Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với các vitamin và khoáng chất nhất định sẽ đảm bảo việc hình thành tế bào hồng cầu cần thiết cho cơ thể.

Trong máu có chứa 3 loại tế bào chính: Tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu. Những tiểu cầu thì kết hợp lại với nhau để hình thành nên cục máu đông hay vảy có công dụng làm lành vết thương, còn những tế bào bạch cầu tạo nên một phần của hệ thống miễn dịch giúp ngăn ngừa việc bị nhiễm trùng. 

Những tế bào hồng cầu có nhiệm vụ mang oxy từ phổi đến khắp các mô và loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra khỏi cơ thể. Những tế bào hồng cầu có màu đỏ do chúng có chứa một loại protein giàu chất sắt được gọi là hemoglobin. 

Những tế bào hồng cầu có chu kỳ sống khoảng 4 tháng, do đó cơ thể phải luôn luôn tạo ra những tế bào mới để thay thế những tế bào già và tế bào chết. 

Dưới đây là những khoáng chất giúp tăng cường hồng cầu tốt nhất:

Thực phẩm giàu chất sắt

Thịt đỏ là thực phẩm tiêu biểu giàu chất sắt

Cơ thể lấy chất sắt để tạo hemoglobin. Hemoglobin giúp vận chuyển và lưu trữ oxy trong cơ thể. Ăn những loại thực phẩm giàu chất sắt có thể phòng chống bệnh thiếu máu và đảm bảo việc những tế bào trong cơ thể được cung cấp đầy đủ oxy. 

Những thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt đỏ, nội tạng động vật như: thận và gan, các loại rau lá xanh đậm như rau mùng tơi, cải xoăn, mận khô, nho khô, lòng đỏ trứng và một số loại đậu

Thực phẩm giàu a-xít floric (vitamin B9)

A-xít folic, còn được gọi là vitamin B9, là một vitamin B phức hợp giúp cơ thể tạo ra những tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh. Bệnh nhân thiếu máu sẽ hấp thu a-xít floric ở mức thấp. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng cao a-xít folic bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, những loại rau lá xanh như cải xoăn, rau mùng tơi, đậu Hà Lan, súp lơ, lá bí, củ cải, măng tây, đậu lăng, đậu đen, đậy navy, đậu khô, đậu và các loại hạt. Tăng cường trái cây như: đu đủ, cà chua, ớt chuông, bắp cải và tỏi tây trong chế độ ăn uống để bổ sung lượng a-xít folic cần thiết.

Đu đủ là đại diện cho thực phẩm giàu a-xít floric

Thực phẩm chứa khoáng chất đồng 

Đồng rất cần thiết trong quá trình trao đổi chất sắt của các tế bào hồng cầu. Khoáng chất đồng được phát hiện trong các loại thịt gia cầm, sò, gan, ngũ cốc nguyên hạt, sô cô la, nhiều loại đậu, quả anh đào và các loại hạt. Người lớn cần bổ sung 900mcg đồng mỗi ngày. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cần lượng khoáng chất đồng nhiều hơn nam giới, khoảng 1,8mg trong khi nam giới chỉ cần 1mg mỗi ngày.

Thực phẩm chứa vitamin A

Vitamin A sẽ đảm nhận chức năng hỗ trợ cho sự phát triển của tế bào hồng cầu trong tủy xương, đảm bảo những tế bào hồng cầu sẽ tiếp nhận đủ chất sắt cần thiết để xử lý hemoglobin. Các thực phẩm giàu vitamin A như : khoai lang, cà rốt, bí, rau lá xanh đậm, ớt ngọt và các loại trái cây như mơ, bưởi, dưa hấu... Mức khuyến cáo cho phụ nữ là 700mcg vitamin A mỗi ngày và 900mcg cho nam giới.

Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 là một loại vitamin B phức hợp có vai trò quan trọng cho quá trình tổng hợp DNA và sản sinh các tế bào máu trong tủy xương. Nếu mà cơ thể không hấp thụ đủ vitamin B12 sẽ dễ dẫn tới sự phân chia tế bào bất thường ở tủy xương, gây nên các tế bào hồng cầu khổng lồ (megaloblasts).

Bệnh nhân mắc chứng thiếu máu và có tế bào hồng cầu khổng lồ là do những tế bào hồng cầu bình thường không thể lưu trữ hay vận chuyển oxy tới các mô. Vitamin B12 có trong nhiều loại thực phẩm động vật như: gan bò, cá, thịt đỏ, trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc và các thực phẩm bổ sung.