90% người bị viêm hang vị HP đã dùng rất nhiều kháng sinh để diệt HP nhưng chỉ được 1 thời gian thì chúng lại mau chóng quay lại khiến cho bệnh tái phát liên miên. Vậy nguyên nhân do đâu?

Tại sao vi khuẩn HP lại khó tiêu diệt, tồn tại dai dẳng trong dạ dày, hang vị?

Vi khuẩn Hp có tên đầy đủ là Helicobacter pylori , là loại trực khuẩn có hình cong xâm nhập và phát triển trong lớp màng nhầy bao phủ bên trong dạ dày. Trong khi hầu hết vi sinh vật khác đều bị chết trong môi trường acid dạ dày thì HP lại có thể phát triển tốt nhờ:

(1)Vi khuẩn HP sản xuất ra 1 lượng men Urease rất lớn. Men Urease xúc tác thủy phân thức ăn thành amoniac và 1 số chất khác. Chính amoniac làm tăng độ pH trong dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn này có thể sống sót và phát triển.

(2)Cùng với đó, men urease còn giúp cho vi khuẩn HP bám vào màng nhầy dạ dày vì thế rất ít khi bị đẩy ra ngoài khi dạ dày co bóp

(3)Màng ngoài của HP hoạt động như 1 lớp ngụy trang, giúp cho vi khuẩn tránh được các tế bào miễn dịch và cho phép kéo dài hiện tượng nhiễm khuẩn dai dẳng

dinhduonghoc.com - viêm hang vị

Lợi và hại khi dùng kháng sinh tiêu diệt HP

Theo khuyến cáo của Hội tiêu hóa Việt Nam không có một thuốc nào sử dụng đơn độc mà có công dụng chữa trị khỏi nhiễm khuẩn Hp. Chữa trị gồm sự kết hợp của nhiều thuốc trong 7 – 14 ngày.

Phác đồ để diệt vi khuẩn Hp thường gồm 2 hay 3 kháng sinh kết hợp với 1 thuốc ức chế bài tiết acid dạ dày (thuốc ức chế bơm proton).

dinhduonghoc.com - viêm hang vị

Tuy nhiên, việc chữa trị Hp hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức làm tăng nguy cơ tái phát bệnh

BỞI VÌ:

- Tác dụng phụ: đa số bệnh nhân gặp những tác dụng phụ trong quá trình chữa trị như vị kim loại trong miệng, đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, suy nhược cơ thể…

- Đề kháng kháng sinh: hiện nay vi khuẩn Hp đang có sự đề kháng kháng sinh mạnh khiến cho người bệnh sử dụng thuốc nhưng không có hiệu quả, thậm chí phải sử dụng liều cao, kháng sinh nặng nhưng vẫn chưa đạt được tác dụng như mong muốn khiến cho cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược, giảm cân,  nhiều tác dụng phụ.

- Ngay cả khi đã tiêu diệt được vi khuẩn Hp thì vẫn có thể có nguy cơ chúng quay lại rất nhanh, tái nhiễm

- Do đó, xu hướng hiện nay là không tập trung vào việc tiêu diệt triệt đề Hp mà hướng tới sự cân bằng hệ vi khuẩn trong cơ thể, duy trì hệ vi khuẩn có ích giúp tạo ra tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp một cách TỰ NHIÊN

dinhduonghoc.com - viêm hang vị

Trong số những dược liệu, tinh chất thiên nhiên có hiệu quả cao với vết trợt loét hang vị dạ dày thì tinh chất Meriva (công nghệ Ý) được những nhà khoa học trên thế giới đánh giá rất cao về công dụng làm lành vết trợt loét viêm hang vị, ức chế sự phát triển của khi khuẩn Hp. Tinh chất Meriva đã được thế giới cấp 3 bằng sáng chế và được coi là một trong những tinh chất thiên nhiên có khả năng làm lành vết trợt loét hang vị hàng đầu trên thế giới.

Ngoài ra, cần giữ vệ sinh khi ăn uống, ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để tránh việc đưa Hp vào cơ thể nhiều.