Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cao có công dụng làm chậm tốc độ hấp thu đường trong đường tiêu hóa. Do vậy, loại thực phẩm này rất thân thiện với người bị bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Nguyễn Thị My, tác giả cuốn Từ điển Cây thuốc Việt Nam cho biết cây đậu bắp còn gọi là bụp bắp hay mướp tây. Tên khoa học là Abelmoschus esculentus (L.) Moench, thuộc họ bông Malvaceae.

Đậu bắp là loại cây thảo lớn, mọc đứng, cao từ 1,8 đến 2,5 m. Thân dày, khỏe, có lông ở các phần trên. Lá rộng, chia thùy chân vịt, thường gồm 7 thùy có răng không đều và kích thước thay đổi. Cuống lá dài. Cuống hoa ở nách lá, dài từ một đến 3 cm. Lá bắc con từ 8 đến 12 chiếc, hình dải, có lông rậm và sớm rụng. Đài hình sao, có 5 thùy xẻ đến phân nửa. Cánh hoa màu vàng hoặc hơi vàng, có chấm tía ở gốc. Quả nang có góc, dài từ 8 đến 15 cm, nhọn dài ở đầu.

Đậu bắp thường trồng để làm thực phẩm. Đậu bắp ra hoa vào từ tháng 4 đến tháng 8. Loài thực vật này phân bố rộng rãi ở Việt Nam, chủ yếu ở nhiều tỉnh phía Nam. 

Phân tích thành phần dinh dưỡng cho thấy quả  đậu bắp giàu pectin, chất nhầy, canxi và sắt. Quả tươi còn chứa axit ascorbic, riboflavin, niacin và thiamin. Chất nhầy của đậu bắp là dạng bột vô định hình với trọng lượng tầm 15.000 phân tử, hàm lượng protein tầm 9%. Chất này liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và làm chậm sự hấp thu glucose bằng cách đặt bẫy carbohydrate giúp hạ đường huyết và chữa bệnh đái tháo đường. Thí nghiệm ghi nhận chất nhầy thân cây có công dụng hạ đường huyết ở chuột bằng liều ổn định là 30g/kg thể trọng. Khi so sánh với insulin, đậu bắp không làm hạ đột ngột đường huyết như insulin, mà ổn định hơn và không làm tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.

Trong Đông y, thầy lang dùng nguyên cây và quả đậu bắp để làm thuốc. Quả, lá, hạt đều có công dụng làm dịu, làm nhầy và lợi tiểu. Quả xanh sử dụng làm thuốc sắc uống trị đau do xuất huyết, tiểu nóng, tiểu khó vì lậu. Chất nhầy của quả và hạt sử dụng để đắp trị bệnh lậu. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị My giới thiệu một số bài thuốc trị bệnh tiểu đường từ cây đậu bắp như sau:

- Lấy 500g quả đậu bắp tươi hay 100g cây khô thái mỏng nấu với 2 lít nước sắc còn một lít. Uống trong ngày.

- Lấy 2 quả đậu bắp, cắt bỏ một ít khúc đầu, một ít khúc đuôi rồi cắt đôi theo chiều dọc, ngâm vào một ly nước đun sôi để nguội, đậy kín, để qua đêm. Hôm sau trước khi ăn sáng, vớt bỏ 2 quả đậu bắp, uống hết ly nước ngâm. Thời gian điều trị kéo dài 2 tuần lễ.

Hãy chia sẽ điều tuyệt vời này với mọi người bạn nhé ^^