Đục thủy tinh thể là bệnh lý về mắt hay gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt trên 60 tuổi. Tại Pháp cứ mỗi năm lại có khoảng 600.000 người phải phẫu thuật vì đục thủy tinh thể. Và những nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London (Anh) đã chứng minh rằng những người dùng nhiều vitamin C có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh lên đến 33%.

Thể thủy tinh của mắt bị mờ đục ở người cao tuổi khi bệnh phát triển sẽ ảnh hưởng đến thị lực, có thể gây nhìn mờ.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 1.000 cặp song sinh người Anh bằng bảng câu hỏi về chế độ ăn uống nhằm để xem lượng tiêu thụ những vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Và sau mời năm, họ lại đánh giá thị lực của 324 cặp song sinh khác trên 60 tuổi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu càng tiêu thụ nhiều vitamin C thì nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể càng giảm. Những chất chống oxy hóa có trong vitamin C có công dụng bảo vệ các thể thủy tinh và làm chậm phát triển bệnh.

Kate Yonova-Faire- tác giả nghiên cứu cho biết: “Cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh vitamin C, vì vậy cần phải bổ sung Vitamin C qua thực phẩm từ bên ngoài. Tuy nhiên việc dùng những loại thuốc vitamin C chưa hẳn đã tốt vì có tá dược bảo quản.

Thế nên một chế độ ăn uống lành mạnh chắc hẵn sẽ tốt hơn những loại thuốc. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C: bông cải xanh, khoai tây, dâu tây, cam, quýt, bưởi…