Bệnh này có thể là do làm sạch vùng kín quá kĩ bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ khử trùng cao. Dung dịch này sẽ gây mất cân bằng pH môi trường âm đ.ạo, làm hại đến biểu mô ở t.ử cung và dẫn tới xói mòn cổ t.ử cung.

Hoang mang vì mắc bệnh

Mỹ Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) năm nay 27 tuổi, mới lập gia đình được 3 tháng. Khoảng thời gian gần đây thấy vùng k.ín có các biểu hiện bất thường như: khí hư ra nhiều, có mùi, đôi khi dính máu nên Hạnh đi tới khám phụ khoa. Hạnh được những bác sỹ thông báo là bị xói mòn cổ t.ử cung, bắt đầu có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Còn Thúy Hằng (22 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội) vẫn chưa lập gia đình và cũng chưa từng làm "chuyện ấy". Bất ngờ là trong lần đi khám phụ khoa vừa rồi, bác sĩ bảo rằng Hằng đã có dấu hiệu bị xói mòn cổ t.ử cung. “Mình nghĩ bệnh này chỉ có thể xảy ra với những người đã lập gia đình hay từng có quan hệ tình dục thôi. Vì vậy khi bác sỹ thông báo kết quả, mình rất bất ngờ, và phải hỏi đi hỏi lại là liệu có nhầm lẫn gì không. Những bác sỹ quả quyết kết quả này không nhầm lẫn mà là mình đã chưa hiểu rõ về bệnh. Thực chất, xói mòn cổ t.ử cung cũng có thể xảy ra cả với những người chưa có quan hệ tình dục”, Hằng kể.

Khí hư ra nhiều, có mùi, thỉnh thoảng dính máu... là biểu hiện của bệnh xói mòn tử cung.

Hằng được những bác sỹ tư vấn rằng, trong trường hợp của Hằng, bệnh có thể là do số ngày kinh nguyệt trong tháng của Hằng là 7 ngày, quá dài so với bình thường. Cũng có thể là vì Hằng sử dụng dung dịch vệ sinh mà có nồng độ khử trùng cao nên gây mất cân bằng pH môi trường âm đ.ạo, làm hại tới biểu mô ở t.ử cung và dẫn đến xói mòn cổ t.ử cung.

Nguyên nhân và triệu chứng

Theo bác sỹ phụ khoa Vân Anh, xói mòn cổ t.ử cung là bệnh phát triển ở cổ t.ử cung, thường là do viêm cổ t.ử cung mãn tính kéo dài gây nên. Bệnh hay gặp ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. “Căn cứ vào độ xói mòn, xói mòn t.ử cung được chia làm 3 mức độ: nhẹ, bình thường, nặng. Nếu khi ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ không thấy các dấu hiệu rõ ràng, có thể chỉ là tăng nhẹ trong dịch tiết âm đ.ạo. Còn nếu cổ t.ử cung bị xói mòn mức độ vừa phải và nghiêm trọng thì những triệu chứng dễ nhận thấy nhất là tăng tiết dịch âm đ.ạo, khí hư có màu vàng, dịch âm đ.ạo có lẫn máu”, bác sỹ Vân Anh nói.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dễ mắc bệnh nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới xói mòn cổ t.ử cung. Bệnh có thể vì chấn thương ở cổ t.ử cung do sinh hoạt tình dục quá thường xuyên, phá thai, sinh nở… khiến những tế bào vảy ở cổ t.ử cung bị phá hủy. Khi bị phá hủy tới một mức độ nào đó, sức đề kháng của cổ t.ử cung sẽ giảm, và gây nên viêm cổ t.ử cung dẫn tới xói mòn cổ t.ử cung.

Xói mòn cổ t.ử cung cũng có thể là vì nhiễm virus khiến biểu mô bên trong cổ tử cung bị bong tróc, gây xói mòn. Bệnh còn có thể liên quan tới nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Nữ giới có đời sống tình d.ục quá sớm, nhiều đối tác tình d.ục, quan hệ không an toàn, phá thai nhiều lần… cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị xói mòn cổ t.ử cung.

Ngay cả các bạn gái chưa từng lập gia đình, chưa từng làm "chuyện ấy" vẫn có thể mắc bệnh. Trong trường hợp này thì bệnh có thể là vì làm sạch vùng kín quá kĩ với dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ khử trùng cao. Dung dịch này có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của những loại vi khuẩn có lợi, dẫn tới mất cân bằng pH môi trường âm đ.ạo, gây tổn thương cho biểu mô ở tử cung và dẫn tới xói mòn cổ t.ử cung. Các chị em có chu kì kinh nguyệt thất thường, số ngày có kinh nguyệt quá ngắn hay quá dài… đều có nguy cơ bị xói mòn cổ t.ử cung cao hơn các chị em khác.

Người có chu kì kinh nguyệt quá dài hay quá ngắn đều có nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng bệnh

Theo bác sỹ Vân Anh, cho dù chưa lập gia đình hay chưa quan hệ tình dục thì chị em cũng cần quan tâm tới bệnh này để biết cách phòng tránh. “Chị em nên sử dụng những loại dung dịch vệ sinh có độ khử trùng vừa phải, tránh thụt rửa sâu âm đ.ạo khi vệ sinh vùng kín, không nên sử dụng dung dịch này quá thường xuyên. Bình thường bạn chỉ cần rửa nước thôi là đủ rồi.

Phụ nữ cũng nên chung thủy với một bạn tình, quan hệ tình dục an toàn, không nạo phá thai… Nếu phát hiện thấy tiết dịch âm đ.ạo tăng lên, khí hư có sự thay đổi màu sắc, mùi lạ thì hãy tới ngay phòng khám phụ khoa để khám và kịp thời điều trị”, vị bác sỹ nói.