Cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người luôn phải tất bật với công việc hằng ngày nên có đôi lúc ít quan tâm đến chế độ ăn uống. Việc ăn uống không đúng lúc thường xuyên xảy ra và đối với một số người đã trở thành thói quen. Chính vì nguyên nhân này mà hiện nay ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh đau dạ dày.

dinhduonghoc.com - nghệ mật ong

Khi bị đau dạ dày người bệnh cảm thấy rất khó chịu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và năng suất làm việc. Mặc dù hiện nay có rất nhiều thuốc điều trị căn bệnh này thế nhưng nghệ và mật ong là phương thuốc thông dụng được nhiều người biết đến. Do nghệ và mật ong là hai loại dễ tìm và dễ sử dụng ít có tác dụng phụ so với các loại thuốc điều trị khác.

Nghệ là cây thảo, thân thể to, phân nhánh thành nhiều củ, màu vàng sẫm đến vàng đỏ dễ tìm kiếm và dễ trồng nên người dân thường mang cây nghệ về nhà để trồng và sử dụng. Trong củ nghệ có chứa chất Curcumin có tác dụng trợ tiêu hóa do thúc đẩy sự co bóp túi mật nhưng lại không lại tăng axit dạ dày do đó nghệ là dược phẩm tốt đối với người bị viêm  loét dạ dày, tá tràng. Theo y học cổ truyền, nghệ có tác dụng hành khí, phá ứ huyết, lưu huyết, thông kinh lạc.

Còn mật ong là một dạng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, còn là loại thuốc phổ biến được y học dân tộc dùng lâu đời. Mật ong có tác dụng làm giảm axit của dịch vị giúp cho độ axit trong dạ dày trở lại bình thường và làm hết các triệu chứng đau xót, khó chịu của bệnh loét dạ dày và ruột.

Chính vì có cùng những tính năng nên khi nghệ và mật ong phối hợp với nhau sẽ là một loại thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả. Tác dụng này cũng đã được nhiều công trình nghiên cứu y học hiện đại thưà nhận. Hiện nay tại một số cơ sở Đông y dược đã chế biến nghệ và mật ong dưới dạng viên với công dụng bổ dưỡng, phòng điều trị các bệnh lý dạ dày và gan mật được bán rộng rãi tại các nhà thuốc. Sự kết hợp giữa mật ong và nghệ là một sự kết hợp đơn giản, dễ bào chế nhưng có thể phát huy được tính hỗ trợ trong việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.