Vôi răng là thành phần mảng bám đã cứng lại trên răng, nguyên nhân chủ yếu là do việc vệ sinh răng miệng không tốt.

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm nha chu hay viêm nướu, sâu răng…Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy có khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn. Tức là cứ trong 1mg mảng bám thì chứa đến 1 tỉ vi khuẩn.

Cao răng là căn nguyên gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm

Khi cao răng hình thành, chỉ có nha sỹ mới có kiến thức để loại bỏ hoàn toàn. Trong quá trình cạo vôi  răng (hay còn gọi là lấy cao răng), nha sỹ sử dụng các dụng cụ đặc biệt để loại bỏ vôi răng khỏi răng ở phía trên thân răng và dưới đường viền nướu.

Nên Ăn gì sau khi lấy cao răng?

Các chuyên gia nha sĩ khuyên rằng sau khi lấy vôi răng chúng ta nên sử dụng nhiều các loại ngũ cốc, các loại trái cây như cam, táo…Những loại rau củ quả như cà rốt hay rau giòn như bông cải, súp lơ, dưa leo, rau diếp…cũng có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của cao răng. Sở dĩ các loại rau củ quả này tốt cho sức khỏe răng miệng là bởi khi sử dụng chúng có sự cọ xát vào răng, chúng giống như bàn chải tự nhiên làm sạch răng, loại bỏ những mảng bám khó ưa tồn tại trên răng. Khi mảng bám vôi răng được làm sạch thì các bệnh lý răng miệng cũng được hạn chế.

Bạn cũng nên tránh những thực phẩm chứa nhiều đường, chất ngọt như bánh kẹo, socola bởi đây chính là những tác nhân gây nên tình trạng sâu nặng hoặc viêm nhiễm nướu khi vi khuẩn có thể cư ngụ, thải độc tố và tạo ra axit làm hỏng răng. Trong trường hợp sử dụng các thực phẩm này thì cần phải súc miệng hoặc chải răng thật sạch, tránh để chất đường lưu lại trên răng.

Bạn nên quan tâm tới việc ăn gì để lấy cao răng

Ngoài việc sử dụng thực phẩm thì vệ sinh răng miệng chính là yếu tố quyết định tới việc vôi răng hình thành nhiều hay ít. Tốt nhất là nên đánh răng đều đặn ngày 2-3 lần với bàn chải lông mềm, chải đều kỹ cả 4 mặt răng, cùng với việc kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Tốt nhất 3-6 tháng bạn nên đi thăm khám để nha sỹ xác định cụ thể có cần thiết lấy vôi răng hay không, việc lấy vôi răng quá thường xuyên cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến nướu và chân răng, gây ra hiện tượng ê buốt. Hiện tượng đau nhức khi lấy cao răng có thể do kỹ thuật lấy cao răng không tốt, xâm lấn đến răng hoặc do cấu trúc răng, hoặc do nền răng cơ bản bị yếu nên dễ chịu tác động từ bên ngoài.

Hiện nay, công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm Cavitron BP 8.0 mới nhất,  giúp làm sạch mảng bám cao răng một cách nhanh chóng mà hoàn toàn không gây ê buốt hay chảy máu chân răng. Mũi siêu âm chỉ tác động áp sát và làm bong cao răng mà không ảnh hưởng đến hệ thống nha chu xung quang răng. Thao tác đánh bóng sau khi lấy cao răng sẽ có tác dụng hạn chế sự tái bám của các mảnh vụn thức ăn, giúp cho răng sáng đẹp, khỏe mạnh hơn.