Nghe nhạc to không phải chỉ là nguyên nhân duy nhất khiến tai bạn gặp nguy hiểm. Một số nguyên nhân khác như: hút thuốc, lười vận động hay sức khỏe răng miệng không đảm bảo cũng gây ra nguy cơ mất thính giác.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Hút thuốc :

Hút thuốc gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Mỗi khi hút một điếu thuốc, bạn đã nạp hàng ngàn chất độc hại vào phổi. Khi những chất độc này ngấm vào trong cơ thể, chúng dễ dàng đi đến các cơ quan khác khiến mạch máu co lại, lưu thông máu kém đi dẫn đến nhiều cơ quan thiếu oxy và các dưỡng chất cần thiết. Sự thiếu hụt này sẽ ảnh hưởng lên ốc tai, nơi có bộ máy thính giác corti. Lúc này, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mất khả năng nghe.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Không đến nha sĩ :

Ngoài việc giúp bạn đảm bảo sức khỏe răng miệng thường xuyên đến nha sĩ còn giúp bạn bảo vệ tai. Lý do là vì những vi khuẩn trong miệng sẽ không ở yên một chỗ . Chúng có thể xâm nhập vào đường máu, khiến động mạch bị nhiễm trùng và tắc nghẽn, dẫn tới việc chất dinh dưỡng và oxy bị đình trệ ở nhiều cơ quan, đặc biệt là vùng ốc tai.

Uống quá nhiều rượu :

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, uống rượu ở mức độ vừa phải tốt cho tim và cơ thể. Nhưng, nếu lạm dụng quá mức, rượu lại gây ra hàng loạt nguy cơ bệnh tật. Uống quá nhiều rượu làm hại thính giác bởi lượng rượu trong máu sẽ làm tổn thương các tế bào thính giác ở vùng ốc tai. Ngoài ra, rượu còn tác động xấu lên vùng vỏ não thính giác.

Lười vận động:

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Lười vận động ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và thính giác nói riêng. Tiểu đường, một trong những căn bệnh đặc trưng khi lười vận động, có thể dẫn đến mất thính giác bởi lượng đường huyết cao gây tổn thương các mạch máu và dây thần kinh liên quan đến tai.

Nghe âm thanh quá to :

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Tất nhiên thính giác sẽ giảm nếu thường xuyên nghe những âm thanh với âm lượng quá lớn. Để bảo vệ tai, hãy vặn nhỏ nhạc và có biện pháp bảo vệ tai như sử dụng nút bịt nếu phải làm việc trong môi trường quá ồn.