánh răng cũng gây hại cho răng, làm răng dễ bị tổn thương, do đó những chuyên gia khuyên không nên nặn quá nhiều kem khi đánh răng.

Không chỉ gây nhiễm độc gan, đau dạ dày mà kem đánh răng còn gây ung thư khoang miệng.

Trúng độc fluorine ở trẻ

Trẻ nhỏ bị trúng độc fluorine với nguy cơ rất cao do khả năng tự ý thức của bé trong việc đánh răng, bé sẽ rất dễ nuốt phải kem đánh răng khi chưa súc miệng kĩ. Một cuộc nghiên cứu đã tiến hành nhằm đo lượng kem đánh răng nuốt vào bụng của những bé từ 3 – 4 tuổi, kết quả cho thấy các bé này nuốt rất nhiều kem đánh răng vì kem đánh răng cho bé thường có vị ngọt. Nếu lượng fluorine trong cơ thể quá cao sẽ làm cho những tế bào men răng bị trúng độc gây ố vàng răng.

Trong khi đó người lớn lại chủ yếu hấp thu fluorine qua niêm mạc khoang miệng, lượng fluorine nuốt vào cơ thể thông qua kem đánh răng khá ít nên không gây ảnh hưởng quá lớn. Những chuyên gia khuyên mỗi lần nặn kem đánh răng có chứa fluorine, tốt nhất không được vượt quá 1cm. Với trẻ nhỏ thì không nên sử dụng kem đánh răng chứa fluorine, hay được sự hướng dẫn của phụ huynh.

Tóm lại fluorine là một chất độc, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều sẽ bị trúng độc. Nhiều quốc gia đã quy định lượng fluorine thêm vào trong kem đánh răng ở mức 400-1200 pm, khuyến cáo trẻ nhỏ không nên dùng kem đánh răng có chứa fluorine, vì mỗi lần đánh răng các bé có thể nuốt vào bụng từ 1/8 đến 1/4 lượng kem.