Cái răng cái tóc là gốc con người, từ xa xưa đã được mọi người xem trọng. Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu làm đẹp ngày càng cao. Những tác động đến tóc như dầu gội, chất dưỡng, nhuộm, duỗi… có thể gây ra nguy cơ rụng tóc rất cao. Để tìm hiểu kĩ hơn, các bạn có thể xem qua các phần dưới đây:

Rụng tóc - Hói đầu! Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở.

Rụng tóc có thể bắt đầu với một vài sợi tóc thêm trong bồn rửa chén hoặc trong lược. Sau đó, nó có thể tiến triển đến trọc đầu.

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở. Bất cứ ai - người đàn ông, phụ nữ và trẻ em có thể trải nghiệm nghiệm rụng tóc.

Một số người thích để cho chứng hói đầu của họ chạy khóa học của nó không được điều trị và không che dấu.. Những người khác có thể bao gồm làm kiểu tóc, trang điểm, mũ hoặc khăn choàng. Và vẫn còn những người khác chọn một trong các loại thuốc và phẫu thuật có sẵn để điều trị rụng tóc. Trước khi theo đuổi bất kỳ lựa chọn điều trị, nói chuyện với bác sĩ về nguyên nhân và phương pháp điều trị tốt nhất có thể cho rụng tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc:

1.     Rụng tóc sinh lý bình thường (thay tóc)

2.     Rụng tóc do di truyền

3.     Rụng tóc bệnh lý (mắc 1 bệnh nào đó gây rụng tóc)

4.     Rụng tóc do nhiễm hóa chất (thuốc nhuộm, nhiễm độc cơ thể)

5.     Rụng tóc do rối loạn nội tiết

6.     Rụng tóc sau khi sinh con

7.     Rụng tóc do tật bứt, nhổ tóc hoặc buộc tóc quá chặt

8.     Rụng tóc do hóa trị, xạ trị ung thư

9.     Rụng tóc do rối loạn hệ miễn dịch

10.   Rụng tóc do thiếu chất (ăn kiêng kéo dài, đái tháo đường, tăng hay giảm cân nhanh bất thường)

Các cấp độ rụng tóc:

Nếu rụng do di truyền (hay còn gọi là chứng hói đầu tiến triển) thì được chia làm 8 mức độ đối với Nam và 3 mức độ đối với Nữ.

Ở các cấp độ thấp thì việc điều trị sẽ nhanh, ít chi phí hơn. Mặc dù một số trường hợp không khỏi được nhưng cũng phần nào làm kéo dài quá trình Anagen và chậm hói đầu khống chế không để nó tiến triển nhanh quá mức.

Những trường hợp rụng tóc từng mảng, rụng tóc toàn bộ, rụng toàn bộ tóc, lông trên cơ thể thì không chia theo cấp độ nào mà chia theo các giai đoạn ủ bệnh, phát bệnh, tái phát bệnh và chấm dứt hẳn.

 Các phương pháp chống rụng tóc hiện nay

Sử dụng các bài thuốc dân gian chống rụng tóc như dùng dược liệu thiên nhiên, hay dầu dừa…

Đi khám, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ da liễu

Tìm mua các thuốc bôi, xức, xịt trực tiếp lên chân tóc và da đầu

Tiêm thuốc vào bắp hoặc da đầu (bepanthene, biotin, Mésothérapie…) tại các thẩm mỹ viện hoặc bệnh viện

Cấy tóc

Chữa rụng tóc bằng công nghệ ánh sáng

Tùy từng phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc áp dụng theo phương pháp nào tùy thuộc vào nhận thức của từng người về nguyên nhân có thể xảy ra đối với họ và trình độ, kinh nghiệm chuẩn đoán của bác sỹ.

dinhduonghoc.com - Tổng quan về chứng rụng tóc

Cách trị rụng tóc phổ biến hay được người rụng tóc sử dụng là gì?

Cách hành động à người hay bị rụng tóc thường biểu hiện:

Cách 1: Lên mạng, vào google tìm kiếm các thông tin về “chữa rụng tóc”, “thuốc mọc tóc”, “nguyên nhân rụng tóc”…khi có một số thông tin cơ bản họ bắt đầu đi vào chữa trị theo cách của mình.

Ưu điểm: Thông tin phong phú, đa dạng, đỡ tốn kém

Nhược điểm: Thông tin có thể không chính xác, độ tin cậy chưa cao.

Cách 2: Đến bệnh viện da liễu khám và điều trị theo đơn thuốc

Ưu điểm: Đến đúng địa chỉ, chi phí thấp

Nhược điểm: Tốn thời gian đi lại, chờ đợi. Bệnh nhân đông, bác sĩ thường khám qua loa. Nhiều trường hợp không khỏi dễ mất lòng tin đối với người bệnh.

Cách 3: Khám và chữa rụng tóc tại các thẩm mỹ viện

Ưu điểm: Phục vụ tận tình, chu đáo. Dịch vụ quan tâm và chăm sóc khách hàng tốt.

Nhược điểm: Chi phí rất cao, mặc dù đã chữa ở các bệnh viện công lập nhưng bệnh rụng tóc chưa được cải thiện nên khi nghe quảng cáo chữa khỏi cũng bấm bụng tới thử.

Cách 4: Sử dụng thực phẩm chức năng

Sau hàng loạt các cách trên mà không khỏi thì người bệnh dễ bị dụ dỗ bởi các thực phẩm chức năng như là những thần dược khi được quảng cáo dày đặc trên tivi, báo, đài…

Ưu điểm: có thể mua hàng tại nhà rất dễ dàng, là viên nang uống cũng rất thuận tiện.

Nhược điểm: Chi phí cao, cũng chẳng khác gì các loại vitamin được bác sỹ kê, Tuy nhiên, đây thường là hàng ngoại nên được lòng khách hàng, song đôi khi hiệu quả không cao như quảng bá.

dinhduonghoc.com - Tổng quan về chứng rụng tóc

Bước 1: Cần chuẩn đoán đúng nguyên nhân rụng tóc. Tùy thuộc vào trình độ bác sỹ, thiết bị máy móc, kết hợp với tìm hiểu tiền sử bệnh nhân. Nếu làm đúng bước này tỉ lệ thành công tới hơn 80%

Bước 2: Theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ hoặc chuyên gia chăm sóc tóc. Có mối liên hệ chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị.

Bước 3: Tái khám đánh giá kết quả điều trị ban đầu. Quan sát màu tóc, mật độ tóc bằng mắt thường. Dùng thiết bị chuyên dụng so sánh hình ảnh trước và dau điều trị. Đếm số lượng chân tóc cũ, mới/1cm2; đo đường kính sợi tóc, màu tóc… tình trạng da đầu. Kiểm tra mức độ rụng trước và sau thời gian điều trị…

Bước 4: Khuyến nghị dừng điều trị/ tiếp tục điều trị/ thay đổi thuốc điều trị. Tái kiểm tra lần 2, lần 3, lần 4 tùy theo mức độ tình trạng bệnh rụng tóc cụ thể từng cá nhân.

Để phòng ngừa rụng tóc hiệu quả ngoài việc trị liệu theo đơn thuốc của bác sỹ bạn cũng cần kết hợp với các yếu tố sau:

dinhduonghoc.com - Tổng quan về chứng rụng tóc

Chế độ dinh dưỡng luôn là cái gốc của sự sống. Tóc cũng vậy, nếu ăn uống thiếu chất hay cơ thể không hấp thụ được các dinh dưỡng thiết yếu thì cần phải bổ sung bằng các loại vitamin, thuốc.

Hạn chế sử dụng các hóa chất tác động tổn hại tóc. Chỉ nên nhuộm, duổi, uống  mỗi năm 1-2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 6 tháng.

Thường xuyên mát xa da đầu, tăng lưu thông và tuần hoàn máu đến các nang tóc giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho tóc.

Chăm sóc tóc  khoảng 2 tuần/lần nên dùng mặt nạ thảo dược dưỡng tóc để cân bằng độ ẩm da đầu giúp tóc óng mượt và chắc khỏe hơn.

Xử lý mái tóc nhẹ nhàng. Bất cứ khi nào có thể, cho phép tóc khô tự nhiên.

Tránh kiểu tóc chặt chẽ, chẳng hạn như dải viền, bánh hoặc ponytails.

Tránh buộc phải xoắn, chà xát hoặc kéo tóc.

Kiểm tra với các chuyên gia chăm sóc tóc về hairpieces hoặc các kỹ thuật tạo kiểu tóc có thể giúp giảm thiểu các tác động của hói.

Các thuốc không cần toa, thuốc minoxidil toa (Rogaine) thúc đẩy sự phát triển tóc mới và ngăn ngừa rụng tóc hơn nữa trong một phần nhỏ của người dân. Các toa sản phẩm tăng trưởng tóc không có lợi ích đã được chứng minh.

 

Các phương pháp điều trị rụng tóc, hói đầu

Hói đầu, đã vĩnh viễn hoặc tạm thời, không thể chữa khỏi. Nhưng phương pháp điều trị tóc rụng có sẵn để giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc, ẩn rụng tóc. Đối với một số loại rụng tóc, tóc có thể tiếp tục tăng trưởng mà không cần điều trị.

Thuốc

Hiệu quả của thuốc điều trị rụng tóc phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc, mức độ thiệt hại và phản ứng cá nhân. Nói chung, điều trị ít hiệu quả cho nhiều trường hợp mở rộng của rụng tóc.

Các loại thuốc điều trị rụng tóc được sự chấp thuận của Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ bao gồm:

Minoxidil (Rogaine). Đây là thuốc không cần toa được chấp thuận để điều trị rụng tóc androgenetic và areata rụng tóc. Minoxidil là một chất lỏng hoặc bọt,  chà xát vào da đầu hai lần mỗi ngày để phát triển tóc và để ngăn ngừa rụng thêm. Một số người trải nghiệm một số tóc mọc hay tỷ lệ chậm hơn của rụng tóc hoặc cả hai. Minoxidil có sẵn trong một giải pháp 2 phần trăm và trong một dung dịch 5 phần trăm.

Tóc mới từ việc sử dụng minoxidil có thể mỏng hơn và ngắn hơn tóc trước. Nhưng có thể có đủ tóc tăng trưởng cho một số người để che giấu những điểm hói của mình và có tóc mới kết hợp với tóc hiện tại. Tóc mới ngừng phát triển ngay sau khi ngưng sử dụng minoxidil. Nó có thể mất 12 tuần cho tóc mới để bắt đầu phát triển. Nếu trải nghiệm kết quả tối thiểu trong vòng sáu tháng, bác sĩ có thể khuyên nên ngưng sử dụng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm kích thích da đầu.

Finasteride (Propecia). Uống thuốc theo toa để điều trị chứng hói đầu kiểu nam giới được thực hiện hàng ngày ở dạng thuốc viên. Nhiều người đàn ông dùng finasteride trải nghiệm chậm lại của rụng tóc, và một số có thể hiển thị một số sự phát triển tóc mới. Kết quả dương tính có thể mất vài tháng. Finasteride hoạt động bằng cách ngăn chặn việc chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), một hormone co nang tóc và là một yếu tố quan trọng trong rụng tóc ở nam giới. tác dụng phụ hiếm của finasteride bao gồm giảm ham muốn tình dục và chức năng tình dục. Cũng như minoxidil, lợi ích của finasteride ngừng nếu ngừng sử dụng nó.

Finasteride không được chấp thuận cho sử dụng bởi phụ nữ. Trong thực tế, nó đặt ra mối nguy hiểm đáng kể cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Nếu là một người phụ nữ mang thai, thậm chí không xử lý hoặc bị hỏng bởi vì sự hấp thu thuốc finasteride có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng trong bào thai.

Corticosteroid. Tiêm cortisone vào da đầu có thể điều trị rụng tóc areata. Điều trị thường được lặp đi lặp lại hàng tháng. Các bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc corticosteroid cho rụng tóc sâu rộng do areata rụng tóc. Tóc mới có thể được nhìn thấy bốn tuần sau khi tiêm. Thuốc mỡ và các loại kem cũng có thể được sử dụng, nhưng có thể ít hiệu quả hơn so với thuốc tiêm.

Anthralin. Có sẵn như kem hoặc thuốc mỡ, anthralin là một chất hắc ín tổng hợp mà áp dụng đối với da đầu và rửa sạch hàng ngày. Nó thường được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến, nhưng các bác sĩ có thể kê toa để điều trị bệnh ngoài da khác. Anthralin có thể kích thích sự phát triển tóc mới cho trường hợp của areata rụng tóc. Nó có thể mất đến 12 tuần cho tóc mới xuất hiện.

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là để sử dụng hiệu quả tóc hiện tại để che phủ tóc bị mất.

Cấy tóc kỹ thuật, chẳng hạn như ghép đấm, minigrafts, micrografts, khe hoặc dải ghép, có sẵn để điều trị rụng tóc androgenetic khi nhiều biện pháp bảo thủ đã thất bại. Trong các kỹ thuật này, một bác sĩ da liễu hay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có phích cắm nhỏ của da, có chứa một đến một vài sợi tóc, từ phía sau hoặc bên trong da đầ . Các phích cắm sau đó được cấy vào phần hói. Một số phiên cấy ghép có thể cần thiết, rụng tóc di truyền tiến triển theo thời gian.

Da đầu giảm, có nghĩa là giảm diện tích da hói trên đầu. Da đầu và phần đỉnh đầu có thể dường như có một sự phù hợp vừa đủ. Tuy nhiên, làn da có thể trở nên linh hoạt và kéo dài đủ cho một số của nó phải được phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi da đầu không có lông được lấy ra, không gian đã được đóng lại với da đầu tóc được bảo hiểm. Các bác sĩ cũng có thể gấp da tóc mang trên một diện tích da hói trong một kỹ thuật giảm da đầu được gọi là nắp. Giảm da đầu có thể được kết hợp với cấy ghép tóc để thời trang một chân tóc tự nhiên trong những người mất nhiều tóc sâu rộng.

Phẫu thuật để điều trị chứng hói đầu là tốn kém và có thể gây đau đớn. Rủi ro có thể bao gồm nhiễm trùng và sẹo. Nó sẽ mất sáu đến tám tháng trước khi chất lượng của tóc mới có thể được đánh giá đúng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ này để xác nhận nguyên nhân gây ra rụng tóc và xem xét tất cả các lựa chọn điều trị, bao gồm cả không phẫu thuật, trước khi tiếp tục với kế hoạch phẫu thuật.

Tóc giả và hairpieces

Nếu muốn thay thế cho điều trị y tế cho chứng hói đầu, hoặc nếu không đáp ứng với điều trị, có thể muốn xem xét việc mặc một bộ tóc giả. Chất lượng, tóc giả trông tự nhiên và hairpieces có sẵn.