Khi bị hạch nổi nhiều, có sự gia tăng lẫn kích thước và số lượng, và lúc sờ nắn vào có cảm giác cứng, đau thì đó là dấu hiệu của những bệnh ung thư.

Hạch (hạch bạch huyết) giữ vai trò như hàng rào chắn bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của những tác nhân gây bệnh. Hạch lúc bình thường sẽ có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm tại các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn… Lúc bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng, hạch sẽ sưng to, viêm và đau. Ví dụ, bị viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Tay bị nhiễm trùng, thì hạch ở nách sẽ sưng; chân bị nhiễm trùng thì hạch bẹn sẽ sưng… Nhưng nếu hạch sưng vì nguyên nhân này thì chỉ cần sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Còn hạch do ung thư thì khác, hạch do ung thư thường cứng, giai đoạn đầu có thể di động và to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính lại và không thể di động được nữa. Tuy nhiên, để kết luận là có phải hạch do ung thư hay không, thì người bệnh cần được khám và làm xét nghiệm kỹ càng.

Theo thống kê của những người dưới 30 tuổi thì khoảng 79% hạch nổi là lành tính, khoảng 15% hạch nổi do tăng không kiểm soát những tế bào lympho, và 6% còn lại là bệnh ung thư.

Với các trường hợp bỗng nhiên nổi hạch trong khoảng 30-50 tuổi thì khoảng 40% là u lành tính, 16% là rối loạn lympho và đến 44% là nguy cơ ung thư.

Hình ảnh hạch nổi là dấu hiệu ung thư.

Sau đây là một vài dấu hiệu hạch nổi của bệnh ung thư nguy hiểm, bạn cần lưu ý để sớm đi khám cũng như chữa bệnh kịp thời:

-Đầu tiên bạn nên lưu ý tới kích thước của hạch nổi trên cơ thể. Đối với các hạch có kích thước lớn hơn 1cm thì cần đặc biệt lưu ý vì đây là triệu chứng bất thường cảnh báo nguy cơ ung thư.

Hạch nổi dưới nách là dấu hiệu cảnh báo ung thư Hodgkin.

- Số lượng hạch nhiều cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm.

- Nếu trong một thời gian ngắn, bạn thấy tình trạng hạch xuất hiện ngày một nhiều về số lượng và tăng nhanh về kích thước, thì bạn cần tới bệnh viện gấp để làm xét nghiệm chuyên sâu giúp phát hiện sớm bệnh.

- Hạch mềm hoặc cứng cũng cảnh báo nguy cơ bệnh tật. Để nhận biết hạch có bất thường hay không thì hãy lấy tay sờ nắn trực tiếp vào hạch đó. Nếu bạn có cảm giác hạch khá cứng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Còn ở trường hợp sờ vào có cảm giác hạch khá mềm, thì có thể đây chỉ là hạch nổi do cơ thể viêm nhiễm thông thường, không cần phải lo lắng.

Hạch cứng là một dấu hiệu của ung thư.

- Khi bạn nổi hạch và có kèm theo những biểu hiện như: sụt cân, sốt về chiều, mệt mỏi hay sốt kéo dài thì cũng là những cảnh báo bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

- Vị trí của hạch cũng nói lên nhiều vấn đề vè bệnh. Nếu hạch tập trung nhiều ở khu vực xương đòn thì đó là triệu chứng bệnh ung thư vú, hạch tập trung nổi nhiều ở khu vực nách có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư Hodgkin.