Một vài yếu tố có thể sẽ ảnh hưởng tới ngày "đèn đỏ", khiến cho kinh nguyệt của chị em dài hơn bình thường. Nào hãy cùng xem các nguyên nhân đó có hại không nhé.

Những ngày "đèn đỏ" kéo dài hơn bình thường không những khiến bạn mệt mỏi mà còn thêm phần lo lắng. Thế nhưng bạn có biết rằng, không phải lần nào kinh nguyệt kéo dài cũng là sự báo động do một số trường hợp là vô hại.

"Sự thay đổi trong chu kì kinh nguyệt thường là do lượng hóc-môn gây nên, mà hóc-môn trong cơ thể người phụ nữ cũng sẽ thay đổi do những hoạt động như đi du lịch, căng thẳng, chế độ ăn uống, thuốc men và những trạng thái tâm sinh lý khác...", Tiến sĩ Hal Danzer - chuyên gia về sinh sản - cho biết.

Thông thường, kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3-5 ngày, nhưng cũng có nhiều trường hợp kinh nguyệt kéo dài từ 2-7 ngày. Nếu như chu kỳ của bạn luôn luôn dài 7 ngày, thì bạn có thể không cần phải quá lo lắng. Còn nếu đột nhiên chuyển thành 4-9 ngày, thì bạn cần quan tâm nhiều hơn và đi khám. Bạn có thể xem 7 nguyên nhân sau đây để biết khi nào thì mình không cần phải lo lắng quá nhé.

1. Thay đổi lượng hóc-môn

"Nguyên nhân phổ biến nhất khiến ngày kinh kéo dài hơn bình thường là vì thay đổi hóc-môn. Điều này sẽ không đáng lo ngại vì lượng hóc-môn có thể thay đổi theo thói quen sinh hoạt hàng ngày", Tiến sĩ Danzer nói. Do đó, khi lượng hóc-môn ổn định, chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường.

2. Thay đổi ở tuyến giáp

Đây cũng là tác nhân khiến ngày "đèn đỏ" của bạn kéo dài hơn bình thường. Nhưng, triệu chứng này cũng không quá nghiêm trọng và bạn cần đi khám phụ khoa để được tư vấn.

3. Có polyp ở cơ quan sinh sản

Polyp được hiểu nôm na là những mô mọc bất thường. Nó có thể xuất hiện ở bất kì bộ phận nào trong cơ thể, bao gồm cả ở tử cung. Khi phụ nữ có khối u trong tử cung, họ có thể bị chảy máu âm đ.ạo trước và sau ngày có kinh nguyệt, do đó, nhiều chị em sẽ cảm thấy ngày "đèn đỏ" của mình như dài hơn. Nhiều người bị polyp cổ tử cung cũng có thể bị chảy máu âm đ.ạo giữa chu kì. Mặc dù polyp thường là lành tính, nhưng có khả năng chúng cũng có thể là ung thư, do đó tốt nhất bạn nên đi kiểm tra để được xử lý sớm.

4. Thay đổi thuốc tránh thai

Một số thuốc tránh thai có thể sẽ ảnh hưởng tới tần số, thời gian và lượng máu trong thời kỳ kinh nguyệt. Do đó, khi thay đổi loại thuốc tránh thai đang sử dụng, kì kinh của bạn có thể sẽ dài ra hay ngắn đi.

5. Bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình d.ục

Theo Đại học quốc gia Hoa Kỳ (American University), ngày "đèn đỏ" kéo dài, kèm theo đau đớn hay ra máu giữa chu kì kinh nguyệt... có thể là các dấu hiệu cảnh báo của bệnh lây truyền qua đường tình d.ục, ví dụ như lậu hoặc chlamydia... Tốt nhất là bạn cần nên tiến hành điều trị sớm.

6. U nang buồng trứng

Theo Trung tâm Rối loạn kinh nguyệt và lựa chọn sinh sản (Center of Menstrual Disorders and Reproductive Choice. Mỹ), u nang buồng trứng là bệnh lý phổ biến hay gặp ở phụ nữ. Đặc điểm nổi bật của bệnh lý là khiến kinh nguyệt không đều, kéo dài... Hầu hết u nang buồng trứng là lành tính và hiếm khi phát triển thành ung thư. Nhưng, bạn cũng nên đi khám để chữa trị sớm, tránh gây ra ảnh hưởng tới kinh nguyệt.

7. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn hệ thống nội tiết, có thể dẫn tới lượng máu kinh ra nhiều hay quá ít, ngày có kinh kéo dài hay rút ngắn lại... Theo Mayo Clinic, PCOS có thể dẫn tới vô sinh sau này, do đó điều quan trọng là chị em cần hết sức chú ý, đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.