Nếu bạn nghĩ rằng việc mua kem đánh răng thì chỉ cần ra siêu thị hay cửa tiệm chọn nhanh một tuýp để mua về nhà thì có thể bạn đã lầm to rồi đấy!

Vô số người trong chúng ta cho rằng việc mua một tuýp kem đánh răng không cần phải khó khăn. Mọi người nghĩ đơn giản rằng kem đánh răng thì loại nào cũng đánh sạch răng cả, chỉ băn khoăn khi lựa chọn hương vị và nhãn hàng có quen thuộc, phổ biến hay không mà thôi.

Sốt sình sịch vì mã màu dưới đáy kem đánh răng

Từng có một thời gian, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thông tin chia sẻ về những hình ảnh tuýp kem đánh răng với mã màu dưới đáy kèm theo những lời khuyến cáo về việc nên chọn như thế nào để an toàn cho sức khỏe.

dinhduonghoc.com - Lựa chọn kem đánh răng tốt không phải dựa vào những vạch màu, mà là thành phần của chúng

Lần đầu tiên người tiêu dùng chú ý đến những vạch màu này.

Do đánh trúng vào tâm lý sợ bị nhiễm các chất hóa học độc hại, với việc chưa có sự tìm hiểu kĩ  càng, nên rất nhiều người đã vội chia sẻ thông tin một cách vô tội vạ. Nhiều người còn thông báo cho toàn thể gia đình và bạn bè về thông tin trên để giúp nhau an toàn hơn. Thế mới thấy, chỉ là một tuýp kem đánh răng thôi mà cũng lắm nhiêu khê!

Theo như những chia sẻ này thì phía dưới đáy mỗi tuýp kem sẽ luôn được in một vạch màu nào đó. Mà công dụng của vạch màu này sẽ thông báo thành phần hóa học có trong tuýp kem đó. Cụ thể như sau:

Màu xanh lá cây = Thành phần tự nhiên và dược liệu

Màu xanh da trời = Thành phần tự nhiên

Màu đỏ = Thành phần tự nhiên và thành phần hóa học

Màu đen = Hoàn toàn hóa chất

dinhduonghoc.com - Lựa chọn kem đánh răng tốt không phải dựa vào những vạch màu, mà là thành phần của chúng

Thông tin về mã màu trên tuýp kem đánh răng khiến nhiều người hoang mang…

Chắc rằng nhiều người sau khi xem được thông tin trên liền lập tức tá hỏa chạy đi tìm tuýp kem đánh răng nhà mình đang xài và xăm xoi thật kỹ xem coi rốt cục nó có màu gì trên đó. Nhiều người tiện tay vứt luôn tuýp kem vào sọt rác và định bụng sẽ đi mua một tuýp mới… an toàn hơn. Nhất định là tuýp kem đánh răng mới phải có mã màu là màu xanh lá cây hoặc màu xanh da trời thì mới được cơ!

Chỉ là một cách đánh dấu thôi mà!

Theo lý giải của các chuyên gia thì họ phủ nhận hoàn toàn việc mã màu có công dụng giúp phân biệt sản phẩm có độc hại hay không. Bởi vì thực chất, cái gọi là mã màu đó lại chỉ có công dụng… đánh dấu mà thôi. Cụ thể trong ngành công nghiệp in ấn, ô vuông màu dưới đáy tuýp kem đánh răng được gọi là “điểm mắt”. Dựa vào điểm mắt này, cảm biến máy đóng gói tự động hay in ấn bao bì sản phẩm sẽ nhận biết được đâu là vị trí để máy cắt hay ép ống để cho ra sản phẩm.

dinhduonghoc.com - Lựa chọn kem đánh răng tốt không phải dựa vào những vạch màu, mà là thành phần của chúng

Hãy quên những vạch màu vô hại đi! Chú ý vào thành phần sản phẩm mới là việc bạn nên làm!

Do đó, những thông điệp trên mạng về mã màu sắc lên quan tới thành phần của kem đánh răng là không chính xác và không phải là thực tế của ngành công nghiệp kem đánh răng nói riêng cũng như những sản phẩm khác nói chung.

Thay vì xem vạch màu, bạn nên xem thành phần hóa học được ghi trên bao bì và nhãn hộp kem đánh răng. Nếu thấy có sự xuất hiện của những chất: Sodium Fluoride (natri florua), thuốc nhuộm/chất tạo màu, Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Triclosan, Hydrated silica. Thì bạn nên tránh xa hay chọn mua sản phẩm có chỉ số thấp nhất nhé! Vì đây chính là một số hóa chất độc hại có nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe: