Muối rất cần thiết cho cơ thể, thế nhưng việc ăn quá nhiều muối lại có thể gây ra những vấn đề to lớn với sức khỏe cả trước mắt và lâu dài. Bạn phải điều chỉnh lại chế độ ăn ngay khi thấy các dấu hiệu cảnh báo dư thừa muối sau đây nếu không muốn ung thư vòm họng.

1. Khát nước thường xuyên

Ăn nhiều muối sẽ khiến bạn cảm thấy khát nước thường xuyên do sự cân bằng chất dịch trong những tế bào bị phá vỡ. Dư thừa muối trong cơ thể sẽ đẩy nước ra ngoài tế bào để vào máu. Điều này làm não phát ra tín hiệu cơ thể cần nước và vì thế chúng ta luôn cảm thấy khát nước.

2. Đầy hơi, đau bụng

Dư thừa muối gây tích tụ dịch tại chân và tay làm chúng sưng lên. Tình trạng này được gọi là phù nề, rất có hại cho những người trước đó đã bị bệnh thận hay huyết áp cao.

3. Thèm thực phẩm có muối

Dư thừa muối trong cơ thể sẽ làm tăng cảm giác thèm đồ mặn, khiến cho tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Việc quen ăn đồ ăn chứa nhiều muối cũng khiến bạn cảm thấy mùi vị của các thực phẩm khác nhạt nhẽo hơn. Cảm giác thèm muối mặc dù có ăn là một dấu hiệu nhận biết đã có quá nhiều muối trong cơ thể của bạn.

4. Huyết áp cao

Do muối gây nên sự tích tụ dịch trong cơ thể, điều này cũng làm tăng thể tích máu có trong mạch máu. Và sẽ gây ra tình trạng cao huyết áp do nó làm tăng áp lực lên tim, não và thận. Tăng áp lực bên trong động mạch gây nên tăng huyết áp.

5. Yếu xương, loãng xương

Ăn quá nhiều muối sẽ làm canxi trong máu bị thất thoát qua nước tiểu. Khi thiếu canxi trong máu cơ thể sẽ rút canxi từ xương. Điều này làm yếu và loảng xương. Phụ nữ sau mãn kinh, những người bị mất nhiều canxi từ xương cần tránh dùng nhiều muối trong chế độ ăn.

6. Sỏi thận

Sử dụng dư muối làm tăng gánh nặng lên thận vì nhiều nước hơn và làm tăng thể tích máu. Điều này bắt thận phải làm việc vất vả hơn để loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì canxi cũng bị thất thoát qua đường nước tiểu, nên canxi dư thừa có thể lại tích tụ trong thận và hình thành sỏi thận.