Dù bạn rất căng thằng và mệt mỏi sau một ngày làm việc, nhưng bạn sẽ rất cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi gặp người bạn đời của mình. Điều này cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đó.

Các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) đã có những bằng chứng cho thấy việc kết hôn có thể thực sự làm con người sống thọ hơn. Cho nên, nếu bạn đã tìm được một nửa phù hợp với mình, thì đừng ngần ngại lên kế hoạch cho một tương lai lâu dài với nhau nhé.

1. Giảm nguy cơ đau tim

Theo các chuyên gia ở Phần Lan, hôn nhân làm giảm nguy cơ tim mạch cho cả nam và nữ. Khi kết hôn, phụ nữ giảm 65% nguy cơ đau tim và ở nam giới con số này là 66%. Hôn nhân sẽ làm giảm nguy cơ mắc các hội chứng mạch vành cấp và tỷ lệ tử vong ở cả nam và nữ ở mọi độ tuổi.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người lập gia đình thường có tài chính tốt hơn, cuộc sống lành mạnh và có nhiều bạn bè.

2. Cách ứng xử thận trọng hơn

Theo bác sĩ Christopher Fagundes, nhà tâm lý học, nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio, Mỹ, việc các cặp vợ chồng tham gia vào các hành vi nguy hiểm như lạm dụng chất kích thích hoặc đua xe là rất thấp. Và mọi người thường có xu hướng từ bỏ những đam mê nguy hiểm này khi lập gia đình.

Khi lập gia đình, họ nhận thức được rằng còn có một người phụ thuộc vào mình, do đó họ có ý thức cao hơn để có trách nhiệm hơn.

3. Giảm nguy cơ đột quỵ

Những người đàn ông đã có gia đình thì nguy cơ mắc đột qụy ít hơn 64% so với những người đàn ông độc thân. Nghiên cứu khác của giáo sư Uro Goldbourt tại Đại học Tel Aviv, Israel cũng phát hiện ra rằng cuộc hôn nhân hạnh phúc có thể tránh nguy cơ bị đột quỵ.

4. Giảm stress

Một gia đình hạnh phúc sẽ làm giảm mệt mỏi, căng thăng trong cuộc sống hàng ngày.

Trong một bài báo cáo của Đại học Chicago, một cuộc hôn nhân bền vững có thể làm thay đổi nội tiết tố, làm giảm căng thẳng. Khi kết hôn, lượng testosterone giảm khiến nam giới bớt khó chịu, nóng tính hơn, lượng hormon cortisol hay còn gọi là hormon stress giảm xuống. 

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ làm giảm căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày

 .

5. Cơ hội bình phục sau phẫu thuật lớn hơn

Một nghiên cứu vào năm 2011 chỉ ra rằng, tình yêu giữa 2 vợ chồng là chìa khóa để bình phục sau phẫu thuật. Cơ hội bình phục của bệnh nhân có cuộc sống hôn nhân niêm mãn cao gấp 3 lần và sống thọ hơn 15 năm so với những người chưa lập gia đình.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Nam và nữ sau khi kết hôn làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tâm thần. Trong một bài báo, hai bác sĩ tâm lý Lee Robins và Darrel Regier viết: "Người đã kết hôn có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn ít nhất 1/2 những người chưa lập gia đình, sống thử hay những người hôn nhân đỗ vỡ có thể mắc bệnh trầm cảm".

7. Ngủ ngon hơn

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon hơn so với những người bất hạnh trong hôn nhân hay chưa lập gia đình. Những phụ nữ có một đối tác “tâm đầu ý hợp” chắc chắn sẽ có giấc ngủ sâu hơn những phụ nữ chưa kết hôn. 

Một đời sống hôn nhân tuyệt vời giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn so với những người bất mãn trong hôn nhân hay chưa lập gia đình.

Ngược lại, nếu cuộc hôn nhân bất hạnh có thể gặp nguy cơ rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ sẽ làm bạn trở nên dễ cáu gắt hơn, lòng khoan dung cũng thấp hơn, và có thể ảnh hưởng tiếp tới hôn nhân của bạn.

8. Sống lâu hơn

Nghiên cứu đã nhận định rằng hôn nhân giúp tuổi thọ con người tăng thêm thậm chí là 10 năm. Những người không kết hôn có nguy cơ chết sớm hơn những người có đời sống hôn nhân niêm mãn và hạnh phúc.

Tuy nhiên, hôn nhân không phải lúc nào cũng đơn giản, dễ dàng và hạnh phúc. Do đó, để tạo dựng và duy trì một cuộc hôn nhân lâu dài, từng người đều phải cố gắng vượt qua những lúc bất hòa, cãi vã.

Hãy chia sẽ điều tuyệt vời này với mọi người nhé ^^