Ruột già hay còn gọi là đại tràng là 1 trong các bộ phận nhạy cảm bậc nhất trong hệ tiêu hóa. Đây là nơi mà cơ thể sẽ lọc lại lần cuối cùng xem chất nào hấp thụ được trước khi tống ra ngoài. Bộ phận này cũng tiếp xúc khá nhiều với vi khuẩn, vi rút nên đây là bộ phận dễ bị viêm loét.

Theo thống kê của Bộ y tế, hầu hết những ca đau ruột già nhập viện đều trong tình trạng bệnh tình khá nặng, thậm chí có nhiều trường hợp đã chuyển sang giai đoạn ung thư ruột già. Tất cả là do người bệnh thiếu kiến thức về bệnh, không quan tâm đến những thay đổi của cơ thể. Bạn đừng xem thường những cơn đau bụng thoáng qua, lặp đi lặp lại nhiều lần. Sau đây là một số triệu chứng đau ruột già mà chúng ta cần cảnh giác:

Các cơn đau quặn thắt ở vùng dưới rốn là đặc trưng cho bệnh về ruột già

Đau bụng

Đau ruột già được biết đến là đau đoạn ruột cuối cùng của đường tiêu hóa. Vị trí cơn đau thường xuất phát từ hai bên hạ sườn hay hai bên hố chậu. Cơn đau sẽ chạy dọc theo khung đại tràng, có lúc đau quặn thắt và cũng có lúc đau âm ỉ. Những cơn đau kiểu này diễn ra nhiều ở vùng dưới rốn và có thể kéo dài khoảng vài phút tới vài tiếng và thường xuyên tái phát.

Rối loạn đại tiện

Rối loạn đại tiện là triệu chứng đặc trưng của hầu hết bệnh nhân đau ruột già, thường là đại tiện thể lỏng, nhiều lần 1 ngày, phân sẽ nhầy và có máu. Sau khi đại tiện nhưng vẫn cảm thấy khó chịu và muốn đi tiếp, lúc đại tiện lại thấy hậu môn rất đau.

Tiêu chảy nhiều lần trong ngày có thể là dấu hiệu của viêm loét ruột già chảy máu

Những biểu hiện bên trong

Khi lấy tay ấn nhẹ vào vị trí dọc khung đại tràng cũng cảm thấy đau; ấn vào hố chậu có thể cảm thấy lỏng, chướng hơi, óc ách.

matxa bụng đúng cách sẽ giúp giảm nhanh cơn đau

Những biểu hiện lâm sàng

Khi bị đau ruột già người bệnh sẽ thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, luôn lo lắng về các cơn đau dẫn tới tâm lý hay cáu gắt, trí nhớ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu bệnh để lâu mà không được điều trị kịp thời người bệnh sẽ có các triệu chứng như: sụt cân nhanh chóng, thiếu máu, khối u quá lớn ở thành đại tràng sẽ gây biến chứng tắc ruột.

Tốt nhất nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để thực hiện các xét nghiệm cấy phân, nội soi đại trực tràng để có kết quả chính xác và điều trị kịp thời bạn nhé.