Các biểu hiện bên ngoài của nam giới cũng có thể giúp phái đẹp đánh giá khả năng sinh sản của những đấng mày râu đấy, cụ thể là chất lượng tinh trùng.

Bụng có múi cơ

Trên thực tế, nam giới không nhất thiết phải có bụng sáu múi, miễn sao vòng bụng không quá khổ thì tinh trùng đa phần sẽ khoẻ mạnh. Theo nghiên cứu đến từ Hà Lan, nam giới có vòng bụng lớn hơn 101 cm sẽ có nồng độ tinh trùng và tốc độ di chuyển của tinh trùng thấp hơn mức trung bình.

Khuôn mặt không quá nam tính

Những nhà ngiên cứu Tây Ban Nha và Phần Lan mới đây đã phát hiện ra rằng những người đàn ông có khuôn mặt nam tính, tức rộng và vuông hơn, sẽ có chất lượng tinh trùng kém hơn so với những người đàn ông có khuôn mặt nữ tính.

Bác sĩ Jukka Kekäläinen giải thích: “ Đơn giản vì mỗi một người đàn ông có một lượng năng lượng nhất định để phát triển khả năng sinh sản. Do đó, nếu người đàn ông tiêu thụ nhiều năng lượng để sản xuất tinh trùng, thì anh ta sẽ có ít nguồn lực hơn để phát triển đặc điểm giới tính hấp đẫn khác như khuôn mặt”.

Thích ăn cá

Những nhà nghiên cứu tại ĐH Harvard (Mỹ) cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông hay ăn thịt nhiều thường có số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người sử dụng ít thịt. Thay vào đó, những loại cá lại có công dụng bảo vệ tinh trùng, đặc biệt là cá hồi và cá ngừ.

Thống kê cho rằng Omega-3 có trong cá có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng.

Nói không với quần lót bó sát

Một nghiên cứu của Anh vào năm 2013 phát hiện thấy rằng những người mặc quần lót rộng sẽ có tinh trùng di chuyển nhanh hơn tới 24%. Nhà nghiên cứu Andrew Povey giải thích: “Mặc đồ lót phù hợp, thông thoáng làm nhiệt độ bìu thấp hơn so với mặc đồ lót bó sát, do đó giúp cải thiện chất lượng tinh trùng”.

Siêng năng tập thể dục

Nghiên cứu từ ĐH Harvard (Mỹ) cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông dành từ 15 giờ trở lên mỗi tuần để tập thể dục thì có nồng độ tinh trùng cao hơn 73% so với những người chẳng hề rèn luyện. Vậy nên tập thể dục thường xuyên có thể thực sự ngăn chặn những gốc tự do gây hại cho tế bào tinh trùng.