Tỷ lệ người dưới 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ day ngày một tăng cao, đáng nói hơn là đã có nhiều trường hợp dưới 30 tuổi vẫn bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.
dinhduonghoc.com - ung thu da day
Bác sĩ Võ Duy Long cùng ê kip phẫu thuật đang mổ nội soi điều trị ung thư dạ dày.

Hiện nay ung thư dạ dày được phát hiện khá phổ biến trên thế giới, nằm trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất. Riêng tại Việt Nam, căn bệnh ung thư này xếp hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi, thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và cổ tử cung. Đên 2/3 người bị ung thư dạ dày được phát hiện khi ở giai đoạn đã phát triển, khối u đã xâm lấn và di căn hạch lympho hoặc di căn xa.

Thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho hay, mỗi năm tại đây tiếp nhận khoảng 300 - 400 bệnh nhân ung thư dạ dày. Trong đó có đến 2/3 trường hợp được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật triệt để, số còn lại thì đã di căn xa và không thể phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị nội khoa để kéo dài sự sống.

Bác sĩ Long khuyến cáo rằng ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa. Tỷ lệ người bệnh dưới 40 tuổi ngày càng gia tăng, đặc biệt có các trường hợp dưới 30 tuổi. Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM từng tiếp nhận một nữ sinh 18 tuổi đến khám vì triệu chứng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và đã di căn khắp ổ bụng nên không thể phẫu thuật điều trị triệt để. Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc để kéo dài sự sống.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân 33 tuổi ở Quảng Ngãi đến khám cách đây 2 năm với triệu chứng đau bụng và nôn ói suốt hơn 4 tháng. Bác sĩ đã nội soi phát hiện ổ loét một cm ở hang vị dạ dày. Giải phẫu bệnh cho thấy chị này bị ung thư dạ dày giai đoạn 2A và được chỉ định bằng việc điều trị phẫu thuật nội soi. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân bình phục nhanh, hiện đã có thai ở tuần thứ 12.

Theo bác sĩ Long, tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng gia tăng ở Việt Nam và một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản là vì chế độ ăn dư lượng muối, sử dụng nhiều đồ muối chua, các thực phẩm hun khói... Ngoài ra, tình trạng nhiễm khuẩn helicobacter pylori, là một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày và một số bệnh lý như viêm dạ dày mãn tính, viêm teo dạ dày, dị sản ruột cũng làm gia tăng tỷ lệ ung thư. Bệnh cũng mang tính từ gia đình.

Ung thư dạ dày rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Do thời gian đầu của bệnh thường sẽ không gây ra triệu chứng gì. Tới khi ung thư thì đã di căn gây nên đau vùng thượng vị không điển hình, không có chu kỳ, đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân sẽ bị suy nhược toàn thân, gầy sút nhanh, buồn nôn và nôn, nôn ra máu hay đại tiện ra máu..

Thông thường thì mổ mở cắt dạ dày kèm theo nạo hạch lympho là cách chữa trị tiêu chuẩn được lựa chọn để giúp cải thiện thời gian sống còn cho người bệnh. Một số năm gần đây, cách phẫu thuật nội soi dạ dày đang được áp dụng ngày một rộng rãi và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hơn. Đặc biệt với nội soi cắt dạ dày kèm theo nạo hạch là một phẫu thuật khó, kỹ thuật phức tạp được thực hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1994. Đã có rất nhiều báo cáo về cuộc phẫu thuật này chứng minh hiệu quả về mặt ung thư học trong việc chữa trị ung thư dạ dày. Các nước trên thế giới cũng đã áp dụng kỹ thuật này và ghi nhận kết quả tốt.

Bác sĩ Long cho hay, trong 2 năm trở lại đây đã có hơn 250 trường hợp ung thư dạ dày được phẫu thuật nội soi, chiếm tới 50% số bệnh nhân ung thư dạ dày đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Theo dõi cho thấy rằng hiệu quả sống còn sau phẫu thuật nội soi tương đương hay tốt hơn mổ mở. “Đặc biệt, với kỹ thuật cắt nối hoàn toàn trong ổ bụng bằng phẫu thuật nội soi đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh và tính thẩm mỹ cao”.