Phụ nữ ngoài những mối quan tâm về việc chăm sóc gia đình, con cái, những mối quan hệ xã hội thì phụ nữ lại còn phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hại từ những loại bệnh tật, đặc biệt là những căn bệnh phụ khoa.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những bệnh phụ khoa căn khá nguy hiểm  ở chị em phụ nữ, nó là mối đe dọa đến chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hiểu và biết được cách nhận biết bệnh giúp chị em có được cách phòng tránh và chữa trị khi quá muộn.

dinhduonghoc.com - phu nu

Hội chứng đa nang thường không có biểu hiện giống nhau. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ có buồng trứng đa nang như:

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Đây là một trong những dấu hiệu thường hay gặp nhất ở phụ nữ có buồng trứng đa nang. Chu kỳ kinh nguyệt không đều biểu hiện như chu kỳ đến quá sớm (dưới 25 ngày), muộn (trên 35 ngày), không theo chu kỳ (tháng nhanh, tháng chậm), mất kinh, kinh loãng, ít,…

- Khó mang thai hay những trường hợp vô sinh, hiếm muộn.

- Rậm lông - Do nồng độ hóoc môn nam trong cơ thể tăng lên làm cho lông phát triển giống như cơ thể nam giới, thường là lông trên mông, lưng, ngực hay mặt.

Rụng tóc (từ đầu)

- Mụn trứng cá

- Đau vùng chậu

- Béo phì, tăng cân một cách đột ngột

Buồng trứng lớn có nhiều nang nhỏ (hình ảnh trên siêu âm).

Khi thấy có những dấu hiệu trên, phụ nữ nên đi khám để được phát hiện và điều trị sớm. Bởi buồng trứng đa nang nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Đặc biệt, những khối u có thể gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ non. Việc phát hiện trễ làm cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và kém hiệu quả.

Hội chứng buồng trứng đa nang rất nguy hiểm, nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần đi khám và điều trị kịp thời khi thấy những dấu hiệu của bệnh.